Hơn một tuần nay bà con nhà vườn ở huyện Long Mỹ (Hậu Giang) đổ xô đi hái lá mãng cầu Xiêm bán cho thương lái nước ngoài. Giá mua lá mãng cầu Xiêm được thương lái nâng cao dần từ 15.000đ lên 30.000đ,  rồi 45.000đ/kg, khiến người dân thậm chí đốn cả cây non để lấy lá bán. Mãng cầu Xiêm là loại cây trồng cho thu hoạch trái, nếu thu hoạch lá, thì sẽ ảnh hưởng đến ra trái. Cơn sốt này hiện nay vẫn chưa dừng lại.

Những chiêu mua bán “lạ đời” tương tự của số thương lái nước ngoài đối với bà con ta đã từng xảy ra, nhưng mục đích của họ là gì, lợi ích kinh tế thực của việc mua bán này như thế nào, thì dân ta chưa bao giờ tìm hiểu ngọn ngành, chỉ biết họ đến mua, có tiền là bà con đổ xô đi bán, bất chấp hậu quả ra sao.

Dân ta chắc ai cũng nhớ có dạo thương lái nước ngoài tìm mua móng trâu, sừng trâu, rễ hồi ở các tỉnh biên giới phía Bắc, rồi đến lượt gốc và rễ cây hồ tiêu ở huyện Chư Sê (Gia Lai), gỗ trắc non ở Khánh Hòa, hoa thanh long ở Bình Thuận… Vì việc mua bán diễn ra không có hợp đồng, chỉ là tự phát, nên đến khi bà con thu gom một số lượng lớn chưa kịp bán, thì thương lái đột ngột biến mất, bấy giờ bà con mới té ngửa, chết đứng.

Việc thu mua lá mãng cầu Xiêm, rễ hồ tiêu, hoa thanh long, hay móng trâu, rễ hồi… trên thực tế đã kích thích bà con tiếp tay cho hành vi phá hoại sản xuất. Các vụ việc đã xảy ra, đã gây thiệt hại cho dân ta, cho thấy chính quyền sở tại chưa nhạy bén vào cuộc kịp thời, tuyên truyền để bà con chớ thấy cái lợi trước mắt mà ham, ngăn chặn ngay từ đầu. Để sự việc xảy ra rồi, có hậu quả rồi mới cảnh báo, thì e đã muộn.


Hà Văn