Năm nay 52 tuổi, ông Peter O’Neill trở thành Thủ tướng Papua New Guinea vào ngày 4-8-2012. Ông là lãnh đạo đảng Đại hội Dân tộc Nhân dân và là đại diện cho khu vực bầu cử của Ialibu-Pangia.

Trước khi trở thành Thủ tướng, ông Peter O’Neill là một doanh nhân thành đạt.
Chuyên cơ chở đoàn lãnh đạo nền kinh tế thành viên Papua New Guinea do Thủ tướng Peter O’Neill dẫn đầu hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng lúc 12h, cùng thời điểm hạ cánh của các máy bay siêu vận tải Mỹ. 

Papua New Guinea gia nhập APEC vào tháng 11-1993 và là nền kinh tế xếp hạng 111 thế giới với dân số trên 8 triệu người.

GDP của đất nước này đạt 21,8 tỷ USD và GPD đầu người đạt 2.690 USD/người, tốc độ tăng trưởng 3,1 %.

Lực lượng CSGT đã dẫn đoàn từ Cảng hàng không quốc tế về nơi lưu trú của đoàn ở Sơn Trà. Để phục vụ việc di chuyển của đoàn, cả trăm CSGT và các lực lượng phối hợp đã đứng dưới mưa làm nhiệm vụ.  

ể phục vụ việc di chuyển của đoàn, cả trăm CSGT và các lực lượng phối hợp đã đứng dưới mưa làm nhiệm vụ.  
Từ 11h30, lực lượng CSGT đã chốt chặn tại tất cả các nút giao thông cắt ngang với tuyến đường Nguyễn Văn Linh, cầu Rồng và đường Võ Văn Kiệt cùng các tuyến đường mà đoàn di chuyển. Việc cắt đường khiến hàng ngàn phương tiện phải tạm dừng di chuyển. Tuy nhiên, người dân đều vui vẻ chấp hành hiệu lệnh của CSGT, nhường đường cho đoàn xe ưu tiên. 

Khoảng 12h35, ngay sau khi đoàn khách quốc tế đi qua, lực lượng CSGT nhanh chóng chấm dứt phong tỏa, hướng dẫn các phương tiện thoát nhanh khỏi các điểm ùn tắc. Chỉ vài phút sau đó, giao thông trên trục đường chính nối từ Sân bay Quốc tế Đà Nẵng qua quận Sơn Trà đã thông suốt bình thường.

Một số hình ảnh về đoàn xe chở Thủ tướng Papua New Guinea trên đường phố Đà Nẵng:

Nhóm PV APEC (Ảnh)