Chuyến thăm Văn Miếu – Quốc Tử Giám của Đệ nhất Phu nhân Suga Mariko nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam cùng chồng bà, tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide từ 18/10-20/10. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của bà với tư cách là Đệ nhất Phu nhân, sau khi ông Suga Yoshihide đắc cử Thủ tướng. 

Văn Miếu – Quốc Tử Giám được coi là biểu tượng cho nền giáo dục Việt Nam, biểu trưng cho truyền thống tôn sư trọng đạo. Việc lựa chọn nơi đây là một trong những điểm đến thăm đầu tiên của bà Suga Mariko thể hiện rằng, giáo dục là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng được Nhật Bản và Việt Nam liên tục thúc đẩy.

Trong khi bà Trần Nguyệt Thu vận một bộ áo dài giúp tôn lên vẻ đẹp truyền thống của phụ nữ Việt Nam, thì bà Suga Mariko lựa chọn một bộ trang phục màu kem nhẹ nhàng và trang nhã. 

Tham dự cùng đoàn, về phía Việt Nam còn có Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Bùi Thị Hòa, đại diện Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ.

Được biết, trong những năm qua, quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản ngày càng phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo. Nhật Bản là một trong những nước viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho ngành giáo dục đào tạo của Việt Nam. Hai bên đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong lĩnh vực này.

Số lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản hiện đạt hơn 80.000 người. Nhật Bản đang hợp tác để nâng cấp 4 trường đại học của Việt Nam đạt đại học chất lượng cao; 14 đang hợp tác xây dựng Trường Đại học Việt-Nhật nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam trong lĩnh vực khoa học công nghệ, quản lý và dịch vụ; hỗ trợ Việt Nam dạy tiếng Nhật tại một số trường tiểu học, phổ thông cơ sở tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đó, Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản, bà Suga Mariko đã cùng Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide dự lễ đón chính thức do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân Trần Nguyệt Thu chủ trì.

Dự kiến, chiều cùng ngày Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản sẽ đến thăm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Phu nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide rạng rỡ trong chuyến thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám sáng 19/10, tại Hà Nội. 
Tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, bà Suga Mariko đã nghe giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của Văn Miếu - Quốc Tử Giám, trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Phu nhân thủ tướng Nhật Bản bày tỏ sự ngưỡng mộ khi nghe thuyết minh về lịch sử đất nước Việt Nam.
Bà Suga Mariko, Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, và bà Trần Thị Nguyệt Thu, phu nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chụp ảnh lưu niệm tại khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
Cũng trong chuyến thăm quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám, hai vị phu nhân đã ngắm nhìn các tác phẩm ảnh "Hà Nội trong tôi".
Phu nhân Suga Mariko và phu nhân Trần Thị Nguyệt Thu viết lưu bút tại đền thờ Chu Văn An.

Lực lượng cảnh sát và an ninh Việt Nam đã có mặt từ rất sớm để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chuyến thăm tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám của phu nhân Suga Mariko. 


Chiến Thắng - Linh Đan