Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài đã thông tin tới báo chí về những kết quả trong 3 ngày diễn ra Đại hội. 

Theo đó, trong  3 ngày từ 18 đến 20-9 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX đã diễn ra trọng thể với chủ đề: Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển. Đại hội đã vinh dự được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa chúc mừng.

Phó Chủ tịch UBT Ư MTTQ Việt Nam khóa IX Phùng Khánh Tài báo cáo kết quả Đại hội tại Họp báo 

Tại phiên khai mạc Đại hội, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã có bài phát biểu quan trọng chỉ đạo Đại hội. 

Trong chương trình làm việc của Đại hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thay mặt Chính phủ phát biểu về tình hình và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; công tác phối hợp giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Với tinh thần trách nhiệm cao, dân chủ và thẳng thắn, sau 3 ngày làm việc Đại hội đã hoàn tất nhiều chương trình làm việc quan trọng  như: Đại hội nhất trí thông qua Báo cáo Chính trị của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII trình tại Đại hội với tiêu đề: “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”; Thống nhất với đánh giá kết quả công tác Mặt trận nhiệm kỳ 2014 - 2019 và bài học kinh nghiệm; Mục tiêu của MTTQ Việt Nam (nhiệm kỳ 2019 - 2024) và Thống nhất nội dung cơ bản 5 Chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024…

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký UBT Ư MTTQ Việt Nam khóa IX Hầu A Lềnh trả lời báo chí 
Quang cảnh buổi họp báo

Đặc biệt, tại Hội nghị lần thứ nhất Uỷ ban Trung ương MTTQ Trung ương MTTQ Việt Nam khoá IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã hiệp thương cử 62 vị tham gia Đoàn chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX và hiệp thương cử Chủ tịch, các Phó chủ tịch chuyên trách và không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX. Trong đó, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa VIII đã tái cử giữ chức vụ Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

Tại họp báo, 2 đồng chí Hầu A Lềnh và Phùng Khánh Tài tái cử Phó Chủ tịch chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024 đã trả lời nhiều câu hỏi của báo chí xung quanh những chương trình hành động lớn của MTTQ, cũng như những mục tiêu và giải pháp sắp tới của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trong chỉ đạo, nâng cao hiệu quả công tác Mặt trận thời gian tới.

Đại tá Hoàng Văn Toàn, Phó Cục trưởng Cục XDPT toàn dân bảo vệ ANTQ (Bộ Công an): Nâng cao hiệu quả phối hợp công tác giữa MTTQ và lực lượng CAND

Là đại biểu duy nhất đại diện cho lực lượng CAND được Đại hội hiệp thương cử tham gia Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa IX lần này, Đại tá Hoàng Văn Toàn cho biết, việc được cử là đại biểu đại diện cho lực lượng CAND tham gia Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam khóa IX đợt này là vinh dự lớn đối với anh. Đây cũng là dịp MTTQ thể hiện sự quan tâm của mình trong việc tập hợp đông đảo các tầng lớp nhân dân, các đoàn thể, các lực lượng vũ trang tham gia công tác Mặt trận, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đại tá Hoàng Văn Toàn khẳng định “MTTQ Việt Nam và lực lượng CAND có truyền thống phối hợp hoạt động từ rất lâu. Qua thực hiện các Nghị quyết liên tịch và Chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ Công an và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về đẩy mạnh xây dựng, triển khai phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc cho thấy, mối quan hệ công tác phối hợp giữa CAND và MTTQ rất chặt chẽ, đạt hiệu quả thiết thực”.

Anh Lý Xuân Hẻng, dân tộc Cờ Lao, cá nhân tiêu biểu xã Bạch Đích, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang: Vận động giúp bà con xoá đói, giảm nghèo

Là một trong 3 đại biểu trẻ tuổi nhất tại Đại hội IX lần này, anh Lý Xuân Hẻng chia sẻ: Sau khi hoàn thành 2 năm nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, trước tình hình kinh tế gia đình cũng như nhiều hộ trong xã còn khó khăn, anh quyết tâm phát triển kinh tế gia đình ngay từ những việc nhỏ như chăn nuôi, trồng trọt với mô hình gia trại. 

Nhờ sự động viên, vận động, tuyên truyền bà con xoá đói, giảm nghèo của cán bộ Mặt trận, đặc biệt là trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đời sống người dân trong xã, trong đó có gia đình anh từng bước được cải thiện. Thời gian qua, với vai trò là người tiêu biểu của xã, anh Hẻng đã vận động, tuyên truyền cho bà con trong xã cùng tăng gia, sản xuất vươn lên thoát nghèo.

Chia sẻ bí quyết vươn lên thoát nghèo của bản thân, anh Lý Xuân Hẻng cho biết  ngoài học hỏi kiến thức nông nghiệp từ những người có kinh nghiệm, anh còn tự mày mò học hỏi các kiến thức trên mạng internet để áp dụng vào sản xuất nông nghiệp. “Sau khi dự Đại hội, về địa phương, tôi sẽ có trách nhiệm hơn nữa trong việc vận động, tuyên truyền bà con xoá đói, giảm nghèo. Ở địa phương, nhiều học sinh có ý định bỏ học sớm, tôi sẽ khuyên các em cố gắng được học tập, để có được một tương lai tốt hơn” . 

Chị Quản Thị Phượng (dân tộc Thái, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La): Gương mẫu để dân tin, dân yêu và dân làm theo.

Được lựa chọn là đại biểu tiêu biểu tham gia vào đoàn ủy ban MTTQ tỉnh Sơn La về Thủ đô tham dự đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX, chị Quản Thị Phượng không khỏi bỡ ngỡ nhưng rất tự hào. 

Chị Phượng cũng cho biết, được cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con nhân dân tín nhiệm cử tham gia Ủy ban MTTQ tỉnh Sơn La nhiệm kỳ IX, với trọng trách mới này, chị càng có cơ hội được đem tâm huyết, trí tuệ của mình để cũng hiến tốt hơn cho công tác mặt trận, vận động bà con nhân dân hăng hái lao động sản xuất, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo; tích cực tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương. 

Bày tỏ niềm tin tưởng vào các đồng chí đã được Đại hội hiệp thương cử tham gia Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa IX cùng như các đồng chí được Đại hội bầu vào Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực nhiệm kỳ mới 2019-2020, chị Quách Thị Phượng tin tưởng,  những đồng chí được Đại hội tin tưởng lựa chọn sẽ phát huy được năng lực, trí tuệ cùng sự nhiệt tình để dẫn dắt “con thuyền” MTTQ hoàn thành xuất sắc được những mục tiêu, chương trình mà Đại hội IX đã đề ra.

Tâm Phạm – V. Linh