ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng, đổi mới rất quan trọng trong kỳ họp lần này là tình hình tranh luận tại nghị trường sôi nổi hơn. Chính vì thế đã giúp điều chỉnh các yếu tố còn có nhiều ý kiến khác nhau, nhiều vấn đề qua tranh luận được đi đến thống nhất, đồng thời khắc phục tình trạng có những đại biểu hỏi những nội dung không liên quan đến chủ đề chất vấn hoặc hiểu vấn đề chưa sâu vẫn đặt câu hỏi.

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương 

Sau mỗi phiên chất vấn, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đều có Nghị quyết và đại biểu đều giám sát để theo dõi xem các Bộ trưởng thực hiện thế nào để tiếp tục có ý kiến trong các kỳ họp tới. “Tôi hy vọng lần này các Bộ trưởng đã hứa thì sẽ thực hiện được khoảng 70%. Tất nhiên quá trình thực hiện có cái giải quyết được, có cái chưa giải quyết được, cần xem xét nguyên nhân có phải Bộ trưởng thiếu ý thức trách nhiệm không, nếu có thì các kỳ họp tiếp theo mình sẽ phản ánh hoặc phản ánh thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm” – đại biểu nói.

Theo ông, trong quá trình tham gia góp ý về tình hình phát triển kinh tế-xã hội cũng như các bộ luật, các đại biểu lực lượng CAND đã phát biểu có chất lượng cao và góp phần xây dựng hệ thống pháp luật, được các cơ quan thông tin đại chúng thông tin.

“Đối với việc tham gia bảo vệ kỳ họp, lực lượng Công an làm rất là tốt, tất cả các khách sạn mà đại biểu ở, trên tuyến đường thái độ làm việc, tinh thần phục vụ của lực lượng CSGT đối với tất cả các kỳ họp luôn luôn chu tất, có trách nhiệm và đảm bảo an toàn tuyệt đối…” – ĐBQH tỉnh Quảng Bình đánh giá.

Còn theo ĐBQH Nguyễn Thanh Hiền (Nghệ An), đến thời điểm hiện tại, có thể nói đây là kỳ họp thành công. Tuy vậy, có những lĩnh vực đã được đề cập nhiều lần nhưng vẫn chưa được giải quyết thoả đáng, như vấn đề phòng chống tham nhũng; quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, đầu ra cho sản xuất nông nghiệp với điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa”; các công trình lãng phí tiền tỷ…

“Điều đó đòi hỏi các “Tư lệnh ngành” phải có thái độ cương quyết và đưa ra các biện pháp giải quyết. Chúng tôi mong muốn Chính phủ và các Bộ trưởng suy nghĩ, xem xét nghiêm túc về các nội dung trên để trong nhiệm kỳ này cố gắng có giải pháp hiệu quả” – ông nêu quan điểm.

ĐBQH Nguyễn Thanh Hiền

Đại biểu cho rằng, mỗi một kỳ họp, trong rất nhiều khâu chuẩn bị và tạo điều kiện cho kỳ họp thành công thì có vai trò quan trọng của lực lương Công an trong việc đảm bảo an ninh, trật tự an toàn giao thông cho hoạt động trên diễn đàn Quốc hội cũng như nơi ở của ĐBQH, tạo điều kiện để ĐBQH nghiên cứu tài liệu, đi lại rất nhanh chóng…

Trong kỳ họp này có nhiều nội dung liên quan đến an ninh trật tự và hoạt động của lực lượng Công an, như Bộ luật hình sự, Luật Cảnh vệ, Luật quản lý, sử dụng vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi), Luật trợ giúp pháp lý (sửa đổi)… “Đáng chú ý, lực lượng Công an có nhiều đại biểu tham gia phát biểu, thể hiện sự hiểu biết, sự nghiên cứu, tinh thần trách nhiệm, cũng như làm rõ nhiều vấn đề nhân dân quan tâm”.

Đối với Luật Cảnh vệ và Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ đã được các ĐBQH thảo luận tại tổ và hội trường, được nghiên cứu kỹ và tham gia góp ý kiến, ĐBQH Nguyễn Thanh Hiền tin tưởng, các ĐBQH sẽ thống nhất cao để biểu quyết thông qua.

Quỳnh Vinh