Sáng ngày 29-3, tại Khu Công nghệ cao (CNC) Đà Nẵng đã diễn ra Lễ khởi công xây dựng dự án Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine. Đây là dự án sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ đầu tiên tại Việt Nam. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu tham gia lễ khởi công. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu tham gia lễ động thổ.

Dự án nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine có tổng mức đầu tư 170 triệu USD do Tập đoàn UNIVERSAL ALLOY CORPORATION ASIA PTE., LTD, Singapore (UAC) làm chủ đầu tư.

Mục tiêu của dự án là xây dựng nhà máy sản xuất, gia công và lắp ráp các bộ phận, linh kiện hàng không vũ trụ bằng hợp kim nhôm và composite, phục vụ sản xuất các bộ phận, linh kiện và sản phẩm trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ.

Dự kiến khi đi vào hoạt động, dự án sản xuất linh kiện máy bay sẽ sản xuất 4.000 chi tiết/5 triệu chi tiết máy bay. Các sản phẩm này sẽ được xuất khẩu hoàn toàn phục vụ thị trường hàng không của thế giới. Theo kế hoạch, nhà máy sẽ đạt giá trị xuất khẩu 25 triệu USD vào năm 2021, 85 triệu USD vào năm 2022 và sau năm 2026 sẽ đạt giá trị xuất khẩu hơn 180 triệu USD mỗi năm.

Nhà máy sẽ sử dụng lực lượng nguồn nhân lực có trình độ kỹ thuật cao, trong đó nhà đầu tư quan tâm đến nguồn lao động kỹ thuật từ các trường đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đồng thời dự án sản xuất, cung cấp sản phẩm linh kiện cho lĩnh vực công nghiệp hàng không vũ trụ - lĩnh vực mới trong cơ cấu các ngành công nghiệp tại thành phố Đà Nẵng hiện nay.

Theo kế hoạch, nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine sẽ hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 1/2020 và đến tháng 6/2020 những sản phẩm đầu tiên sẽ được xuất ra thị trường thế giới.

Hoài Thu