Tại buổi giám sát, đoàn đã ghi nhận những kết quả mà TP Biên Hòa đạt được trong thời gian qua trong việc thực hiện chính sách pháp luật về quy hoạch quản lý sử dụng đất đai trên địa bàn. 

Tuy nhiên qua báo cáo của TP Biên Hòa, đoàn giám sát cũng đã chỉ ra một số vấn đề tồn tại cần khắc phục trong thời gian tới, trong đó có quy hoạch “treo” trên địa bàn còn nhiều nhưng chưa được giải quyết kịp thời; công tác quản lý quy hoạch đô thị còn hạn chế; chưa xử lý kịp thời những vụ việc phát sinh từ quản lý đất đai…

Đoàn giám sát cho rằng các dự án xây dựng liên quan đến đất đai cần tách bạch từ đầu và rõ ràng trong việc giao đất, đấu thầu, chuyển đổi. Địa phương cần có biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc phân lô bán nền một cách tràn lan và chấn chỉnh kịp thời tình trạng tự chuyển nhượng đất giữa các cá nhân kéo theo hệ lụy về xây dựng trái phép trong khi nghĩa vụ tài chính về đất đai cũng không thực hiện làm thất thoát nguồn thu của nhà nước. 

Trước buổi làm việc, đoàn đã đến kiểm tra thực tế tại khu quy hoạch Cụm công nghiệp Phước Tân - nơi có gần 50 doanh nghiệp xây dựng trái phép trên đất rừng trồng được dư luận quan tâm thời gian vừa qua. Tại đây, đoàn đã gặp gỡ một số chủ doanh nghiệp để nắm bắt thêm thực tế. 

Qua vụ việc này, đoàn giám sát cho rằng trách nhiệm quản lý Nhà nước còn nhiều lỏng lẻo và liên quan đến nhiều đơn vị cá nhân liên quan. Do đó tỉnh Đồng Nai và TP Biên Hòa cần có hướng giải quyết phù hợp, vừa đảm bảo đúng pháp luật nhưng không làm ảnh hưởng lớn tới doanh nghiệp và kiên quyết ngăn chặn, chấm dứt tình trạng này.

Bảo Sơn