Tại Hội nghị, các nước thành viên ASEAN đều ghi nhận và đánh giá cao cơ chế hợp tác mở rộng của ASEAN với các nước Đối tác, đối thoại của ASEAN.

Theo đó, sự phối hợp và hỗ trợ tích cực của các nước Đối tác, đối thoại trong lĩnh vực chia sẻ thông tin, nâng cao năng lực cán bộ và trang bị thiết bị kỹ thuật đã góp phần quan trọng vào hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của các nước thành viên cũng như của khu vực ASEAN.

 
Bộ trưởng Tô Lâm và các đại biểu dự hội nghị.
 

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, tầm quan trọng của cơ chế hợp tác ASEAN+3 với 3 nước Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đã được khẳng định trong suốt 2 thập niên qua, góp phần quan trọng vào hòa bình, an ninh và phát triển của khu vực Đông Á. Việt Nam hoan nghênh những nỗ lực hỗ trợ của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản trong suốt thời gian qua với lực lượng thực thi pháp luật các nước ASEAN.

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm chỉ rõ, trong thời gian qua, 3 nước Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đã hỗ trợ tổ chức tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực thực thi pháp luật; viện trợ không hoàn lại phương tiện, thiết bị phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm cho lực lượng chức năng của Bộ Công an Việt Nam. 

Hoạt động tiếp xúc, gặp gỡ giữa lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam với lãnh đạo cơ quan thực thi pháp luật các nước tiếp tục được chú trọng và tăng cường. 

Bộ Công an Việt Nam đã thiết lập và duy trì cơ chế Đối thoại An ninh chiến lược cấp Thứ trưởng thường niên với cơ quan hữu quan các nước Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản để cùng nhau trao đổi, đánh giá tình hình, kết quả hợp tác về an ninh, trao đổi thông tin phục vụ cho công tác phòng, chống tội phạm và những lĩnh vực cùng quan tâm. 

Qua đó cùng nhau thống nhất phương hướng hợp tác trong thời gian tiếp theo, góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện tốt nhất vì sự ổn định, phát triển, thịnh vượng của mỗi nước.

Để hợp tác đi vào chiều sâu và hiệu quả, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các bên liên quan tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình hành động ASEAN +3 giai đoạn 2018 – 2022 về phòng, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia. 

Ngoài ra, Việt Nam đề nghị Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ đào tạo cho cán bộ thực thi pháp luật trong lĩnh vực tội phạm mạng, tội phạm ma túy, tội phạm mua bán người… cho các nước ASEAN. 

Đồng thời, ASEAN và 3 nước Đông Á cần chủ động, tích cực phối hợp đấu tranh với các loại tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia trong khuôn khổ hợp tác song phương, đa phương.

Thay mặt Bộ Công an Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ vui mừng và vinh dự khi Hội nghị Tham vấn AMMTC+3 lần thứ 11 sẽ được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị AMMTC lần thứ 14 và các Hội nghị liên quan trong năm 2020. Với tư cách là nước điều phối của ASEAN với Nhật Bản, giai đoạn 2018-2021, Việt Nam và Nhật Bản đồng chủ trì Hội nghị tham vấn AMMTC + Nhật Bản lần thứ 5.

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng tham dự đã ra Tuyên bố chung, trong đó tái khẳng định cam kết thúc đẩy hơn nữa cơ chế hợp tác ASEAN+3, hợp tác trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia không ngừng đe dọa đến khu vực, nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định. 

Các Bộ trưởng cũng ghi nhận những kết quả đạt được tại Hội nghị tham vấn SOMTC+3 lần thứ 17 tổ chức tại Naypyidaw, Myanmar vào ngày 25-7 và Hội nghị trù bị SOMTC+3 cho Hội nghị AMMTC+3 lần thứ 10 tổ chức tại Bangkok, Thái Lan vào ngày 26-11. 

Các Bộ trưởng đã trao đổi quan điểm và tái khẳng định cam kết duy trì quan hệ đối tác giữa ASEAN và Hàn Quốc, ghi nhận kết quả đạt được trong nâng cao năng lực khu vực về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia trên cơ sở thành tố an ninh phi truyền thống thuộc Kế hoạch hành động ASEAN – Hàn Quốc về triển khai Tuyên bố chung Đối tác chiến lược vì Hòa bình và Thịnh vượng 2016 – 2020. 

Cũng theo Tuyên bố chung, các Bộ trưởng ghi nhận những thành tựu đã đạt được trong triển khai thành tố tội phạm xuyên quốc gia thuộc Chương trình hành động ASEAN+3 2018 – 2022 và tái khẳng định cam kết triển khai có hiệu quả nội dung tội phạm xuyên quốc gia thuộc Chương trình hành động. Tuyên bố chung hoan nghênh Việt Nam là quốc gia sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị AMMTC+3 lần thứ 11 trong năm 2020…

* Bên lề Hội nghị AMMTC lần thứ 13 và Hội nghị AMMTC+3 lần thứ 10, Bộ trưởng Tô Lâm đã có các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với lãnh đạo các đoàn Trung Quốc, Lào, Malaysia, Myanmar và Brunei nhằm thúc đẩy hiệu quả hợp tác an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội mỗi nước.

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp trưởng đoàn Trung Quốc.

Tại buổi tiếp đồng chí Vương Tiểu Hồng, Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh những kết quả tích cực và thực chất trong hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc từ tháng 1-2019 tới nay, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh và thực thi pháp luật. 

Hoạt động tiếp xúc giữa lãnh đạo hai Bộ được duy trì thường xuyên, qua đó góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai Bộ, đảm bảo an ninh, trật tự xã hội của mỗi nước. 

Bên cạnh đó, hai bên đã chủ động, tích cực phối hợp đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm ma túy, tội phạm mua bán người, tội phạm mua bán, vận chuyển tiền giả, truy bắt đối tượng truy nã; duy trì trao đổi, chia sẻ thông tin nghiệp vụ giữa Công an các đơn vị, địa phương hai bên; bảo đảm an ninh, an toàn cho các cơ quan, doanh nghiệp, công dân nước này ở nước kia; phối hợp tổ chức tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực thực thi pháp luật…

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp đoàn Trung Quốc.

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, hai Bộ trưởng nhất trí rằng, Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc tiếp tục triển khai có hiệu quả và đi vào thực chất mối quan hệ hợp tác giữa hai Bộ, cũng như các nội dung đã thống nhất trong các văn bản thỏa thuận hợp tác đã ký kết; tăng cường phối hợp đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tiếp tục duy trì các cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm và truy bắt đối tượng truy nã đã thống nhất giữa hai Bộ; tăng cường hợp tác trên lĩnh vực đào tạo, nâng cao năng lực thực thi pháp luật cho các lực lượng trực tiếp đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự của mỗi nước; tiếp tục tăng cường, phát huy các cơ chế hợp tác đã được thiết lập giữa các đơn vị  nghiệp vụ và công an địa phương hai bên nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp phòng, chống các loại tội phạm…

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp đoàn Lào.

Tại buổi tiếp đồng chí Thượng tướng Vilay Lakhamphong, Bộ trưởng Bộ An ninh Lào, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, thời gian qua, hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ An ninh Lào luôn được duy trì và đạt kết quả thiết thực, toàn diện, góp phần quan trọng làm sâu sắc mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, Nhà nước và lực lượng Công an nhân dân Việt Nam – lực lượng An ninh nhân dân Lào ngày càng bền vững và phát triển. 

Cụ thể, trong hợp tác đảm bảo an ninh, trật tự, hai bên đã chủ động phòng ngừa, phối hợp đấu tranh ngăn chặn, đồng thời tham mưu, đề xuất với lãnh đạo cấp trên các chủ trương, biện pháp đảm bảo an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội ở mỗi nước. Hợp tác phòng, chống tội phạm giữa lực lượng Cảnh sát hai nước thường xuyên được quan tâm chú trọng, mang lại hiệu quả thiết thực. Bên cạnh đó, hợp tác trong lĩnh vực tư pháp, đào tạo, trao đổi đoàn giữa hai Bộ cũng đạt được nhiều kết quả rất tích cực. 

Để tăng cường các mối quan hệ này trong thời gian tới, hai vị Bộ trưởng có đồng quan điểm rằng, hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến biên giới Việt Nam – Lào; phối hợp điều tra, xác minh, bắt giữ, khai thác các đối tượng có liên quan đến các vụ án về các loại tội phạm xuyên quốc gia về ma túy, hình sự, kinh tế, mua bán người, tăng cường công tác phối hợp nắm tình hình các điểm nóng, phức tạp về an ninh, trật tự xã hội tại khu vực biên giới hai nước, củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các Văn phòng liên lạc qua biên giới (BLOs) trong trao đổi thông tin phòng, chống tội phạm và ma túy…

Hiện Việt Nam đã đề xuất lên Ban Thư ký ASEAN về việc đưa tội phạm buôn lậu cổ vật thành lĩnh vực ưu tiên hợp tác trong khuôn khổ SOMTC/AMMTC để các nước ASEAN nghiên cứu, xem xét tại Hội nghị SOMAtc 19. Bộ Công an Việt Nam mong muốn phía Lào đồng thuận và ủng hộ sáng kiến này của Việt Nam.

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp đoàn Malaysia.

Tại buổi tiếp ngài Muhyiddin Yassin, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia, Bộ trưởng Tô Lâm chỉ ra rằng, những năm qua, quan hệ Việt Nam – Malaysia không ngừng được duy trì và có bước phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Cùng với đó, quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Malaysia cũng liên tục được củng cố và tăng cường, đặc biệt là trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia và các loại tội phạm khác như ma túy, mua bán người, kinh tế…

Trong bối cảnh hoạt động của các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng tiêu cực tới an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội của mỗi nước, Bộ trưởng Tô Lâm và ngài Muhyiddin Yassin cùng đưa ra nhận định rằng, hai bên thúc đẩy tổ chức kỳ họp lần thứ nhất Nhóm công tác chung cấp Thứ trưởng về hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia trong khuôn khổ Hiệp định hợp tác về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia ký năm 2015; tăng cường hơn nữa hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng công nghệ cao và các loại tội phạm khác như ma túy, cướp biển, khủng bố, nhập cư trái phép…; thúc đẩy đàm phán dự thảo Thỏa thuận về Hợp tác phòng, chống mua bán người…; không cho bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào sử dụng lãnh thổ của nước này để tiến hành các hoạt động chống lại nước kia.

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp trưởng đoàn Malaysia.

Bộ trưởng Tô Lâm cảm ơn và đề nghị Malaysia tiếp tục dành sự ủng hộ cho Việt Nam trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt trong năm 2020 khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN và Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ 2020 – 2021; đề nghị Bộ Nội vụ Malaysia tích cực hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ để Bộ Công an Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị AMMTC lần thứ 14 trong năm 2020.

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp đoàn Myanmar.

Tại buổi tiếp ngài Kyaw Swe, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Myanmar, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, những năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Myanmar nói chung, giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Myanamar nói riêng không ngừng được củng cố và phát triển, đóng góp rất quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. 

Về hợp tác trong lĩnh vực an ninh, hai bên đã phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn cho cơ quan đại diện ngoại giao ở mỗi nước, các hoạt động đầu tư, thương mại, lao động, học tập và du lịch giữa hai nước, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân nước này trên lãnh thổ nước kia. 

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp trưởng đoàn Myanmar.

Trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm, hợp tác giữa hai bên được thúc đẩy thông qua hai Bộ và thông qua các diễn đàn đa phương mà hai bên cùng là thành viên như INTERPOL, ASEANAPOL….Hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống ma túy, tội phạm mua bán người cũng được tiếp tục duy trì và phát triển.

Để tiếp tục tăng cường hợp tác toàn diện Việt Nam – Myanamar và các thỏa thuận hợp tác song phương đã ký giữa hai Bộ, hai vị Bộ trưởng nhất trí, trong thời gian tới, hai bên tiếp tục duy trì cơ chế trao đổi đoàn luân phiên cấp Bộ trương, Đối thoại an ninh cấp Thứ trưởng; tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin tội phạm có liên quan tới an ninh hai nước, nhất là hợp tác đấu tranh chống các cá nhân, tổ chức sử dụng lãnh thổ nước này để hoạt động chống lại nước kia; tăng cường trao đổi, hỗ trợ đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát, đấu tranh với các loại tội phạm; phối hợp có hiệu quả và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, nhất là ASEAN và LHQ… 

Đẩy mạnh việc phối hợp giữa các cơ quan chức năng hai nước trong cơ chế hợp tác ASEAN, củng cố và tăng cường đoàn kết ASEAN, duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc khu vực; đồng thuận ASEAN trong các vấn đề khu vực và hợp tác với các đối tác, trong đó có vấn đề Biển Đông, cũng như hợp tác giải quyết vấn đề an ninh phi truyền thống đang đặt ra, đặc biệt là khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia, an ninh môi trường, an ninh nguồn nước. Triển khai hiệu quả Thỏa thuận sửa đổi, bổ sung Hiệp định giữa hai Chính phủ về phòng, chống tội phạm mà hai bên đã ký…

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp đoàn Brunei.

Tại buổi tiếp ngài Thiếu tướng Awang Halbi bin Mohd Yussof, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Brunei Darussalam, Bộ trưởng Tô Lâm chỉ ra rằng, trong thời gian qua, quan hệ hợp tác Việt Nam – Brunei không ngừng được củng cố và phát triển. 

Song song với đó, hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan thực thi pháp luật của Brunei được triển khai đầy đủ ở các cấp, các cơ chế song phương và đa phương, nhất là trong khuôn khổ ASEAN và các diễn đàn khu vực, quốc tế về phòng, chống tội phạm. 

Hợp tác giữa hai bên trong khuôn khổ Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN  đạt được nhiều kết quả trong lĩnh vực trao đổi thông tin tội phạm, phối hợp ngăn chặn, phòng ngừa, điều tra, xử lý các loại tội phạm xuyên quốc gia, tương trợ tư pháp về hình sự.

Để tiếp tục tăng cường hợp tác toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Brunei trong khuôn khổ hợp tác song phương và đa phương, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, thời gian tới, hai bên tiếp tục củng cố trụ cột Chính trị - An ninh nói riêng và vai trò trung tâm của cộng đồng ASEAN nói chung; đẩy mạnh phối hợp quan điểm và ủng hộ lẫn nhau tai các diễn đàn đa phương về phòng, chống tội phạm và thực thi pháp luật; tập trung vào chống khủng bố, phòng, chống tội phạm ma túy và các cơ chế đa phương khác. 

Đẩy mạnh hợp tác trao đổi kinh nghiệm công tác, trao đổi đoàn các cấp, giao lưu văn hóa – thể thao giữa lực lượng Công an Việt Nam và lực lượng thực thi pháp luật Brunei; tăng cường chia sẻ thông tin về phòng, chông tội phạm xuyên quốc gia, củng cố các cơ chế hợp tác có sẵn và thiết lập các cơ chế hợp tác mới về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia… 

Thúc đẩy việc ký kết các văn bản như Hiệp định hợp tác về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia giữa hai Chính phủ, Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự…

Bộ trưởng Tô Lâm thăm đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Tô Lâm đã tới thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan.

PV