Tham gia Đoàn cùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu; Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang.

Cùng tham gia đoàn có: Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Đặng Minh Khôi; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang Võ Văn Bình; Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Mạnh Cường; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Mạnh Tiến; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống; Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thúy Ngần; Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh Đỗ Thị Lan; Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, thành viên Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc Đỗ Ngọc Thịnh; Trưởng ban Phong trào Tỉnh đoàn Cao Bằng, thành viên Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc Triệu Thanh Dung…

Trả lời phỏng vấn của phóng viên tại Bắc Kinh trước thềm chuyến thăm, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi cho biết, trong bối cảnh quan hệ hai nước đang duy trì đà phát triển tốt đẹp như hiện nay, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam kể từ sau Đại hội XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đồng thời cũng là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.

Trong thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng của hai nước đã tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Phía Trung Quốc nhiều lần nhấn mạnh lãnh đạo Đảng, Nhà nước Trung Quốc hết sức coi trọng chuyến thăm chính thức Trung Quốc lần đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và sẽ phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam để chuyến thăm thành công tốt đẹp.

Đại sứ Đặng Minh Khôi nêu rõ chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì giao lưu cấp cao giữa hai Đảng, hai Nhà nước, góp phần củng cố và tăng cường tin cậy chính trị, phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc thiết thực và hiệu quả vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển trong khu vực và trên thế giới. Bên cạnh đó, chuyến thăm lần này cũng thể hiện vai trò ngày càng quan trọng của hoạt động đối ngoại của Quốc hội, nhất là của người lãnh đạo cao nhất của Quốc hội nước ta, trong tổng thể đối ngoại Nhà nước trong thời kỳ Việt Nam đang hội nhập quốc tế sâu rộng.

Đây là một sự khẳng định vai trò quan trọng của đối ngoại quốc hội như là một trụ cột trong nền ngoại giao Việt Nam và những đóng góp tích cực của đối ngoại quốc hội đối với sự nghiệp chung của đất nước trong thời gian vừa qua. Quan hệ hợp tác, giao lưu giữa Quốc hội Việt Nam và Nhân đại Trung Quốc là kênh quan trọng để tăng cường sự hiểu biết và tin cậy chính trị giữa hai bên.

Chuyến thăm trên cũng góp phần thúc đẩy hợp tác giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về công tác lập pháp; phát huy vai trò hơn nữa trong việc giám sát, đôn đốc chính phủ hai nước thực hiện các nhận thức chung, các thoả thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, triển khai tích cực các hiệp định và thỏa thuận đã đạt được; tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn liên nghị viện khu vực và thế giới, phối hợp trong việc bảo đảm thực thi các điều ước quốc tế mà hai bên cùng tham gia, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân diễn ra đúng vào dịp Trung Quốc vừa kỷ niệm 40 năm cải cách mở cửa và đang chuẩn bị kỷ niệm 70 năm thành lập nước Trung Quốc mới. Việt Nam chúc mừng những thành tựu của Trung Quốc đạt được trong 70 năm qua, nhất là trong 40 năm cải cách mở cửa, luôn coi sự phát triển của Trung Quốc trong những năm qua là một trong những thành tựu quan trọng của nhân loại và mong muốn Trung Quốc tiếp tục phát triển, lớn mạnh, đóng góp có tích cực và có trách nhiệm vào những vấn đề của thế giới và khu vực.

Đại sứ cho biết thêm, trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến với lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Nhân đại Trung Quốc, cùng các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội Trung Quốc trao đổi về những phương hướng lớn trong quan hệ hai nước, cũng như những biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác song phương trong tất cả các lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ thăm thành phố Nam Kinh (Nanjing), thành phố Tô Châu của tỉnh Giang Tô. Đây là địa phương có bề dày lịch sử, văn hóa, đồng thời cũng là khu vực đầu tàu phát triển kinh tế khu vực miền Đông của Trung Quốc.

Đáng chú ý, hoạt động “Ngày văn hóa Việt Nam tại Trung Quốc” trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng là một điểm nhấn quan trọng trong chuyến thăm, qua đó giới thiệu những nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam tới công chúng Trung Quốc, tăng cường sự hiểu biết và gắn kết giữa nhân dân hai nước.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng sẽ đi thăm một số cơ sở kinh tế, khoa học kỹ thuật của Trung Quốc, có những cuộc tiếp các doanh nghiệp hàng đầu đang quan tâm mở rộng hợp tác với Việt Nam.

Tuy lịch trình chuyến thăm rất bận, nhưng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vẫn dành thời gian thăm gặp gỡ đại diện người Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập tại Trung Quốc, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người Việt Nam ở nước ngoài và thông báo những tình hình mới nhất của đất nước và hoạt động của Quốc hội đến bà con.

PV (TTXVN)