Theo ông Triết, sau khi có thông tin, dù sai hay đúng thì chưa biết, nhưng với trách nhiệm cơ quan quản lý cán bộ, Văn phòng Thành ủy yêu cầu ông Hồ Ánh có báo cáo giải trình. Và ông Hồ Ánh đã nộp báo cáo giải trình sự việc cho Đảng ủy Văn phòng Thành ủy trước Tết Nguyên đán.

Cuộc giao ban Báo chí vào chiều ngày 26-2 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng tổ chức.

Theo nội dung sơ bộ báo cáo giải trình của ông Hồ Ánh, việc ông này sử dụng nhà của Vũ “nhôm” từ khi còn làm cán bộ ở Văn phòng UBND TP, chưa có chức danh gì, chỉ là chuyên viên giúp việc. 

Lúc đó, ông Ánh ở xa tới nên chưa có chỗ ở ổn định, ông Ánh có quen ông Phan Văn Anh Vũ rồi mượn căn nhà đó tu sửa lại ở tạm để có chỗ làm việc cho thuận tiện. Ông Ánh có ký Hợp đồng quyền sử dụng nhà chứ không phải là quyền sở hữu hay quyền quản lý gì. Sau đó, đến cuối năm 2014 ông Ánh về công tác tại Văn phòng Thành ủy.

Năm 2015, ông Ánh được bổ nhiệm Phó Phòng Tổng hợp (Văn phòng Thành ủy) và làm thư ký cho ông Nguyễn Xuân Anh. Trong năm 2015, ông Ánh có xin được một căn hộ chung cư của thành phố rồi dọn về ở chung cư đó và bàn giao lại hết căn nhà số 51 Nguyễn Thái Học (quận Hải Châu) cho ông Phan Văn Anh Vũ. Từ đó đến nay ông Ánh không có quan hệ hay sử dụng gì tới căn nhà số 51 Nguyễn Thái Học đó nữa...

Căn nhà số 51 Nguyễn Thái Học (quận Hải Châu) của đại gia Vũ Nhôm.

Ông Triết cho biết thêm, dư luận có thông tin, cán bộ phải giải trình. Sắp tới, Đảng ủy, Văn phòng Thành ủy sẽ nghe giải trình này. 

“Nếu phát hiện sai phạm mức độ nào thì mới tiếp tục căn cứ theo quy định để tính toán tiếp”, ông Triết khẳng định. Trước đó, dư luận xôn xao về việc ông Hồ Ánh từng ở trong căn nhà của ông Vũ. 

Theo đó, tháng 12-2013, vợ chồng ông Phan Văn Anh Vũ ký giấy ủy quyền cho vợ chồng ông Hồ Ánh sử dụng căn nhà 51 Nguyễn Thái Học, trong thời gian 3 năm. Thời điểm này, ông Ánh đang công tác tại Văn phòng UBND TP Đà Nẵng.

Hoài Thu