Phát biểu kết luận tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải biểu dương kết quả đạt được của Ban Chấp hành Đảng bộ TP, Ban Thường vụ Thành ủy, sự nỗ lực cố gắng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bí thư Thành ủy cho rằng vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục như: Việc theo dõi, đôn đốc thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra, giám sát chưa chặt chẽ. Việc tổ chức thực hiện các giải pháp củng cố tổ chức cơ sở đảng theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 15 của Thành ủy ở một số đơn vị còn chậm.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi thiệt hại đến 23% tổng đàn lợn và tác động lớn đến tình hình kinh tế - xã hội thành phố. Ngoài ra, một số chỉ tiêu vẫn duy trì tăng khá nhưng đạt thấp hơn mức cùng kỳ.

Chỉ số PAPI năm 2018 tăng 2 bậc nhưng vẫn trong nhóm thấp của cả nước, trong đó có chỉ số thành phần mới được đưa vào năm 2018 (quản trị môi trường xếp thứ 61/63). Công tác giải phóng mặt bằng ở một số công trình còn chậm. Đặc biệt, tỷ lệ giải ngân xây dựng cơ bản tiếp tục chậm hơn so với cùng kỳ năm 2018. Hết 5 tháng đầu năm 2019, tỷ lệ giải ngân toàn TP đạt 15,3% kế hoạch giao đầu năm và ước giải ngân 6 tháng đầu năm 2019 đạt 31% kế hoạch giao)…

Nhấn mạnh tình hình chính trị, kinh tế thế giới và diễn biến phức tạp của thiên tai, dịch bệnh, nhất là dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế, Bí thư Thành ủy đề nghị, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội TP và cán bộ, đảng viên, nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Trong đó, cần căn cứ Chỉ thị 35, Kế hoạch của Thành ủy để các cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP, Đại hội lần thứ XIII của Đảng đảm bảo yêu cầu, tiến độ quy định…

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị, chủ động dự báo, nắm chắc tình hình, đổi mới phương thức lãnh đạo bảo đảm khoa học, hiệu quả, thiết thực. Tăng cường đối thoại, lắng nghe, tiếp thu ý kiến góp ý tích cực của tổ chức, đảng viên và nhân dân để giải quyết có hiệu quả các vấn đề phức tạp, bức xúc, tồn đọng kéo dài; kịp thời xử lý có hiệu quả những vấn đề mới phát sinh.

“Càng gần đại hội càng phải quyết tâm, quyết liệt chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nhất là giải quyết những việc khó khăn, phức tạp. Bởi, đây sẽ là một trong những “thước đo” năng lực, tinh thần trách nhiệm vì công việc chung của cán bộ, đảng viên. Tránh tư tưởng nể nang, né tránh, ngại va chạm, “giữ an toàn” hoặc kèn cựa, cục bộ, bè phái gây ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị các cấp” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Đặc biệt, tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp hoàn thành những chỉ tiêu đạt thấp và còn khó khăn để đạt mức tăng trưởng kinh tế đã đề ra. Để làm được điều này cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp, thu hút đầu tư, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, điều hành thu, chi ngân sách hiệu quả.

Đôn đốc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thực hiện quyết liệt các giải pháp về thủ tục đầu tư và giải phóng mặt bằng; đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân đầu tư xây dựng cơ bản, nhất là các dự án trọng điểm.

Nâng cao chất lượng quản lý Nhà nước về quy hoạch, đất đai, trật tự xây dựng, trật tự đô thị, bảo vệ môi trường. Tiếp tục đẩy mạnh công tác đối ngoại, hợp tác phát triển của Thủ đô Hà Nội với các tỉnh, thành phố trong nước, khu vực và thế giới.

Trước đó, sau khi nghe các ý kiến thảo luận, phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung lưu ý 2 nhiệm vụ mà các đơn vị, quận, huyện cần tập trung hoàn thành từ nay đến cuối năm 2019 gồm: đẩy nhanh tiến độ giao đất dịch vụ và đấu giá, tính tiền sử dụng đất để hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Theo Chủ tịch UBND TP, hiện nay, trên địa bàn thành phố còn 3 quận, huyện chưa hoàn thành chỉ tiêu về giao đất dịch vụ là Hà Đông, Mê Linh và Hoài Đức. Đây chính là nội dung có thể nảy sinh bức xúc, khiếu kiện trong dân và ảnh hưởng đến việc hoàn thành các chỉ tiêu công tác của thành phố. Do đó, 6 tháng cuối năm, cần tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết lĩnh vực này.

“Việc đẩy nhanh tiến độ giao đất dịch vụ sẽ góp phần giải quyết những bức xúc và khiếu kiện của người dân về những vấn đề liên quan” - Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Nhật Uyên