Tham gia cùng Đoàn công tác có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương. Về phía địa phương có đồng chí Lê Diễn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Thanh Danh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Theo báo cáo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông cho thấy, các chỉ tiêu, mục tiêu của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015-2020 cơ bản đạt và vượt, phát triển tích cực, toàn diện. Trong đó, tốc độ tăng trưởng (GRDP) bình quân giai đoạn đạt 8,02%. Quy mô nền kinh tế tăng 1,34 lần so với đầu nhiệm kỳ. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông
Quang cảnh buổi làm việc

Về thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù trong bối cảnh, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng với quyết tâm thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Đắk Nông đã tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống của người dân, nỗ lực phấn đấu cao nhất thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra, vừa quyết liệt phòng, chống, khống chế dịch. 

Về đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên. Việc triển khai các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên cũng như công tác chuẩn bị nhân sự đại hội các cấp cơ bản kịp thời, đảm bảo được kế hoạch đề ra.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đánh giá cao những thành tựu trong thực hiện Nghị quyết đại hội đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2015-2020 và tốc độ tăng trưởng những tháng đầu năm 2020. Về nhiệm vụ sắp tới Đắk Nông cần tiếp tục thực hiện tốt các nghị quyết, chính sách của Trung ương và của tỉnh. Nhất là tỉnh phải nghiên cứu, có giải pháp tận dụng tốt đa các chính sách để phát triển; có vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện thì kiến nghị với Trung ương, Quốc hội, Chính phủ.

Mặt khác, Đắk Nông cần tiếp tục khai thác, phát huy các tiềm năng lợi thế sẵn để phát triển. Đồng thời, địa phương phải rà soát, xử lý khó khăn, vướng mắt, yếu kém, đẩy nhanh thực hiện các công trình, dự án chậm tiến độ, để phát huy được hiệu quả nguồn vốn vào sự phát triển. Để khai thác hiệu quả Công viên địa chất toàn cầu cũng như đón đầu làn sóng đầu tư mới, Đắk Nông cần chuẩn bị các kịch bản, phát huy các nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm thu hút nhà đầu tư, doanh nghiệp đến đầu tư trên địa bàn. Trước mắt, tỉnh phải tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công, tránh tình trạng bị chuyển nguồn theo quy định của chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn thành phố

Ghi nhận ý kiến việc chi đầu tư từ ngân sách nhà nước đối với Đắk Nông thấp hơn bình quân chung cả nước, Chủ tịch Quốc hội cũng giao cho các Ủy ban của Quốc hội rà soát, giám sát phân bổ ngân sách trung ương theo tinh thần đảm bảo nguồn vốn phân bổ cho Đắk Nông đạt bình quân chung của cả nước. Chủ tịch Quốc hội cũng ủng hộ quy hoạch phát triển điện gió của tỉnh, sắp tới Quốc hội sẽ tổ chức phiên giải trình để nghe Chính phủ báo cáo về quy hoạch và thực hiện phát triển điện gió.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến dự, phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp thứ 10, HĐND khóa III, nhiệm kỳ 2016-2021.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Các đại biểu HĐND cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, trí tuệ, tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến, làm rõ nguyên nhân khách quan và chủ quan, tìm ra các giải pháp thiết thực, tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các giải pháp để ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững, an sinh xã hội, phúc lợi xã hội cho nhân dân trong tỉnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng tỉnh Đắk Nông khi Công viên Địa chất Đắk Nông đã lọt vào danh sách Công viên địa chất toàn cầu được UNESCO công nhận cùng với gần 150 công viên khác tại 41 quốc gia trên thế giới và trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu thứ 3 ở Việt Nam, sau Công viên Địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang và Công viên Địa chất Toàn cầu Non nước Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng.

Trước đó, vào chiều 8/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm, tặng quà bà Lê Thị Ngô (vợ liệt sỹ ở phường Nghĩa Tân); bà Lê Thị Tình (mẹ liệt sỹ) và thương binh Nguyễn Bo (cùng trú tại phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa). Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn trân trọng, ghi nhớ và chăm lo, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho những người có công với cách mạng, các gia đình chính sách có cuộc sống tốt đẹp, đóng góp cho quê hương, đất nước. Cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương bệnh binh, gia đình chính sách, người có công…


Văn Thành