Cùng đi với Tổng Bí thư có đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; đại diện lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Sáng 18-6, làm việc với cán bộ chủ chốt của tỉnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Bà Rịa – Vũng Tàu là địa bàn quan trọng chiến lược của cả nước, có bước phát triển mạnh mẽ thời gian qua và có nhiều tiềm năng, triển vọng tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới. 

Tổng Bí thư yêu cầu các đại biểu Trung ương và địa phương cùng nhau phân tích, đánh giá những kết quả nổi bật mà tỉnh đã đạt được, làm rõ những tồn tại, hạn chế, trên cơ sở đó đóng góp vào các kiến nghị, đề xuất, định hướng phát triển của tỉnh trong giai đoạn tiếp theo.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cán bộ, nhân dân huyện Đất Đỏ. Ảnh: TTXVN.

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu, đến nay, tỉnh đã thành lập 15 khu công nghiệp với diện tích 8.706 ha, tỷ lệ lấp đầy 34%. 5 tháng đầu năm, sản xuất công nghiệp của tỉnh vẫn duy trì tăng trưởng trên 7%, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp đã đóng góp cho ngân sách khoảng 12.989 tỷ đồng, trong đó công nghiệp dầu khí là 9.018 tỷ. Toàn tỉnh có 57 cảng được quy hoạch, trong đó có 28 cảng đang hoạt động với tổng vốn đầu tư trên 2 tỷ USD, công suất 98,9 triệu tấn/năm, công suất khai thác đạt 48,53%. 

Thời gian qua, tỉnh đã tập trung mọi nỗ lực để phát triển hệ thống cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải thành cảng trung chuyển quốc tế; triển khai lập Quy hoạch Trung tâm logistics Cái Mép Hạ với diện tích gần 1.000 ha; tiếp tục đầu tư hạ tầng giao thông kết nối giữa các tuyến đường trong khu vực với hệ thống cảng.

Tổng Bí thư hoan nghênh Bà Rịa – Vũng Tàu đã nghiêm túc quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng, xác định hướng phát triển đúng đắn trên cơ sở tiềm năng thế mạnh của địa phương, đó là phát triển công nghiệp khí - điện - đạm; dịch vụ cảng biển; du lịch 4 loại hình: Nghỉ dưỡng biển, hội nghị - hội thảo, sinh thái, lịch sử tâm linh, thu hút mạnh hơn dòng khách cao cấp; phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. 

Việc hoạch định đúng đắn đường hướng phát triển đi lên là cực kỳ quan trọng, tuy nhiên kiên định nhưng không được cứng nhắc, mà phải tiếp tục bổ sung, hoàn thiện trong quá trình tổ chức thực hiện.

Tổng Bí thư đánh giá cao Bà Rịa – Vũng Tàu đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện kiên quyết, bài bản các mục tiêu, định hướng đã đề ra và đạt nhiều kết quả quan trọng, đóng góp lớn cho sự phát triển vùng và cho Trung ương. 

Trong quá trình triển khai thực hiện, tỉnh đã xây dựng lộ trình, bước đi phù hợp, đôn đốc, kiểm tra thực hiện, đồng thời kịp thời bổ sung, đề xuất, khắc phục thiếu sót, khuyết điểm. Như việc thu hút đầu tư, tỉnh chủ trương thu hút đầu tư một cách có chọn lọc, theo hướng phát triển bền vững, chỉ thu hút đầu tư những dự án công nghệ hiện đại, có giá trị gia tăng cao và có sức lan tỏa, thân thiện với môi trường. 

Đồng thời giữ môi trường đầu tư ổn định, phát huy sức mạnh trong nhân dân, không chỉ trông chờ vào Trung ương. Tổng Bí thư chỉ rõ: “Sức dân làm là chính, đầu tư của Nhà nước là cần thiết, nhưng phải biết phát huy sức mạnh, nội lực trong dân. Đó là bài học từ thực tiễn và đúng hướng của Trung ương”.

Trước đó, chiều 17-6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đã đến thăm, làm việc tại xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, xã điểm thực hiện xây dựng nông thôn mới của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới vào cuối năm 2014 .

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến đặt vòng hoa, thắp hương tưởng niệm tại Tượng đài, Đền thờ, Nhà Lưu niệm Anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu ở huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

PV (theo TTXVN)