Sáng 14-4, Đoàn đã tới Thủ đô Bucharest và tiến hành một số hoạt động ngoại giao, trong đó Thủ tướng cùng các thành viên của Đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Prahova - nơi từng có nhiều cựu sinh viên, lưu học sinh Việt Nam theo học ngành Dầu khí. 

Cuộc làm việc nhằm tiếp tục đẩy mạnh mô hình hợp tác địa phương vốn đã được thực hiện giữa một số tỉnh, thành của hai nước.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Romania Viorica Dancila duyệt đội danh dự. Ảnh: TTXVN

Đúng 9h30 ngày 15-4 (giờ địa phương,  khoảng 11h30, giờ Hà Nội), tại Phủ Thủ tướng Rumania đã diễn ra Lễ đón chính thức Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân và Đoàn cán bộ cấp cao Việt Nam. Đích thân Thủ tướng Viorica Dancila ra tận nơi đỗ xe đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Hai Thủ tướng bước lên bục danh dự. Quân nhạc cử Quốc thiều hai nước. Thủ tướng Dancila cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc duyệt đội danh dự. Tiếp  đó, hai Thủ tướng lần lượt giới thiệu các thành viên chính phủ hai nước có mặt trong buổi lễ.

Ngay sau Lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành hội đàm với Thủ tướng Viorica Dancila.

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam -Rumania trong gần 70 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1950.

Thủ tướng Rumania khẳng định coi trọng quan hệ với Việt Nam, nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Rumania lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước, đánh giá cao các thành tựu phát triển kinh tế xã hội, hội nhập quốc tế và vai trò ngày càng cao của Việt Nam tại khu vực và quốc tế, mong muốn quan hệ hai nước có những bước phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn trong thời gian tới.

Hội đàm cấp cao Việt Nam-Romania. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Rumania đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch Liên minh Châu Âu 6 tháng đầu năm 2019 và tin tưởng với kinh nghiệm của mình, Rumania sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ Chủ tịch lần này. 

Thủ tướng Viorica Dancila khẳng định Rumania sẽ làm hết sức mình và tiến hành các bước đi cần thiết để thúc đẩy sớm ký Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư giữa Việt Nam và EU trong nhiệm kỳ Chủ tịch lần này của Rumania.

Cũng trong buổi hội đàm, cả hai Thủ tướng Việt Nam và Rumania đều thẳng thắn thừa nhận, việc hợp tác hiện nay chưa xứng với tiềm năng hai nước. Nêu dẫn chứng về kim ngạch thương mại giữa hai nước những năm gần đây, Thủ tướng Viorica Dancila cho biết, bà mong muốn cân bằng cán cân thương mại hai nước "không phải vì kim ngạch xuất khẩu của Rumania vào Việt Nam thấp hơn nhập khẩu mà muốn đẩy mạnh xuất khẩu sang Việt Nam những mặt hàng mà phía Rumania có thế mạnh". 

Nhất trí với những nhận định của Thủ tướng Viorica Dancila, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hai nước cần đẩy mạnh hợp tác đầu tư hơn nữa và việc này cần có bước táo bạo, đột phá. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt đánh giá cao hợp tác giữa các địa phương hai nước thời gian qua. 

Thủ tướng cho biết, điểm nổi bật trong chuyến đi này của ông là có Bí thư, lãnh đạo 5 địa phương của Việt Nam cùng tham gia và có trao đổi hợp tác với các địa phương của Rumania, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. Ông coi đây là hướng hợp tác truyền thống rất có tiềm năng, hai bên cần phối hợp triển khai các dự án hợp tác cụ thể, thiết thực và hiệu quả. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Rumania Dancila phát biểu với báo chí hai nước sau hội đàm

Tại buổi hội đàm, hai Thủ tướng đã trao đổi về các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương còn nhiều tiềm năng trên tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, an ninh quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo, lao động, văn hóa, du lịch, nông nghiệp, chế biến thực phẩm. 

Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương hiện có, nhất là Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế và thống nhất sẽ tổ chức Kỳ họp lần thứ 16 vào giữa năm 2019. 

Hai Thủ tướng thống nhất hai bên cần tích cực làm việc chuẩn bị cho kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Rumania (1950-2020), đồng thời nỗ lực xây dựng Chương trình hợp tác văn hóa 2019-2020 với nhiều hoạt động mang ý nghĩa sâu sắc, thiết  thực trong đó có tăng cường giao lưu nhân dân, phát triển du lịch...

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Viorica Dancila đã chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, thú y và an toàn thực phẩm  giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Rumania, Cơ quan quốc gia về an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y Rumania.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Rumania

Sau lễ ký, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Viorica Dancila đã cùng tham dự họp báo chung, thông tin về kết quả hội đàm.

Tiếp tục chương trình chuyến thăm, trưa cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Rumani do Phòng Thương mại và Công nghiệp hai nước phối hợp tổ chức. Phó Thủ tướng Rumania Viorel Stefan cùng dự với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Phát biểu với đại diện doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng Việt Nam vui mừng thông báo, tham gia cùng ông trong chuyến công tác rất nhiều ý nghĩa này là nhiều doanh nghiệp lớn, có uy tín của Việt Nam. Ông mong các nhà doanh nghiệp của cả hai phía Việt Nam và Rumania tận dụng cơ hội hiếm có này để khai thông, đẩy mạnh hợp tác kinh tế giữa hai nước theo tinh thần "đôi bên cùng có lợi". 

"Có thể bây giờ như đôi nam nữ còn chưa bén hơi nhau. Bởi vậy mà cần mạnh dạn thể hiện tình cảm hơn nữa. Làm sao để có sự giao lưu, gắn kết. Rồi thì sau đó mới có thể tiến tới kết hôn được" - Thủ tướng nói một cách hình tượng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Rumania.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Rumania Calin Popescu Tariceanu và chào xã giao Tổng thống Rumania Klau Werner Iohannis.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Rumania.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Rumania đã mở tiệc chiêu đãi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân và các thành viên Đoàn cán bộ cấp cao Việt Nam.

Sáng 14-4, Đoàn đã tới Thủ đô Bucharest và tiến hành một số hoạt động ngoại giao, trong đó Thủ tướng cùng các thành viên của Đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Prahova - nơi từng có nhiều cựu sinh viên, lưu học sinh Việt Nam theo học ngành Dầu khí. 
Sáng 14-4, Đoàn đã tới Thủ đô Bucharest và tiến hành một số hoạt động ngoại giao, trong đó Thủ tướng cùng các thành viên của Đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Prahova - nơi từng có nhiều cựu sinh viên, lưu học sinh Việt Nam theo học ngành Dầu khí. 

Thủ tướng Viorica Dancila đánh giá cộng đồng người Việt tại Rumania tuy còn nhỏ nhưng đáng tin cậy, hội nhập tốt, có đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của nước sở tại, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Thủ tướng Viorica Dancila và Chính phủ Rumanis đã quan tâm, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Rumania hội nhập và ổn định cuộc sống và đóng góp tích cực phát triển quan hệ song phương. 

Bên cạnh các vấn đề song phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Viorica Dancila cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai nhà lãnh đạo chia sẻ tầm nhìn và cam kết thúc đẩy hợp tác song phương tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế, trong hợp tác ASEM, ASEAN - EU và Liên hợp quốc. 

Hai Thủ tướng khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định cho hợp tác và phát triển, giải quyết các khác biệt và tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. 

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mời Thủ tướng Rumania thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng Viorica Dancila vui vẻ nhận lời và sẽ sớm thu xếp thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

PHẠM KHẢI (từ Bucharest, Rumania)