Phóng viên (PV): Những khó khăn của nền kinh tế đang dần trôi qua, khi nhìn lại những nỗ lực vượt khó của cộng đồng doanh nhân Việt trong những năm qua, đặc biệt từ sau khủng hoảng tài chính tiền tệ thế giới (2008) đến nay, ông có cảm nghĩ như thế nào?

Ông Lê Đức Thọ: Nước ta đã hội nhập kinh tế tương đối sâu rộng với thế giới, khi kinh tế thế giới lâm vào tình trạng khủng hoảng, kinh tế nước ta cũng gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên cộng đồng doanh nhân Việt Nam luôn năng động, sáng tạo, tìm mọi cách vượt khó vươn lên. Một mặt bám sát thị trường trong nước, mặt khác phát huy vị thế ngày càng cao của Việt Nam để tìm kiếm thị trường, mở rộng đầu tư ra thế giới. Ngay như ở VietinBank, trước khó khăn chung này, chúng tôi đã luôn hun đúc ý chí: Vượt khó và vượt khó thành công. Năm 2008, tổng tài sản của VietinBank là 194 ngàn tỷ đồng, đến 30/9/2014 con số này đã lên tới 630 ngàn tỷ đồng (tốc độ tăng trưởng hơn 300%). Năm 2008, VietinBank nộp ngân sách 1.623 tỷ đồng thì năm 2013, con số này là hơn 4.000 tỷ đồng. Không dừng lại ở đó, VietinBank đang trên con đường trở thành Tập đoàn tài chính - ngân hàng hàng đầu Việt Nam, hội nhập sâu rộng thị trường thế giới. Thương hiệu VietinBank đã hiện diện tại châu Âu với 2 Chi nhánh tại Berlin và Franfurk, Chi nhánh tại Lào. VietinBank nằm trong Top 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới ngành Ngân hàng và là ngân hàng Việt Nam duy nhất vào Top 10 ngân hàng thế giới có giá trị thương hiệu tăng cao nhất. Đặc biệt 2 năm liền (2012-2013), VietinBank nằm trong Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.

Tổng Giám đốc VietinBank Lê Đức Thọ.

PV: Theo ông, trong những lúc khó khăn, tinh thần dân tộc và tinh thần doanh nhân của doanh nhân Việt đã được thể hiện ra sao?

Ông Lê Đức Thọ: Tinh thần dân tộc và tinh thần doanh nhân Việt xuất phát từ lòng yêu nước, tự hào dân tộc. Khi hội nhập kinh tế thế giới, các doanh nhân Việt Nam đều khao khát đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam có sức cạnh tranh, không thua kém các nước trên thế giới, nâng cao hàm lượng chất xám trong các sản phẩm, tránh tình trạng xuất khẩu mặt hàng thô với giá rẻ, nhập khẩu hàng chế biến với giá cao, bỏ trống công nghiệp phụ trợ hoặc tỷ lệ nội địa trong sản phẩm quá thấp, tỷ lệ gia công chiếm quá cao… Tinh thần dân tộc ấy đã hun đúc bản lĩnh doanh nhân và trở thành động lực thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh. Cộng đồng doanh nhân luôn đi đầu và đóng góp to lớn cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Doanh nhân Việt không chỉ phát triển kinh doanh, làm giàu cho mình, ngày càng làm ra nhiều của cải, vật chất, sản phẩm cho xã hội, đóng góp cho cộng đồng mà còn tham gia trực tiếp vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo theo Nghị quyết 30A của Chính phủ. Gần đây nhất, cộng đồng doanh nhân Việt đã cùng dân tộc hướng về biển đảo quê hương. Riêng VietinBank đã dành hơn 4.500 tỷ đồng để thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội. Mọi cán bộ nhân viên trong toàn hệ thống hướng về Trường Sa - Hoàng Sa bằng hành động thiết thực, dành hàng chục tỷ đồng cho lực lượng Cảnh sát biển, xây bể chứa nước, Nhà văn hóa tại đảo Nam Yết… Tôi cho rằng, tinh thần doanh nhân Việt gắn liền và luôn được thể hiện cao nhất cùng với tinh thần dân tộc Việt.

PV: Là người gắn bó nhiều năm với ngành Ngân hàng, trên cương vị Tổng Giám đốc một trong 4 ngân hàng lớn nhất thị trường hiện nay, ông có thể chia sẻ những cố gắng và nỗ lực của ngành Ngân hàng trong việc hồi phục nền kinh tế và giúp cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong suốt những năm qua?

Ông Lê Đức Thọ: Có thể khẳng định rằng ngành Ngân hàng đã nỗ lực và có đóng góp to lớn trong việc cùng Đảng, Chính phủ phục hồi nền kinh tế, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Về vĩ mô chúng ta có thể thấy thị trường tiền tệ tài chính, thị trường vàng đã dần đi vào ổn định, lạm phát được kiểm soát tốt, góp phần quan trọng ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tình trạng vàng hóa, đô la hóa đã giảm đáng kể và cơ bản được kiểm soát tốt. Đặc biệt giá trị đồng tiền Việt Nam được giữ ổn định, mặt bằng lãi suất hạ thấp đã có tác dụng giúp các doanh nghiệp tiếp cận ngày càng tốt hơn với tín dụng ngân hàng, tối đa nguồn lực tài chính cho cộng đồng doanh nghiệp. Đây là những tác động rất thiết thực và hiệu quả giúp Chính phủ ổn định kinh tế vĩ mô. Trong từng lĩnh vực kinh tế, ngành Ngân hàng đã cụ thể hóa chính sách tiền tệ bằng việc khơi thông và thúc đẩy dòng vốn chảy vào nền kinh tế, trực tiếp tham gia hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận và hấp thụ dòng vốn đó.

Việc hạ mặt bằng lãi suất, ưu tiên những lĩnh vực kinh tế, những dự án đầu tư trọng điểm đã biến nguồn lực tài chính trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội, nhất là các lĩnh vực thế mạnh của Việt Nam như nông nghiệp, thủy sản, xuất khẩu…VietinBank hiện tham gia tích cực hỗ trợ trực tiếp nguồn lực tài chính đến tất cả các lĩnh vực kinh tế, đi đầu thực thi có hiệu quả các chính sách dài hạn cũng như cấp bách của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể với các dự án hạ tầng quan trọng, VietinBank đã tham gia tích cực trong việc tài trợ vốn cho các công trình, dự án quan trọng của đất nước như: Thủy điện Sơn La, hầm Đèo Cả, mỏ than Khe Chàm, đường dây 500kv, cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Bên cạnh đó VietinBank tham gia và đang giải ngân gói 30.000 tỷ đồng cho vay nhà ở, các gói hỗ trợ thu mua tạm trữ lúa gạo, hỗ trợ lĩnh vực thủy sản… Trong quá trình cung cấp các sản phẩm, VietinBank luôn đem lại chính sách lãi suất ưu đãi, sản phẩm và dịch vụ ngân hàng hiện đại và tiện ích cùng phong cách phục vụ chuyên nghiệp, khả năng tư vấn tốt nhằm mang lại lợi ích toàn diện cho khách hàng.

PV: Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam, ông có thể chia sẻ những cảm nghĩ của mình về thế hệ doanh nhân trẻ Việt Nam hiện nay? Ông có lời khuyên như thế nào cho các doanh nhân trẻ?

Ông Lê Đức Thọ: Doanh nhân trẻ có trí tuệ, sức mạnh và hoài bão. Thế hệ doanh nhân trẻ ngày nay không chỉ có lợi thế là sự kế thừa những di sản kiến thức và công nghệ trước đó; mà còn có khả năng nắm bắt các kiến thức mới, học hỏi, đúc rút kinh nghiệm, tôi luyện kỹ năng cá nhân liên tục, thường xuyên qua tất cả các kênh được hội tụ trong đời sống, môi trường kinh doanh. Thời đại ngày nay có nhiều yếu tố thuận lợi cho doanh nhân trẻ phát triển. Tôi tin rằng, thế hệ doanh nhân trẻ Việt Nam hiện nay sẽ kế thừa bề dày di sản của các thế hệ ông cha; tiếp thu và hội tụ những kiến thức hiện đại; phát huy bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam để đi tới thành công. Họ sẽ tiếp tục góp phần to lớn trong công cuộc xây dựng đất nước.

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Cao Hồng (thực hiện)