Chiều 8/10, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Hà Nội từ ngày 17/8 đến nay không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng mà chỉ ghi nhận các ca bệnh từ nước ngoài trở về. Trong tuần ghi nhận 1 trường hợp dương tính cách ly ngay khi nhập cảnh. Đến nay tất cả các trường hợp F1, F2 tại Hà Nội đã hoàn thành việc cách ly y tế. 

Nhận định nguy cơ dịch bệnh có thể lây lan khi Bộ Giao thông vận tải thông báo sắp tới mỗi ngày sẽ có khoảng 4 chuyến bay thương mại với hơn 1.000 người nhập cảnh vào Hà Nội, ông Hạnh nhấn mạnh cần thực hiện nghiêm việc cách ly những người nhập cảnh… 

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cũng lưu ý tình trạng xuất hiện nhiều người dân không chỉ chủ quan mà hiện tại đã coi thường các biện pháp phòng dịch. 

“Ở một số nơi việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay gần như không thực hiện. Các đơn vị cần thực hiện nghiêm khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế cũng như xử phạt nghiêm các trường hợp không thực hiện. Các nước phát triển hiện nay cũng phải siết chặt biện pháp phòng chống dịch”, ông Nguyễn Khắc Hiền bày tỏ lo lắng.

Về việc rà soát khách sạn làm nơi cách ly tập trung có thu phí, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Ngô Minh Hoàng cho biết, hiện có 37 khách sạn đăng ký làm nơi cách ly tập trung, trong đó đã có 15 khách sạn đã được UBND TP phê duyệt. Trong số này có 12/15 khách sạn đã có khách là các chuyên gia nước ngoài lưu trú. Công suất sử dụng buồng phòng tại các khách sạn có chiều hướng tăng, trong đó có khách sạn đạt 80%. 

Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Ngô Minh Hoàng phát biểu tại cuộc họp.

“Sở đã chủ trì mời chủ của 15 khách sạn này đến làm việc, quán triệt phải thực hiện nghiêm hướng dẫn công tác phòng, chống dịch theo tiêu chí của Bộ Y tế. Hiện Sở Du lịch và các sở, ngành liên quan tiếp tục rà soát các khách sạn đủ điều kiện làm nơi cách ly tập trung có thu phí để tiếp tục báo cáo TP”, bà Ngô Minh Hoàng cho biết.

Sau khi nghe các quận huyện báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý quận Hoàn Kiếm sẽ có nhiều hoạt động như kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, Đại hội Đảng bộ TP, phố đi bộ… và yêu cầu quận tiếp tục hạn chế các sự kiện đông người, trừ các sự kiện chính trị xã hội quan trọng. “Ai đến khu công cộng như ở Hồ Gươm phải đeo khẩu trang, xem xét đặt các điểm bán khẩu trang, tổ chức lực lượng nhắc nhở người dân phải đeo khẩu trang”, Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ.

Nêu việc vừa qua trong chuyến bay thương mại thử nghiệm về Hà Nội có 89 công dân, trong đó có trẻ em, học sinh, lao động mất việc làm do dịch bệnh, có hoàn cảnh khó khăn. Trong khi giá khách sạn cách ly ở Hà Nội thấp nhất là 2,6 triệu/ngày (chưa kể tiền xét nghiệm). Người dân được giải cứu mà vào cách ly ở khách sạn giá như vậy trong 14 ngày là khó khăn. Vì vậy khi đưa về cách ly ở khu quân đội, người dân đều làm đơn xin ở lại khu cách ly quân đội vì được chăm sóc tốt, lại chỉ mất 1,6 triệu cho cả 14 ngày.

 “Nếu cách ly hết ở khu quân đội thì không đủ chỗ nhưng cách ly ở khách sạn thì lại khó khăn kinh tế cho người dân. Sở Du lịch cần xem xét rà soát thêm các khu khách sạn bình dân với giá thành hợp lý hơn để phục vụ người dân”, Phó Chủ tịch UBND TP phân tích.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chủ trì cuộc họp.

Lưu ý dịch bệnh trên thế giới rất phức tạp, Phó Chủ tịch UBND TP ghi nhận các đơn vị đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới. Việt Nam và Hà Nội đã kiểm soát được dịch bệnh nhưng nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn cao bởi mầm bệnh vẫn có thể còn trong cộng đồng; người nhập cảnh trái phép; hàng hóa nhập cảnh… “BCĐ phòng chống dịch bệnh COVID-19 Trung ương nhận định công tác phòng chống dịch có thể kéo dài đến tận ngày này sang năm, Chỉ đến khi có vaccine cung cấp đủ cho người dân mới hoàn toàn kiểm soát dịch bệnh. Chúng ta cần xác định rõ sống chung với dịch”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cũng yêu cầu các quận huyện tiếp tục ngăn ngừa hiệu quả các nguy cơ lây lan dịch bệnh: tiếp tục hạn chế các sự kiện tập trung đông người, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng; triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh ở các cơ sở y tế, quy trách nhiệm cho người đứng đầu; tăng cường kiểm tra tại trường học nhà máy, xí nghiệp, chợ siêu thị, bar, kaaroke… 

Cần thực hiện nghiêm quy trình về việc đón, tiếp, xét nghiệm, cách ly với người nhập cảnh; quản lý chặt chẽ các cơ sở cách ly tập trung; xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép... 

Ngọc Yến