Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng đón tiếp bà con kiều bào về thăm Tổ quốc; cho rằng, sự kiện này thể hiện tình cảm sâu đậm của người Việt Nam mỗi khi Tết đến, Xuân về.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ân cần bắt tay, thăm hỏi bà con kiều bào về nước đón Tết.

Vui mừng chia sẻ trong các chuyến công tác nước ngoài đều nhận được tình cảm nồng ấm của bà con kiều bào sở tại, Thủ tướng nêu rõ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến bà con; ghi nhận bà con kiều bào ở nhiều nơi trên thế giới đã và đang hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại, kinh tế ngày càng ổn định, vững mạnh, ngày càng có nhiều người Việt thành danh trên các lĩnh vực. 

Thủ tướng cho biết, qua những lần tiếp xúc, lãnh đạo các nước đều ca ngợi cộng đồng kiều bào Việt Nam chăm chỉ, cần cù, chấp hành luật pháp; có nước coi cộng đồng người Việt là dân tộc thiểu số. Thủ tướng đánh giá cao sự liên hệ, gắn bó của bà con kiều bào với Tổ quốc; luôn thương yêu, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau khi xa xứ; có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực. 

"Tôi rất vui mừng khi bà con ta, dù sống xa quê hương nhưng vẫn luôn duy trì mối liên hệ, gắn kết với cội nguồn, đặc biệt khi xảy ra thiên tai, khó khăn. Người Việt ta dù ở xa nhà vẫn luôn luôn duy trì được tình đoàn kết, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau. Tinh thần đó cần được gìn giữ và phát huy hơn nữa", Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt.

Thông tin đến bà con về tình hình đất nước thời gian qua, đặc biệt là những kết quả đáng mừng trên mọi lĩnh vực, Thủ tướng nêu rõ, nước ta từ một nước bao cấp đã vươn lên trở thành một trong những nền kinh tế hàng đầu Đông Nam Á. Tốc độ tăng trưởng GDP hai năm qua thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới. 

Mới đây, Việt Nam đã trở thành một trong số ít quốc gia làm chủ công nghệ và sản xuất được thiết bị 5G. Cơ cấu nền kinh tế đã chuyển hướng sang công nghiệp – dịch vụ, chiếm hơn 80% GDP. Bên cạnh đó, những thành tích xóa đói giảm nghèo và nâng cao chất lượng sống cho người dân được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. 

Trong năm 2019, Việt Nam có thêm nhiều hiệp định kinh tế lớn được ký kết, tạo điều kiện cho bà con ta làm ăn dễ dàng hơn. Uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao. Việt Nam đã trúng cử vào ghế Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với số phiếu kỷ lục và hiện đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASEAN năm 2020. Bên cạnh đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đảm bảo cho đất nước ổn định để phát triển...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong các thành tựu chung đó, có sự đóng góp nhiều mặt của cộng đồng người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài. Theo Thủ tướng, nhiều chuyên gia, trí thức kiều bào đã trực tiếp đồng hành cùng đất nước trong nhiều chương trình, dự án nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng Chính phủ kiến tạo, phát triển kinh tế bền vững. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt.

Năm qua, lượng kiều hối gần 17 tỷ USD của bà con chuyển về nước đã giúp Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới. Cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào đã triển khai nhiều sáng kiến liên doanh, liên kết với các tập đoàn, doanh nghiệp trong nước, tạo ra lợi ích kinh tế ngày càng lớn và là nhân tố quan trọng góp phần xây dựng thương hiệu Việt, giới thiệu hàng hóa và sản phẩm, phát triển mạng lưới phân phối hàng Việt Nam ra nước ngoài.

Nhắn nhủ đến đồng bào ở xa quê hương, Thủ tướng mong bà con phát huy tinh thần đoàn kết, đùm bọc, yêu thương lẫn nhau, tiếp tục chung tay, góp sức với Đảng, Nhà nước, cùng đồng bào trong nước đóng góp trí tuệ, chất xám thực hiện khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng, có vị thế xứng đáng trong khu vực và trên thế giới; đồng thời cố gắng giữ gìn tiếng Việt, bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc Việt Nam. 

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện ngày càng thuận lợi cho bà con kiều bào yên tâm về nước làm việc, hợp tác, đầu tư, kinh doanh, hoạt động khoa học công nghệ... 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn bà con kiều bào chụp ảnh lưu niệm tại Trụ sở Chính phủ.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng chúc bà con kiều bào và gia đình đón Tết Canh Tý 2020 đầm ấm, thân thương và một năm mới dồi dào sức khỏe, thành công và hạnh phúc.

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo Bộ Ngoại giao cho biết, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiện nay không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng, với khoảng 4,5 triệu người đang sinh sống, làm việc, học tập tại hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong số này có hơn 500.000 người có trình độ đại học trở lên, nhiều người là những kỹ sư, chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế, tài chính và một số đã tham gia vào hệ thống chính trị của các nước.

T. Minh - P. Sơn