Hai ngày Quốc hội nghe chất vấn, trả lời chất vấn với 5 "Tư lệnh ngành" đăng đàn. Hài lòng hay chưa hài lòng, qua truyền hình trực tiếp, cử tri cảm nhận phần nào. Nhưng cái được, trước hết chính là bản lĩnh và sự tự tin cần thiết của Bộ trưởng.

Trong 5 Bộ trưởng đăng đàn, có tới 4 Bộ trưởng lần đầu bước lên "ghế nóng": Bộ trưởng Đinh La Thăng, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Vương Đình Huệ, Thống đốc Nguyễn Văn Bình. Lần đầu, vốn dĩ còn hồi hộp, băn khoăn, và điều ấy không thể tránh khỏi trước ống kính truyền hình trực tiếp, nói như Bộ trưởng Đinh La Thăng là "có cảm giác hồi hộp như đi thi"…

Các bức xúc được đại biểu nêu ra, suy cho cùng đều là chuyện cũ, từ giao thông, giáo dục, nông nghiệp tới tài chính, giá cả. Nghĩa là, nội dung hỏi không mới, chỉ mới ở người trả lời. Đại biểu Quốc hội, cử tri cũng hiểu rõ điều ấy. Chính Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhiều lần cắt ngang phần trả lời, rằng: thực trạng, nguyên nhân đã nói nhiều, Bộ  trưởng chỉ cần nói có giải pháp gì mới, có gì đột phá?

Ba tháng cho công việc mới kể từ khi Quốc hội phê chuẩn (8/2011), nếu để nói giải pháp căn cơ, tất là sự đòi hỏi quá mức. Nhưng trên bình diện chung, sự thẳng thắn nhìn vào sự thật, vừa là sự cầu thị, dẫu còn những nghi ngại, không hài lòng điểm gì đó, thì các Bộ trưởng cũng đã gieo niềm tin với chính đại biểu và cử tri.

Có chút lúng túng, đôi khi sa vào báo cáo thành tích, chưa mạnh dạn trực diện khiếm khuyết, nhưng phong cách thẳng thắn, trực diện, nhất là bản lĩnh dám nghĩ, dám làm ở một số Bộ trưởng, đó đã là niềm tin trong kỳ chất vấn đầu tiên của Quốc hội khóa XIII

Đ.Trường