Dự lễ có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng lãnh đạo một số bộ, ban ngành, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và TP Biên Hòa...

Dự án xử lý dioxin sân bay Biên Hòa có diện tích 37 ha, nằm ở khu vực phía Tây sân bay với các hoạt động bước đầu gồm xây dựng đường công vụ, cổng ra vào, khu văn phòng phục vụ dự án đồng thời giải phóng mặt bằng và quan trắc môi trường. 

Mục tiêu đầu tiên là loại bỏ nguy cơ rò rỉ ra bên ngoài sân bay, làm sạch khu vực xung quanh sân bay sau đó tiếp tục thực hiện việc xử lý và cô lập đất nhiễm dioxin. Chính phủ Hoa Kỳ đã cam kết hỗ trợ khoản kinh phí 300 triệu USD để thực hiện dự án khắc phục môi trường sân bay và các khu vực xung quanh trong thời gian dự kiến 10 năm.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và các đại biểu tại buổi lễ. 

Riêng đối với khoản tài trợ 65 triệu USD với mục đích thực hiện các hoạt động cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho người khuyết tật nặng tại 8 tỉnh sẽ được triển khai trong 5 năm tới. Cụ thể, USAID sẽ phối hợp với Chính phủ Việt Nam củng cố hệ thống thiết bị kỹ thuật, hạ tầng phục hồi chức năng của Việt Nam và các mạng lưới hỗ trợ cộng đồng nhằm đảm bảo tất cả người khuyết tật đều có cơ hội tham gia đầy đủ vào xã hội đồng thời cải thiện toàn diện chất lượng cuộc sống. 

Khu vực nhiễm dioxin được khoanh vùng chờ xử lý.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, việc khởi công dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa và ký kết thỏa thuận viện trợ không hoàn lại cho dự án hỗ trợ người khuyết tật do dioxin là dấu mốc quan trọng nhằm tiếp tục hiện thực hóa nội dung trong tuyên bố chung của lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Hoa Kỳ về giải quyết hậu quả chất độc hóa học dioxin sau chiến tranh ở Việt Nam. 

Dự án được triển khai thực hiện là niềm mong mỏi của người dân khu vực xung quanh sân bay Biên Hòa để yên tâm sinh sống và phát triển kinh tế địa phương trên khu vực đất sạch trong tương lai.

Để dự án đặt mục đích đề ra, đồng chí Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Quốc phòng chủ trì phối với các bộ ngành địa phương hỗ trợ thúc đẩy dự án với mục tiêu chung là bảo đảm chất lượng, an toàn và hiệu quả. Nhất là đảm bảo tuyệt đối, phòng tránh phơi nhiễm dioxin cho các công nhân, phi công quân đội và công nhân địa phương trong quá trình triển khai dự án. 

Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân, chủ đầu tư dụ án thực hiện đúng chuyên ngành, thực hiện nghiêm các quy trình, làm tốt công tác quản lý đầu tư xây dựng giám sát chặt chẽ, đôn đốc thường xuyên trong thực hiện dự án chống thất thoát lãng phí trong quá trình thực hiện và hoàn thành dự án theo tiến độ.  

Đối với Đảng bộ chính quyền TP Biên Hòa, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu cần tăng cường công tác tuyên truyền để  người dân hiểu về mục đích to lớn của dự án, vận động người dân hợp tác hỗ trợ các bên liên quan để thực hiện dự án theo mục đích đề ra. 

Đồng chí Trương Hòa Bình cũng đề nghị Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan; sớm triển khai cụ thể hóa dự án viện trợ có hiệu quả nhằm hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam - dioxin tại các tỉnh bị phun rải. 

Ngọc Sơn