Chiều 25-5, tại Hà Nội, hơn 100 cán bộ là các lãnh đạo đứng đầu bộ phận an ninh mạng, an toàn thông tin thuộc các tổ chức trọng yếu của Việt Nam đã tham gia cuộc diễn tập quốc tế cùng với 9 quốc gia ASEAN khác và Nhật Bản với chủ đề “Phòng chống tấn công tống tiền vào hệ thống thông tin quan trọng của các nước ASEAN và Nhật Bản”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng và các đại diện của Việt Nam tham gia cuộc diễn tập.
Đây là cuộc diễn tập thường niên được các nước ASEAN và Nhật Bản tổ chức chung nhằm tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin, nâng cao hiệu quả việc chia sẻ thông tin sự cố, đồng thời cải tiến chính sách, quy trình, qui định, giải pháp bảo vệ, phòng chống tấn công mạng của mỗi nước và giữa các nước thành viên. 

Tại cuộc diễn tập, nhiều tình huống giả định đã được đưa ra như một nhóm tin tặc gửi email tống tiền đến hòm thư của một cơ quan chính phủ hay việc các nhà cung cấp dịch vụ Internet hoặc các công ty dịch vụ tên miền nhận được một email tống tiền từ tổ chức Anti-AJ Collective...

Trên cơ sở đó, các thành viên đã tập trung vào việc trao đổi, thảo luận thủ tục, quy trình phản ứng, nguyên tắc chia sẻ thông tin khi xảy ra các sự cố tấn công mạng của hệ thống thông tin quan trọng của mỗi nước. Đồng thời tìm ra được một sơ đồ phản ứng nhanh và hiệu quả nhất với mỗi sự cố cũng như các quy tắc chung khi phối hợp ứng cứu trên diện rộng.

H.Thanh