Dự hội nghị có Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Pháp Philippe Dallier, các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, lãnh đạo một số địa phương Việt Nam và Pháp, cùng các nhà đầu tư, đại diện doanh nghiệp Việt Nam - Pháp.

Phát biểu tại lễ bế mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng được đến thăm thành phố sắc hồng Toulouse và tham dự hội nghị. Đây là lần thứ 2 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 45 năm Việt Nam và Pháp thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm ký tuyên bố chung về hợp tác Đối tác chiến lược, cùng với hai chuyến thăm cấp cao trong năm 2018 là chuyến thăm chính thức Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 3-2018 và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Pháp Édouard Philippe hồi tháng 11-2018.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao chủ đề xuyên suốt của hội nghị là: “Các quan hệ đối tác hướng tới phát triển đổi mới và bền vững của địa phương”, thể hiện rõ yêu cầu đồng thời cũng là thách thức cho các địa phương Việt Nam và Pháp trong bối cảnh hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa, với yêu cầu và thách thức phát triển đặt ra ngày càng cao và đa dạng.

Nhất trí với những nội dung mà các đại biểu hai nước đã trao đổi, bàn bạc, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, yếu tố “sáng tạo” là yêu cầu cấp thiết không chỉ của quốc gia, mà của cả các địa phương trong bối cảnh của các hiệp định thương mại tự do đa phương thế hệ mới và tác động mạnh mẽ của Cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo Chủ tịch Quốc hội, nội dung 5 chuyên đề thảo luận chính là những lĩnh vực cốt lõi và mang tính hiện thực cao của hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp trong bối cảnh hiện nay. Trước các thách thức đang thay đổi, cả ở Pháp cũng như ở Việt Nam, các địa phương phải tìm ra được những hướng đi mới, tạo đà phát triển mới cho hợp tác giữa các địa phương hai nước. Yếu tố sáng tạo đóng vai trò then chốt. Các địa phương cần coi nhận thức chung đó là nền tảng cơ bản để bảo đảm hiệu quả và thành công cho hợp tác trong tương lai.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, yếu tố “bền vững” nổi lên và xuyên suốt qua tất cả các lĩnh vực hợp tác. Phát huy văn hóa, di sản phải bảo đảm nguyên tắc bền vững; giáo dục và y tế cũng để tạo ra nguồn lực có tính bền vững. Ứng phó với biến đổi khí hậu là tìm cách thích nghi bền vững với những điều kiện khí hậu thay đổi. Phát triển kinh tế phải dựa trên nền tảng bền vững và quy hoạch đô thị cũng phải nhằm vào sự phát triển bền vững. Mục tiêu bền vững phải trở thành mục tiêu chính, một cơ sở để xây dựng kế hoạch và thực tế đang đòi hỏi các dự án hợp tác không chỉ ở quy mô quốc gia, mà ở cấp độ địa phương đều phải có một tầm nhìn lâu dài và toàn diện, bảo đảm hài hòa giữa các mục tiêu phát triển kinh tế với an sinh xã hội và bảo vệ môi trường.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng nước Pháp và người dân Pháp cùng chia sẻ các mối quan tâm về phát triển bền vững với nghĩa rộng. Thế giới chỉ có thể phát triển bền vững nếu tất cả các quốc gia đều tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền và lợi ích của nhau; cùng nhau xây dựng lòng tin với sự chân thành, thực tâm, trách nhiệm và bằng những hành động cụ thể.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, kết quả của Hội nghị 11 đã tiếp sức cho những thành tựu mà các địa phương hai nước đã đạt được trong nhiều thập kỷ hợp tác, cũng như tạo một xung lực cho những bước phát triển mới trong hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp; bày tỏ tin tưởng, trong lần hội ngộ tới sau 3 năm nữa tại Hà Nội, các bên sẽ có thêm nhiều kết quả, thành tựu mới trong hợp tác để cùng nhau chia sẻ và góp phần hỗ trợ cho sự phát triển của mỗi địa phương.

Trong khuôn khổ hội nghị diễn ra lễ ký kết một số văn kiện hợp tác, trong đó có các địa phương Việt Nam và Pháp như: Hà Nội - Toulouse; tỉnh Yên Bái - tỉnh Val de Marne.

Sáng 3-4 (theo giờ địa phương), tại TP Toulouse, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham quan dây chuyền sản xuất máy bay A350 của Airbus; chứng kiến đại diện Vietnam Airlines nhận máy bay loại A350-900; dự lễ khai trương Văn phòng làm việc của FPT và chứng kiến đại diện Vietjet Air nhận máy bay A321neo mang số hiệu VN-A600 của Airbus.   

Cuối buổi sáng 3-4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hoà Pháp, lên đường đến Brussels - Bỉ, thăm và làm việc với Nghị viện Châu Âu (EP) theo lời mời của Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Antonio Tajani.

Trưa cùng ngày 3-4 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã hạ cánh tại sân bay quân sự Melsbroek, Bruxelles, Bỉ, bắt đầu chuyến thăm và làm việc với Nghị viện Châu Âu (EP) theo lời mời của Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Antonio Tajani.

PV (Tổng hợp)