Trong thông cáo báo chí ngày 20-3, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã thay mặt phái đoàn Mỹ tại Việt Nam gửi lời chia buồn về việc nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần.

Cố Thủ tướng Phan Văn Khải và cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush trong lần gặp mặt vào năm 2005. 

“Chúng tôi xin gửi những suy nghĩ và lời cầu nguyện của mình tới gia đình ông và người dân Việt Nam trong thời khắc đau buồn này”, Đại sứ Daniel J. Kritenbrink cho biết.

Đại sứ Kritenbrink nói thêm, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là Thủ tướng đầu tiên của Việt Nam thăm Mỹ và cuộc gặp lịch sử của ông với cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush vào năm 2005 đã “giúp hai quốc gia vượt qua quá khứ đau thương và hiện thực hóa những tiềm năng vô tận trong tương lai tươi sáng”.

“Đóng góp của cố Thủ tướng Phan Văn Khải cho quan hệ đối tác Mỹ - Việt Nam tiếp tục có ảnh hưởng lâu dài tới mối hợp tác đang phát triển nhanh chóng của chúng ta trong thương mại, an ninh khu vực và giao lưu nhân dân. Sự nghiệp của ông, một nhà cải cách bình dị mà kiên định, sẽ tiếp tục có tác động đến Việt Nam trong những thế hệ tới”, Đại sứ Daniel J. Kritenbrink nhấn mạnh.

Tiên An