Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, hội nghị này là cơ hội để Việt Nam giới thiệu với đối tác quốc tế hình ảnh, chất lượng của gạo của mình. Trên thực tế, sản phẩm gạo Việt ngày càng nâng cao về chất lượng, đa dạng về chủng loại, có khả năng đáp ứng  yêu cầu của khách hàng nhờ định hướng sản xuất theo tín hiệu thị trường. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam trao đổi kinh nghiệm, tiếp cận cách tổ chức sản xuất, kinh doanh hiện đại...

Mục tiêu, phương hướng cụ thể tại Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam giai đoạn 2017-2010, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành tháng 7/2017. 

Theo đó, định hướng có 4 mục tiêu, cụ thể:  Phát triển thị trường xuất khẩu gạo để nâng cao hiệu quả và thúc đẩy xuất khẩu gạo; Phát triển thị trường xuất khẩu gạo để định hướng công tác quy hoạch và tổ chức sản xuất lúa gạo hàng hóa trong nước; Phát triển thị trường xuất khẩu gạo gắn với nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng thương hiệu gạo xuất khẩu; Phát triển thị trường gạo xuất khẩu gạo theo hướng đa dạng hóa thị trường, giảm phụ thuộc vào một số thị trường nhất định.

Việt Nam từ chỗ phải nhập khẩu lương thực trở thành một trong ba quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, với lượng xuất khẩu trung bình hàng năm khoảng 5-6 triệu tấn.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 30 năm đổi mới, sản xuất lúa gạo của Việt Nam đã đạt được những thành quả to lớn, đưa Việt Nam từ chỗ phải nhập khẩu lương thực trở thành một trong ba quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, với lượng xuất khẩu trung bình hàng năm khoảng 5-6 triệu tấn. 

Trong đó, đóng góp lớn nhất là vùng Đồng bằng sông Cửu Long, chiếm hơn 50% tổng sản lượng. Sản xuất, xuất khẩu gạo của Việt Nam đang chuyển mạnh theo hướng chất lượng và giá trị gia tăng, thúc đẩy sản xuất an toàn, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ...

Gạo xuất khẩu của Việt Nam hiện chủ yếu là gạo trắng chất lượng cao và trung bình, gạo thơm, gạo nếp; đạt các tiêu chuẩn để thâm nhập vào thị trường tiêu chuẩn cao nhất trên thế giới...

Chính phủ quyết tâm tạo dựng môi trường thông thoáng cho hoạt động sản xuất, xuất khẩu gạo, hỗ trợ doanh nghiệp tăng cường liên kết gắn sản xuất với thị trường theo chuỗi giá trị, bảo đảm chất lượng gạo xuất khẩu, tham gia sâu vào chuỗi giá trị gạo toàn cầu để xây dựng và khẳng định uy tín, thương hiệu gạo Việt Nam... Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Thời gian tới, sản xuất lúa, xuất khẩu gạo cũng chịu ảnh hưởng từ bối cảnh toàn cầu hóa, tác động của biến đổi khí hậu, làn sóng đô thị hóa. Tuy nhiên, khoa học công nghệ, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hứa hẹn sẽ hỗ trợ các đơn vị vượt ra khỏi quan niệm truyền thống, nâng cao năng suất, chất lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu cũng như chế biến ra các sản phẩm mới từ lúa gạo.


Lưu Hiệp