Đến dự có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng; cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đại diện các sở ngành, các huyện, thành phố và đông đảo người dân.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Phan Văn Mãi đọc diễn văn ôn lại ý nghĩa lịch sử 60 năm phong trào Đồng khởi của Nam Bộ nói chung, tỉnh Bến Tre nói riêng. Đồng thời, khẳng định, Bến Tre sẽ phát huy tinh thần Đồng khởi năm 1960 để làm nên cuộc “Đồng khởi mới”, quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức đưa tỉnh nhà phát triển đi lên.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, bước vào năm 2020, cả nước đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn, đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Đại hội lần thứ XI Đảng bộ tỉnh Bến Tre. 

“Với tinh thần Đồng khởi năm xưa, truyền thống anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang của phụ nữ Việt Nam, phụ nữ Bến Tre, tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, đồng chí, đồng bào các tỉnh, thành phố nói chung, Bến Tre nói riêng; con em Bến Tre đang công tác, sinh sống ngoài tỉnh, ngoài nước, phụ nữ Bến Tre đoàn kết một lòng, phát huy mạnh mẽ truyền thống yêu nước, cần cù, sáng tạo, tự lực, tự cường của cha ông, ra sức thi đua, thực hiện thắng lợi phong trào thi đua “Đồng khởi mới”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” – Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham quan triển lãm ảnh, hiện vật "60 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi"

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, trong tiến trình chung của đất nước, Bến Tre cũng có sự vươn lên, chuyển mình, thay da đổi thịt từ mảnh đất ba dải cù lao, bị chia cắt, nay đã trở thành một vùng đất thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, bạn bè trong nước và thế giới. Trong giây phút xúc động, thiêng liêng này, mỗi chúng ta lại càng ý thức sâu sắc hơn bao giờ hết về trách nhiệm to lớn của mình trong việc gìn giữ và phát huy mạnh mẽ truyền thống dân tộc để đóng góp vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước của ngày hôm nay, sao cho xứng đáng với truyền thống, sự hy sinh xương máu của các thế hệ cha ông. 

Thời gian qua, Đảng bộ và nhân dân Bến Tre luôn giữ gìn và nỗ lực phát huy tinh thần, giá trị Đồng khởi, liên tục phát động phong trào thi đua “Đồng khởi mới” để xây dựng, phát triển quê hương và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, nhưng so với bình diện chung của khu vực và cả nước thì còn phải cố gắng nhiều hơn nữa. Do vậy, Đảng bộ, quân và dân tỉnh Bến Tre trong thời gian tới cần phải phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần Đồng khởi năm xưa, đẩy mạnh một cách toàn diện phong trào “Đồng khởi mới”; phải quyết liệt hơn nữa, phát huy tốt hơn mọi nguồn lực, xung lực để phát triển.

“Muốn có được điều đó Đảng bộ Bến Tre phải thường xuyên chăm lo xây dựng mối quan hệ đoàn kết máu thịt giữa Đảng với dân, quân với dân, đoàn kết rộng rãi tất cả các tầng lớp trong xã hội, các tôn giáo, các thành phần dân tộc; phải tổ chức thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Đảng, của Trung ương để xây dựng cho địa phương một tầm nhìn chiến lược phát triển lâu dài, kết hợp hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội để mọi người dân đều được hưởng thành quả của phát triển kinh tế và “không để ai bị bỏ lại phía sau”. 

Ý Đảng hợp lòng dân, trên dưới đoàn kết, đồng tâm, đồng lòng, tạo ra sức mạnh to lớn, hướng đến mục tiêu bứt phá mà Đảng bộ đã đề ra, đó là vươn lên ngang bằng trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long vào năm 2025 và cả nước vào năm 2030, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, phồn vinh và hạnh phúc. Tôi tin tưởng và mong muốn rằng, Bến Tre - vùng đất giàu truyền thống văn hóa, cách mạng, người dân cần cù, sáng tạo, nhất định sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới” – Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng quà Tết cho các đại biểu nữ “Đội quân tóc dài”, Bộ đội Thu Hà, Cựu thanh niên xung phong.

Chiều cùng ngày, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức họp mặt “Đội quân tóc dài”, Bộ đội Thu Hà, cựu nữ thanh niên xung phong nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi, 100 năm Ngày sinh Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân - Nữ tướng Nguyễn Thị Định.

Cách đây đúng 60 năm, phong trào Đồng khởi ở Bến Tre mở đầu cho cao trào tấn công và nổi dậy của toàn miền Nam. Từ phòng trào Đồng khởi, đã xuất hiện một đội quân độc nhất vô nhị trên thế giới là “Đội quân tóc dài”. Từ xứ Dừa, “Đội quân tóc dài” đã mở rộng ra toàn miền Nam và đến năm 1965, quân số thường trực của “Đội quân tóc dài” đã lên tới 2 triệu phụ nữ. Cũng từ lực lượng phụ nữ đông đảo của “Đội quân tóc dài” đã xuất hiện một đại đội vũ trang cũng rất đặc biệt, thường được nhân dân gọi theo tên của người chỉ huy - Bộ đội Thu Hà. 
Buổi họp mặt là dịp để các mẹ, các chị gặp gỡ, giao lưu và ôn lại truyền thống đấu tranh bất khuất của lực lượng nữ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đây cũng là buổi sinh hoạt chính trị vô cùng ý nghĩa nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau.

Lực lượng ban đầu chỉ 36 cô gái tuổi đôi mươi, Bộ đội Thu Hà là lực lượng bộ đội nữ đầu tiên của chiến trường Khu 8, Quân khu 9, từ thành viên đến việc tổ chức, chỉ huy đều do phụ nữ đảm nhiệm. “Đội quân tóc dài”, Bộ đội Thu Hà và nhiều dì, nhiều chị thanh niên xung phong cùng với các mẹ Việt Nam anh hùng và đông đảo phụ nữ Nam Bộ đã đóng góp không nhỏ cho ngày độc lập và thống nhất đất nước.

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao nhiều quà Tết cho các đại biểu nữ “Đội quân tóc dài”, Bộ đội Thu Hà, Cựu thanh niên xung phong.


Trần Lĩnh