Sáng 6/3, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến 20 du khách Hàn Quốc đến từ vùng dịch là Daegu và Bắc Gyeongsang bị cách ly tại Đà Nẵng, Đại sứ Park Noh-wan cho biết, 20 du khách này sau khi đi trên chuyến bay của Vietjet Air đến đến Việt Nam, bị cách ly mà không được báo trước, nên có bối rối. 

“Đây là những người đến Việt Nam du lịch, nên tôi cho rằng, nếu được thông báo trước về việc sẽ bị cách ly thì họ đã không sang. Khi bị cách ly tại Đà Nẵng, họ đã rất bối rối và không hiểu sao lại bị cách ly như vậy”, Đại sứ Hàn Quốc nói đồng thời nhấn mạnh, chính quyền TP Đà Nẵng và cá nhân Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã rất quan tâm và hỗ trợ các công dân Hàn Quốc bị cách ly khi đó.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan đã có cuộc gặp gỡ báo chí sáng 6/3 để thông tin về tình hình COVID-19. 

Đích thân Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã gửi thư cho Đại sứ Park Noh-wan để giải thích cụ thể tình huống, các biện pháp áp dụng với công dân Hàn Quốc và thăm hỏi Hàn Quốc trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

“Hôm qua, tôi đã có gửi thư phúc đáp ngài Chủ tịch và cảm ơn chính quyền Đà Nẵng trong thời gian vừa qua đã rất hỗ trợ công dân Hàn Quốc. Nhân dịp này, tôi rất muốn chuyển lời cảm ơn tới không chỉ chính quyền và nhân dân Đà Nẵng, mà còn gửi lời cảm ơn tới sự quan tâm của toàn thể nhân dân Việt Nam. Mỗi năm có hơn 2 triệu khách du lịch Hàn Quốc tới Đà Nẵng. Chúng tôi hy vọng dịch bệnh sớm kết thúc để hai bên có thể tăng cường hợp tác, giao lưu văn hoá và du lịch hơn nữa”, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam bày tỏ.

Về sự việc đài YTN của Hàn Quốc thông tin vấn đề cách ly du khách Hàn Quốc tại Đà Nẵng, Đại sứ Park Noh-wan nói: “Chính phủ và Đại sứ quán Hàn Quốc đã trao đổi với YTN và YTN đã bày tỏ lấy làm tiếc về việc phát sóng mà không có chọn lọc như vậy. YTN cũng khẳng định sẽ không để tái diễn tình trạng này. Thông qua Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc, chúng tôi cũng đã truyền tải nội dung đó đến người dân Việt Nam. Hy vọng qua vụ việc này, báo chí cả hai bên sẽ đưa tin chính xác và thận trọng về các vấn đề liên quan”.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan cho biết thêm: “Hiện có 270 công dân Hàn Quốc đang bị cách ly tại các trung tâm cách ly của Việt Nam. Đa phần các công dân này đều hiểu đây là biện pháp tốt, đảm bảo an toàn cho sức khoẻ và tính mạng của bản thân họ trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lây lan nhanh trên toàn thế giới”

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan đã gửi lời cảm ơn chính phủ và nhân dân Việt Nam vì đã quan tâm và hỗ trợ công dân Hàn Quốc đối phó với dịch COVID-19. Theo Đại sứ Park Noh-wan, ngay sau khi có thông tin dịch bệnh bùng phát tại Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư thăm hỏi và đề nghị Hàn Quốc quan tâm tới công dân Việt tại Hàn trong mùa dịch này. 

270 công dân Hàn Quốc đang được cách ly tại các trung tâm cách ly của Việt Nam  


“Không chỉ Hàn Quốc mà cả cộng đồng đánh giá cao kết quả chống dịch COVID-19 của Việt Nam. Hiện Việt Nam chưa có phát hiện thêm ca nào mới nhiễm SARS-CoV-2. Những biện pháp chống dịch mạnh mẽ của Việt Nam quả thực rất hiệu quả”, Đại sứ Park Noh-wan nói. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về đánh giá chung của những người Hàn Quốc bị đang bị cách ly tại các trung tâm cách ly của Việt Nam, Đại sứ Park Noh-wan cho biết, qua tìm hiểu của Đại sứ quán, đa phần những người này đều hiểu, đồng tình rằng, biện pháp cách ly như vậy là đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân họ và tránh nguy cơ lây lan của dịch bệnh trong bối cảnh ngày càng có nhiều quốc gia phát hiện người nhiễm COVID-19 còn số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Hàn Quốc liên tục tăng. 

“Hiện có 270 công dân Hàn Quốc đang bị cách ly tại các trung tâm cách ly của Việt Nam. Đa phần các công dân này đều hiểu đây là biện pháp tốt, đảm bảo an toàn cho sức khoẻ và tính mạng của bản thân họ và tránh nguy cơ lây lan của dịch bệnh”, Đại sứ Park Noh-wan khẳng định. 

Theo Đại sứ Hàn Quốc, những người Hàn đang ở các khu cách ly của Việt Nam gồm học sinh, sinh viên có nhu cầu đi học, những người già yếu, trẻ em cần được chăm sóc, một số muốn trở lại Hàn Quốc. Tại Hà Nội, hiện có 174 người Hàn bị cách ly, Đà Nẵng có 19 người và TP Hồ Chí Minh có 145 người.

 

H.Chi