Trong buổi làm việc, lãnh đạo nhà máy sữa Angkor đã báo cáo với chủ tịch Quốc Hội về quá trình hình thành và xây dựng nhà máy dưới sự hỗ trợ của Chính phủ hai nước Việt Nam và Campuchia.

Nhà máy sữa Angkor được khánh thành vào tháng 5-2016. Tính đến hết tháng 9, nhà máy đã đạt được doanh thu 10.2 triệu USD, đạt 68% kế hoạch doanh thu 15 triệu USD của năm 2016. Đến năm 2024, dự kiến tăng trưởng của công ty mỗi năm bình quân là 15%.

Bên cạnh những điểm thuận lợi, nhà máy sữa Angkor còn gặp một số khó khăn, chủ yếu liên quan đến thuế nhập khẩu nguyên liệu. Do ngành sản xuất sữa là ngành mới tại Campuchia, các vùng nguyên liệu, chăn nuôi bò sữa còn chưa phát triển nên hầu hết các nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất đều phải nhập khẩu từ các nước châu Âu và Việt Nam với mức thuế nhập khẩu khá cao. Hiện nay, thuế nhập khẩu cho các nguyên vật liệu chính dao động từ 15 đến 35%.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm khu đóng gói sản phẩm sữa nước của nhà máy

Để tháo gỡ khó khăn, lãnh đạo công ty sữa Angkor đã kiến nghị Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo thúc đẩy ký kết thỏa thuận thương mại song phương giữa các cơ quan hữu quan hai nước Việt Nam - Campuchia, trong đó chú trọng đến miễn, giảm thuế nhập khẩu các nguyên vật liệu chính để sản xuất sữa nhằm góp phần hỗ trợ cho sự phát triển của ngành sữa tại Campuchia.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã biểu dương sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên nhà máy. “Ngoài kết quả kinh doanh tốt, đóng góp ngân sách nhà nước và tạo công ăn việc làm cho người dân Campuchia, điều ấn tượng nhất là Vinamilk đã đem đến cho Campuchia một nhà máy sữa đầu tiên, đặt nền móng cho sự phát triển của ngành sữa tương lai. Đây cũng là một nhu cầu rất cần thiết cho trẻ em và nhân dân Campuchia” – Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo nhà máy

Toạ lạc trong Đặc khu kinh tế Phnompenh, với tổng diện tích gần 30.000 m2, nhà máy sữa Angkor có tổng vốn đầu tư 23 triệu USD được xây dựng với thời gian chỉ hơn 1 năm.  Trong giai đoạn 1, nhà máy Angkor Milk sẽ được vận hành với công suất 19 triệu lít sữa nước, 64 triệu hũ sữa chua và 80 triệu hộp sữa đặc mỗi năm. Đến giai đoạn 2 -  năm 2024, nhà máy sẽ đẩy công suất lên 38 triệu lít sữa nước, 192 triệu hũ sữa chua mỗi năm để phục phụ nhu cầu sử dụng tăng cao của người dân tại Campuchia và khu vực. 


K. Vy