Chiều 8/12, phát biểu tại phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, nhân sự được UBND TP giới thiệu để HĐND TP bầu lần này đều là những cán bộ có năng lực, uy tín, kinh qua nhiều vị trí công tác tại các sở, ngành, quận, huyện, được lựa chọn thông qua quy trình công tác cán bộ nghiêm túc, chặt chẽ, dân chủ, công khai.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội bày tỏ mong muốn các đại biểu HĐND công tâm, khách quan, lựa chọn những cán bộ thực sự xứng đáng, giúp cho UBND TP sớm kiện toàn tổ chức bộ máy, bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo thông suốt,  tăng cường hiệu quả. Ông Chu Ngọc Anh cũng thông tin, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, những tác động tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19, song về cơ bản, TP vẫn đạt được mục tiêu tổng quát, mục tiêu kép với các kết quả quan trọng, toàn diện.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh tại phiên chất vấn HĐND TP chiều ngày 8/12.

Đến nay, đã qua 112 ngày trên địa bàn không ghi nhận thêm ca nhiễm ngoài cộng đồng, đại dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát. TP cũng đã hoàn thành 2 đợt hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng dịch COVID-19 số tiền trên 600 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng thừa nhận, bên cạnh những kết quả đạt, thủ đô vẫn còn 10 tồn tại, hạn chế đã được UBND TP nhận thức. Đó là tăng trưởng và GRDP bình quân đầu người không đạt kế hoạch. Các chỉ số SIPAS và PAPI còn xếp thứ hạng thấp. Số vụ vi phạm về ma túy, môi trường vẫn cao; nguy cơ cháy nổ vẫn tiềm ẩn…

Ông Chu Ngọc Anh cho rằng, có những tồn tại, hạn chế đã và đang được khắc phục, có những việc đã có chuyển biến tích cực và có kết quả, nhưng cũng có những việc tới đây tập thể UBND TP sẽ tiếp tục tập trung thực hiện quyết liệt hơn nữa, để đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra và mong muốn của đại biểu, nhân dân thủ đô.

Đề cập đến nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch Hà Nội cho biết UBND TP sẽ bắt tay ngay vào việc xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể để triển khai các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2021. Đặc biệt sẽ chú trọng việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm, nhất là trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu; bắt tay ngay vào hành động để triển khai các Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII, các Nghị quyết của HĐND TP.

Tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 nhằm duy trì vững chắc thành quả phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe của nhân dân thủ đô…

Chi Linh