Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc- Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Trương Tấn Sang, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước và các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các đại biểu đại diện các Bộ, ban, ngành của Trung ương; các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ VNAH, Anh hùng LLVT cùng đông đảo cán bộ, chiến sỹ, nhân dân TP.

Đồng chí Nguyễn Xuân Anh- Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy đã ôn lại chặng đường đi của Đà Nẵng với bao gian nan, thử thách thách cho đến hôm nay là một thành phố hiện đại, văn minh, giàu đẹp. Sự chia tách tỉnh Quảng Nam- Đà Nẵng thành hai đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương đã đáp ứng nhu cầu bức thiết từ thực tiễn, tạo động lực cho cả hai địa phương bức phá, mạnh mẽ vươn lên.

6 năm, TP Đà Nẵng dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, 4 năm liền đứng đầu về chỉ số cải cách hành chính, 7 năm liền đứng đầu về chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại lễ mít-tinh

 Thành phố triển khai nhiều chính sách an sinh xã hội, mang đậm tính nhân văn như chương trình thành phố “5 không, 3 có” và gần đây là thành phố “4 an”, được dư luận đồng tình ủng hộ. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên, thu nhập bình quân năm 2016 đạt 70 triệu đồng, cao hơn nhiều so với bình quân cả nước.

“Chính việc đổi mới tư tưởng, đổi mới tư duy đã mở nút thắt quan trọng, thúc đẩy quá trình xây dựng và phát triển đô thị Đà Nẵng với vai trò, vị thế mới là TP trực thuộc Trung ương”- Bí thư Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

Phấn khởi, tự hào những thành quả đã đạt được, song lãnh đạo TP cũng thẳng thắn nhìn nhận còn những hạn chế, yếu kém cần nghiêm túc sửa chữa, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế, đồng thời đặt ra yêu cầu tìm hướng đi mới để đưa TP Đà Nẵng phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Đà Nẵng của tương lai phải  thực sự là một trung tâm của khu vực, có vai trò quan trọng trên bản đồ kinh tế- xã hội của cả nước.

Phát biểu tại buổi mít-tinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Đà Nẵng- Quảng Nam vùng đất Ngũ phụng tề phi, là quê hương trung dũng kiên cường, nơi biết bao bà mẹ giàu đức tính hy sinh, nơi biết bao anh hùng, nghĩa sỹ, chí sỹ cách mạng đã không tiếc máu xương, dốc trọn đời tâm huyết để mảnh đất này cùng đất nước luôn vững vàng, hiên ngang trước đầu sóng ngọn gió.

Đồng chí Trương Tấn Sang- Nguyên Chủ tịch nước thăm hỏi các đại biểu

Thủ tướng chúc mừng và đánh giá cao những thành quả mà Đà Nẵng đã đạt được trong 20 năm qua và bày tỏ sự tự hào khi Đà Nẵng đang đi trên con đường trở thành một thành phố “5 không 3 có” đầu tiên của cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra thực tế hiện nay đang đặt ra cho Đà Nẵng nhiều cơ hội và thách thức, đòi hỏi Đảng bộ và nhân dân TP phải khơi dậy và phát huy mạnh mẽ nội lực trong mỗi thành phần kinh tế, trong mỗi người dân để thực hiện mục tiêu chiến lược, xây dựng Đà Nẵng thành một thành phố giàu đẹp an bình, văn minh, hiện đại, là một trung tâm giao thương quốc tế, là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư, của du khách và là nơi hội tụ của những người tài, của những ý tưởng sáng tạo, là một trong những thành phố động lực, đầu tàu tăng trưởng của đất nước.

Về sự kiện APEC 2017 sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá đay là cơ hội, vận hội lớn, Vì vậy, Thủ tướng đề nghị TP Đà Nẵng phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh bạn tổ chức thành công sự kiện quan trọng mang tính toàn cầu này.

 Thủ tướng đề nghị thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP thực hiện làm tốt 7 nhiệm vụ trọng tâm, bao gồm việc kiện toàn bộ máy tổ chức theo hướng gọn nhẹ, nâng cấp chất lượng đội ngũ công chức đáp ứng được yêu cầu của một chính quyền phục vụ; cải thiện mạnh mẽ môi trường đâu tư kinh doanh, xây dựng chiến lược phát triển kinh tế phù hợp bên cạnh việc tăng cường quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị và TTATXH, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống...

Tại buổi lễ, 20 cá nhân đã được trao tặng danh hiệu "Công dân Đà Nẵng tiêu biểu"

Tại buổi lễ, Thành uỷ, UBND, UBMTVN TP Đà Nẵng đã trao tặng danh hiệu “Công dân Đà Nẵng tiêu biểu” cho 20 cá nhân có ảnh hưởng, có nhiều đóng đối với sự phát triển chung của thành phố.

Thân Lai