Tại phiên họp tập thể UBND TP Hà Nội sáng 27-2, Chủ tịch UBND TPHà Nội Nguyễn Đức Chung đã phê bình Sở Nội vụ vì thực hiện không đúng quy trình khi ban hành kế hoạch tuyển dụng gần 1.000 cán bộ, công chức, viên chức cấp phường. 

Người đứng đầu TP yêu cầu Sở này hủy bỏ kế hoạch và phải rà soát 584 phường xã xem nhu cầu thực tế, thiếu người đến đâu, báo cáo UBND TP xem xét. 

Theo ông Chung: “Công việc ở phường giờ đã giảm đi nhiều vì áp dụng dịch vụ công trực tuyến, chi trả lương hưu đã qua bưu điện… Tuyển dụng thêm 1.000 người là không ổn. Nếu có tuyển dụng thì phải thi tuyển nghiêm túc ”. 

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ tình trạng "om" hồ sơ doanh nghiệp

Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Thị Liễu cho biết, kế hoạch trên đã trình lãnh đạo TP xem xét. “Sau cuộc họp tập thể UBND TP, Sở sẽ cho rà soát lại số lượng công chức cần tuyển ở cấp xã phường để trình TP. Việc đề xuất tuyển dụng 1.000 chỉ tiêu cho 5 chức danh công chức cấp xã (văn phòng - thống kê, địa chính - xây dựng - đô thị - môi trường, tài chính - kế toán, tư pháp - hộ tịch, văn hóa - xã hội) để bù lại số người đã nghỉ hưu hoặc luân chuyển”, bà Liễu giải thích.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nhắc nhở các sở ngành có nhiều dịch vụ công như Sở Kế hoạch – Đầu tư, Sở Quy hoạch – Kiến trúc phải tập trung bắt tay ngay vào phục vụ người dân và doanh nghiệp, không được chậm trễ các thủ tục. 

“Vẫn có tình trạng doanh nghiệp phản ánh bị “om” hồ sơ, Sở Nội vụ phải có kế hoạch thành lập các đoàn kiểm tra công vụ đột xuất tại Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Kế hoạch – Đầu tư. Phải nêu đích danh cán bộ để kéo dài các thủ tục. Doanh nghiệp phản ánh có hồ sơ bị om 3 - 4 tháng vẫn không giải quyết. Văn bản “đá đi đá lại” giữa các sở. 

Chính phủ quyết liệt mà Hà Nội vẫn thế thì dứt khoát không được”, ông Chung nhấn mạnh. Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu tất cả các đơn vị phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo của TP, bắt tay ngay vào công việc; không được đi lễ hội vào giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội... 

NY