Tại buổi làm việc, quyền Trưởng ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc Lưu Hoàng Long cho biết, đến nay, UBND TP Hà Nội đã giao cho Ban Quản lý 1.530ha trên tổng số 1.586ha để xây dựng và phát triển Khu công nghệ cao theo quy hoạch.

Đến thời điểm hiện nay, tổng diện tích đất các nhà đầu tư đang sử dụng tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc khoảng 240ha trên tổng số khoảng 1.000ha đất khả dụng theo quy hoạch (tức mới lấp đầy gần 1/4 diện tích).

Từ năm 2019 đến nay, có 8 dự án mới đã được cấp Quyết định chủ trương đầu tư/Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư vào Khu công nghệ cao Hòa Lạc, với tổng vốn đăng ký khoảng trên 14.000 tỷ đồng. Cũng theo ông Long, hiện nay, tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc có khoảng trên 22.000 người đang học tập và làm việc (khoảng gần 9.000 học sinh, sinh viên và khoảng 13.000 người lao động).

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và các đồng chí lãnh đạo TP, lãnh đạo Bộ KH&CN 
nghe giới thiệu về tiềm năng phát triển của Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Bộ KH&CN và Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã nêu 6 nhóm kiến nghị với TP Hà Nội nhằm tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật kết nối hay đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy… trong khu công nghệ cao.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, Khu công nghệ cao Hòa Lạc được khởi động từ năm 1998 đến nay nhưng 3/4 chặng đường là dành cho công tác giải phóng mặt bằng. Để tiếp tục thúc đẩy phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc xứng đáng với sự kỳ vọng và góp phần phát triển kinh tế Thủ đô, đất nước, Bộ KH&CN rất mong muốn TP Hà Nội hỗ trợ tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc đang gặp phải ở khu vực này.

Về phía Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thời gian qua, TP đã phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc trên 5 lĩnh vực như: Xúc tiến kêu gọi đầu tư; phối hợp trong xử lý thủ tục cấp phép đầu tư; tham gia vào quá trình đàm phán với Ban Quản lý Khu công nghệ cao trong hỗ trợ đầu tư phát triển, bồi thường giải phóng mặt bằng, xây dựng khu tái định cư.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trước mắt có thể đấu nối để cấp nước sạch ngay vào Khu công nghệ cao Hòa Lạc; nhanh chóng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho công nhân; bố trí các tuyến xe buýt đưa đón công nhân của Khu công nghệ cao…

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhắc lại việc đô thị vệ tinh Hòa Lạc là 1 trong 5 đô thị vệ tinh đầu tiên của Hà Nội vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch 1/10.000, trong đó Khu công nghệ cao Hòa Lạc là phần lõi. Đồng chí Vương Đình Huệ cho rằng, Khu công nghệ cao Hòa Lạc hiện đã hội đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” nên cần phải xác định thời cơ và tranh thủ sự đầu tư của trung ương, thành phố để phát triển.

Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, trong quá trình thu hút đầu tư, Ban Quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc cần lựa chọn những lĩnh vực công nghệ cao và sử dụng ít đất nhưng mang lại hiệu quả lớn, nhất là các hoạt động nghiên cứu công nghệ cao, hoạt động đào tạo nguồn nhân lực, ươm tạo công nghệ và tạo hệ sinh thái cho các starup…

N.Yến