Chiều 28-11, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri tại thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền.

Ông Nguyễn Thanh Phương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, Ủy viên Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội báo cáo tóm tắt kết quả 28 ngày làm việc tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Với tinh thần làm việc trách nhiệm, dân chủ, trí tuệ Quốc hội xem xét thông qua 11 Luật, Bộ luật, 17 Nghị quyết với sự đồng thuận cao và cho ý kiến 10 dự án luật khác. Một số Luật, Bộ luật được Quốc hội thông qua như: Bộ luật Lao động, Luật Dân quân tự vệ, Luật Chứng khoán, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Võ Văn Chính phản ánh rằng nhiều tuyến đường ngàn tỷ như cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vừa đưa vào sử dụng đã hư hỏng hoặc nhiều tuyến đường thi công chậm tiến độ thì xử lý trách nhiệm như thế nào?. Cử tri Nguyễn Văn Dũng lo lắng khi các nhà khoa học nghiên cứu cho rằng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ biến mất trong 80 năm tới. Vậy Đảng, Nhà nước có giải pháp gì trước tình trạng này.

Chủ tịch Quốc hội giải đáp thắc mắc, trả lời các câu hỏi của cử tri. Theo Chủ tịch Quốc hội, tất cả những việc chậm tiến độ giải ngân đầu tư công nói chung, trong đó giao thông là một yếu kém mà các kỳ họp Quốc hội đều được đại biểu mổ xẻ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, như: chậm do giải phóng mặt bằng, nhà đầu tư chưa thu xếp được nguồn vốn. Đối với những công trình lớn đã bố trí nguồn vốn mà làm chậm hoặc chất lượng kém thì vi phạm chính sách pháp luật về giao thông. 

Chủ tịch Quốc hội giải đáp các ý kiến của cử tri. 

“Đơn cử như công trình đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi mới vừa bàn giao sử dụng đã lún, nứt, hư hỏng. Vừa rồi đã khởi tố, bắt giam Ban quản lý của dự án này. Sắp tới, những trường hợp mà chất lượng công trình không đảm bảo, sử dụng đầu tư vi phạm chính sách pháp luật hay có bất kỳ vi phạm nào trong thực hiện dự án đầu tư công đều bị xử nghiêm”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Ý kiến của cử tri về tình trạng sụt, lún ở ĐBSCL, Chủ tịch Quốc hội khẳng định: chúng ta không ngồi chờ mà đã có những kịch bản, chương trình, chiến lược tầm quốc gia, ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì. Trong đó, có đưa ra kịch bản nước biển dâng lên 1 cm thì ĐBSCL mất bao nhiêu đất sản xuất và ảnh hưởng đến người dân như thế nào. Trong thực tế, BĐKH và tác động của con người như: khai thác nước ngầm quá mức, thuỷ điện trên thượng nguồn sông Mê Kông ảnh hưởng đến nguồn nước… diễn ra nhanh hơn dự kiến. Các kịch bản đều cập nhật và đề ra giải pháp trước mắt và lâu dài. 

Quốc hội, Chính phủ thường xuyên chỉ đạo để ĐBSCL không biến mất và thích ứng sản xuất như: trồng cây gì không cần phụ thuộc vào nước ngọt, nuôi tôm cá ra sao. Theo Chủ tịch Quốc hội, ĐBSCL đóng góp rất lớn cho kim ngạch xuất khẩu và GDP quốc gia. Đảng, Nhà nước có trách nhiệm lo cho 20 triệu người dân và có những giải pháp ngăn chặn từ xa do thiên tai và nhân tai.

Chiều cùng ngày, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri tại xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Các cử tri đặt câu hỏi, kiến nghị xung quanh vấn đề như: quốc lộ xuống cấp; hàng gian, hàng giả; giá cả nông sản và vật tư nông nghiệp chênh lệch quá cao; vấn đề quy hoạch khu công nghiệp; sạt lở và biến đổi khí hậu; tội phạm liên quan đến ma túy.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh ghi nhận, đánh giá cao ý kiến của cử tri và khẳng định đây là những vấn đề đang được Đảng, Nhà nước rất quan tâm. Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh tình hình tội phạm ma túy ngày càng phức tạp. Vừa qua, Bộ Công an đã phá những vụ lên đến hàng tấn, góp phần lớn đẩy lùi tệ nạn về ma túy. 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp xúc cử tri tại Vĩnh Long.

Theo Phó Chủ tịch nước, tình hình triều cường, xâm nhập mặn diễn biến hết sức phức tạp. Chính phủ đã bố trí vốn để các địa phương xây dựng bờ kè, nâng cấp đường và các dự án cống ngăn mặn. Tỉnh Vĩnh Long cũng vừa được bố trí hơn 50 tỷ làm kè chống sạt ven sông Hậu. Chính phủ đang xem xét bố trí vốn nâng cấp, sửa chữa quốc lộ xuống cấp. 

Phó Chủ tịch nước thông tin vừa qua, ngành nông nghiệp cũng có nhiều khởi sắc. Điển hình như cách đổi mới sản xuất lúa ở Sóc Trăng, gạo ST25 được vinh danh là gạo ngon nhất thế giới. Ngành nông nghiệp nước ta được thế giới đánh giá cao, sánh vai cùng các nước sản xuất gạo mạnh như Thái Lan, Campuchia…

Văn Vĩnh - Như Anh