Cần có Nghị quyết đặc thù để quản lý đất đai ở các đặc khu

ĐBQH Nguyễn Anh Trí (TP. Hà Nội) và ĐBQH Trịnh Ngọc Phương (Tây Ninh) cùng đề cập tới tình trạng ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn. “Người dân Hà Nội cứ 10 ngày thì 9 ngày phải hít thở không khí có mức độ bụi quá mức cho phép”.

ĐBQH Trịnh Ngọc Phương

Tuy nhiên Bộ trưởng Trần Hồng Hà không đồng tình với số liệu đại biểu nêu, vì đó là công bố từ trạm quan trắc của một tổ chức nên “phản ánh mang tính cục bộ”.

Kết quả từ các trạm quan trắc của Bộ TN&MT không ghi nhận tình trạng như vậy, dù có ghi nhận ô nhiễm từ hoạt động giao thông. Bộ đã tham mưu Chính phủ kế hoạch xử lý ô nhiễm môi trường không khí, qua đó sẽ biết nguồn ô nhiễm ở đâu, khi nào.

“Tình hình ô nhiễm không khí hiện có song chưa đáng quan ngại như đại biểu phản ánh” – Bộ trưởng khẳng định.

Không thoả mãn với câu trả lời của Bộ trưởng, ĐBQH Nguyễn Anh Trí cho rằng, số liệu ông lấy trên bản tin thời sự, và bản thân là bác sỹ nên ông nhận thấy ô nhiễm từ không khí ảnh hưởng đến người dân ra sao.

Đại biểu nhắc đến ý thứ hai trong câu hỏi mà Bộ trưởng chưa trả lời, đó là tình trạng buôn bán đất đai rất sôi động, diễn biến phức tạp tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. “Xin Bộ trưởng cho biết giải pháp cho vấn đề này?”

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, đây là vấn đề liên quan đến tầm nhìn. Theo quy luật đầu tư thì khi thấy có tiềm năng là nhà đầu tư đổ xô vào đất đai như đại biểu nêu. Nhưng chúng ta chưa có giải pháp đề phòng. Vừa qua cũng đã có một số giải pháp mang tính chỉ thị hành chính. Tuy nhiên, thực tế người dân đã có nhiều giao dịch “ngầm”.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà

“Đối với các đặc khu, tôi kiến nghị là việc ra các chỉ thị hành chính như thế chưa phù hợp, cần có quy chế đặc biệt. Quốc hội cần có nghị quyết mang tính đặc thù để quản lý đất đai ở các khu vực này” – Bộ trưởng Bộ TN&MT nhấn mạnh.

Theo ông, vấn đề sốt đất là đương nhiên, nhưng quan trọng hơn là việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép…, các giao dịch trái pháp luật này cần phải được thanh tra kiểm tra… Các địa phương cần kiểm soát hiện trạng đất đai để đền bù thỏa đáng cho người khai hoang, còn đầu cơ thì phải có chế tài xử lý.

Không hoang mang nhưng cần có kịch bản phòng ngừa

ĐBQH Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) lại đề cập tới việc Trung Quốc xây dựng 3 nhà máy điện hạt nhân khá gần biên giới Việt Nam, từ 50 km đến 200 km. Theo đó, giả sử các nhà máy này có vấn đề trong hoạt động thì nguy cơ ô nhiễm phóng xạ với Việt Nam rất lớn. Bộ Tài nguyên có giải pháp gì ứng phó với nguy cơ đó?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết đã nắm rất rõ vấn đề liên quan đến các nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc. Chính phủ đã giao Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng các trạm quan sát hoạt động thường xuyên; làm việc với cơ quan hạt nhân quốc tế để có các đoàn thanh tra kiểm soát an toàn tại khu vực này… Không riêng Bộ Khoa học và Công nghệ, thành phố Hà Nội vừa qua cũng đưa vấn đề này vào dự án để lên kịch bản cần thiết.

Năm 2016, ba nhà máy điện hạt nhân ở phía nam Trung Quốc vận hành thương mại, gồm Phòng Thành (Quảng Tây) công suất 1000 MW, Trường Giang (Quảng Đông) 600 MW và tổ máy 650 MW của Sương Giang (đảo Hải Nam). Các nhà máy này đều nằm gần biên giới phía bắc Việt Nam, gần nhất là Phòng Thành chỉ cách Móng Cái, Quảng Ninh 50 km, cách Hà Nội dưới 500 km.

ĐBQH Phạm Tất Thắng

“Ngay thời điểm các nhà máy trên đi vào hoạt động, một số chuyên gia cho rằng người dân không nên hoang mang vì với các nhà máy điện hạt nhân, tiêu chuẩn an toàn luôn đặt lên hàng đầu, tuy nhiên cũng cần chuẩn bị kỹ các phương án phòng ngừa sự cố” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Cũng theo Bộ trưởng, cuối tháng 5-2018, thành phố Hà Nội đã phê duyệt đề án “Quản lý và giảm thiểu các rủi ro có thể trở thành thảm họa đối với thành phố Hà Nội”. Theo đó, thành phố dự báo một trong 10 rủi ro có thể trở thành thảm hoạ là rò rỉ phóng xạ nếu có sự cố từ 3 nhà máy điện hạt nhân ở khu vực Đông Nam của Trung Quốc.

Thành phố giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì xây dựng kịch bản chi tiết phòng chống khi có thảm họa rò rỉ chất phóng xạ, sự cố hạt nhân; tham mưu cho thành phố các nhiệm vụ liên quan đến các giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ về phòng, chống và giảm nhẹ thảm họa.


A.Quỳnh