Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch nước và Tổng thống Philippines cho rằng, việc Việt Nam và Philippines thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược có ý nghĩa hết sức quan trọng, mở ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ hai nước, đồng thời góp phần vào việc duy trì hòa bình, thịnh vượng và ổn định ở khu vực. Hai vị nguyên thủ đã bày tỏ vui mừng chứng kiến quan hệ giữa hai nước không ngừng được vun đắp và phát triển trong những năm qua trên mọi lĩnh vực, và trao đổi về những phương hướng lớn nhằm thúc đẩy và triển khai nội hàm quan hệ Đối tác chiến lược trong thời gian tới. 

Hai bên nhất trí cần tiếp tục duy trì và tăng cường trao đổi đoàn cấp cao cũng như các cấp khác, tổ chức các hoạt động trọng thể kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2016 nhằm tăng cường giao lưu và hiểu biết giữa nhân dân hai nước, duy trì các cơ chế hợp tác sẵn có, tăng cường trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm trên mọi lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh. Philippines khẳng định, Việt Nam tiếp tục là nhà cung cấp gạo quan trọng của Philippines; đánh giá cao hợp tác hai nước trong lĩnh vực tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ảnh: TTXVN.

Việt Nam cảm ơn thiện chí của Philippines đã thả các ngư dân bị bắt trong thời gian gần đây, đồng thời tiếp tục đề nghị Philippines xem xét thả hết số ngư dân Việt Nam vẫn còn đang bị giam giữ.

Bên cạnh hợp tác song phương, hai vị lãnh đạo cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm. Philippines hứa sẽ chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm của nước chủ nhà Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và bày tỏ mong muốn tham vấn Việt Nam trong việc tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng Philippines sẽ tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC 23 và cho biết Việt Nam sẽ ủng hộ Philippines trong quá trình tham gia TPP. Hai bên nhất trí thúc đẩy tăng cường đoàn kết và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề lớn liên quan đến an ninh, lợi ích của mỗi nước và của khu vực.

Hai vị lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Hai bên đã lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công nhằm vào dân thường xảy ra vào ngày 13/11 tại Pháp và bày tỏ tin tưởng rằng, với những nỗ lực mà Chính phủ và nhân dân Pháp đang triển khai, những kẻ gây ra tội ác sẽ bị trừng trị đích đáng.

Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Philippines đã chứng kiến Bộ trưởng Ngoại giao hai nước ký Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược; chứng kiến lễ trao văn kiện Nghị định thư bổ sung Thỏa thuận thương mại gạo giai đoạn 2014-2016.

Chiều 17/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các doanh nghiệp APEC với tư cách khách mời đặc biệt và có bài phát biểu dẫn đề quan trọng tại Hội nghị.

Trước đó, sáng cùng ngày, nhân dịp tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 23 tại thủ đô Manila của Philippines, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi tiếp Chủ tịch Hạ Viện Philippines, ngài Faliciana Belmonte, và buổi tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam Eddie Harde

Cũng bên lề chuyến công tác tại Philippines, chiều 17/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc tọa đàm với Tập đoàn các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang tham dự APEC lần thứ 23.

PV (tổng hợp TTXVN)