Mỗi một kỳ Đại hội Đảng, mỗi một giai đoạn lịch sử, những dấu ấn đều gắn liền với vai trò lãnh đạo của Đảng.

Thời kỳ mới thành lập, giương cao lá cờ đỏ búa liềm, Đảng đã lãnh đạo cao trào Xô Viết - Nghệ Tĩnh với mục tiêu: Thoát đời nô lệ, sống ngẩng cao đầu, với chính quyền công nông cách mạng. "Vạn sự khởi đầu nan", cuộc nổi dậy bị dìm trong biển máu, nhà tù đế quốc chật ních đồng bào, đồng chí. Vậy mà, không đầy 15 năm sau đó, cuộc tổng khởi nghĩa tháng 8-1945 đã làm chấn động hệ thống thuộc địa của chủ nghĩa thực dân, góp phần thức tỉnh các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới. Đồng bào ta sung sướng đến trào nước mắt khi nghe Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.

Trong niềm vui náo nức ấy, không ngờ chính quyền cách mạng non trẻ và vận mệnh dân tộc lại lâm vào cảnh ngàn cân treo sợi tóc. Và không lâu sau đó chiến tranh đã nổ ra. Với quốc gia nào cũng vậy, chiến tranh bao giờ cũng là sự thử thách lớn nhất với một chế độ, nhất là với nước ta, một dân tộc vừa thoát khỏi ách nô lệ của chế độ thực dân, phong kiến. Nhưng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, đứng đầu là Hồ Chủ tịch, Cách mạng Việt Nam đã vượt qua mọi thử thách và hiểm nguy bằng 9 năm kháng chiến thắng lợi, đưa nước ta từ một nước thuộc địa nửa phong kiến đi lên chủ nghĩa xã hội.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ V nhiệm kỳ 2010 – 2015. Ảnh: Công Gôn.

Thế kỷ XX đã đi qua để lại biết bao dấu tích, còn hằn sâu trong ký ức chúng ta về những cuộc chiến tranh không cân sức, chống chọi với hai kẻ thù mạnh nhất thế giới, kéo dài suốt 1/3 thế kỷ. Bom đạn kẻ thù cố tình đưa miền Bắc trở về thời kỳ đồ đá. Nếu xếp hàng dọc những trái bom mà quân thù ném xuống đã dài hơn chiều dài đất nước từ Bắc đến Nam. Và ở miền Nam, những ấp chiến lược gom dân mọc lên tua tủa, kéo theo là những vụ thảm sát dã man. Đó là những Duy Xuyên. Hướng Điền, Phú Lợi. Ỷ vào sức mạnh vũ khí, giàu có về tiền của và cái nhìn khinh thị, kẻ thù huênh hoang những hàng rào điện tử Macnamara, kế hoạch Staley - Taylor sẽ đè bẹp dân tộc ta, sẽ bình định miền Nam trong 18 tháng. Chúng coi cuộc kháng chiến của chúng ta như là châu chấu đá voi. Vậy mà, như Bác Hồ đã nói với các nhà báo nước ngoài về cuộc kháng chiến của chúng ta, miêu tả cuộc trường chinh ấy qua một câu lục bát: "Tưởng rằng: Châu chấu đá voi - Vậy mà voi đã bị lòi ruột ra".

Cuộc kháng chiến của ta đã làm cho 5 tổng thống Mỹ liên tiếp bị sụp đổ. Bác đã khẳng định: "Kháng chiến nhất định thắng lợi. Độc lập thống nhất nhất định thành công". Lời khẳng định đó thể hiện tầm tư tưởng vĩ đại của Bác, phản ánh lòng tự tin của mỗi người Việt Nam đứng dưới lá cờ của Đảng, là niềm tự hào truyền thống của cả dân tộc không hề biết khuất phục, dẫn đến thắng lợi huy hoàng mùa xuân năm 1975.

Chiến tranh kết thúc. Cuộc sống và nhu cầu của con người đòi hỏi một sự phát triển về nhiều mặt. Cơ chế bao cấp của thời kỳ chiến tranh không còn thích hợp. Mặc dù còn ngỡ ngàng, lạ lẫm, nhưng với lòng tự tin và tin ở khả năng cần cù sáng tạo của quần chúng, Đảng và Nhà nước ta đã phát động công cuộc đổi mới, sớm đổi mới tư duy, thiết lập cơ chế kinh tế thị trường, theo định hướng của chủ nghĩa xã hội, khuyến khích sản xuất, kinh doanh, nhanh chóng làm cho dân giàu, nước mạnh.

Chỉ mới 25 năm đổi mới mà bộ mặt kinh tế - xã hội nhiều nơi ở nước ta đã đổi thay ngỡ tưởng trong mơ. Từ chỗ đói ăn 3 tháng trong một năm, hầu như năm nào cũng phải đi xin viện trợ từ nước ngoài, nhờ đổi mới cơ chế, nước ta đã dư thừa thóc gạo xuất khẩu đứng hàng thứ hai thế giới. Nhiều sản phẩm công nghiệp và hàng hoá tiêu dùng không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn có mặt ở thị trường hầu khắp các châu lục với nhãn hiệu 'Made in Vietnam". Từ một nước bị bao vây cấm vận trong nhiều năm, Việt Nam đã trở thành đối tác kinh tế, thương mại với hầu hết các nước trên thế giới.

Có thể nói chưa bao giờ như lúc này, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế lại lớn mạnh như vậy. Từ một nước mà mỗi khi nhắc đến cụm từ "Việt Nam" nhiều người trên thế giới chỉ biết đến đó là nghèo đói và chiến tranh; vậy mà hôm nay qua các diễn đàn quốc tế các nước nhìn ta là một Việt Nam năng động và đổi mới. Đó chính là kết quả của việc thực hiện chủ trương đa dạng hoá, đa phương hoá các quan hệ quốc tế và nguyện làm bạn với các nước, các dân tộc trên hành tinh vì lợi ích của hai bên mà Đảng ta đã xác định.

Tự hào về chặng đường đã đi trong thế kỷ XX, tự tin trong chặng đầu tiên của thế kỷ mới, mỗi chúng ta, dù là công dân ở trong nước hay kiều bào ta ở nước ngoài càng thêm tự hào và tự tin tiến vào sự nghiệp đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo.

Tự hào về Đảng ta, chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI; con đường phía trước chúng ta dẫu còn nhiều khó khăn và thách thức; các thế lực phản động chưa từ bỏ dã tâm phá hoại, dùng nhiều mưu mô, thủ đoạn để ngăn bước con đường chúng ta đi; nhưng chúng ta vững tin rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, các mục tiêu mà Đảng đặt ra nhất định sẽ về đích; sự nghiệp đổi mới đất nước nhất định sẽ thành công; Việt Nam tiếp tục là đất nước hòa bình, ổn định, an toàn và an ninh trong một thế giới hội nhập và phát triển

N.M. (bài đăng trên Báo CAND Xuân 2011)