Sáng 26-10, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Hội nghị cấp cao hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam lần thứ 8 (CLMV 8) và Hội nghị cấp cao hợp tác chiến lược 3 dòng sông Ayaaywadi-Chaopraya-Mekong lần thứ 7 (ACMECS 7) đã khai mạc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị

Tham dự Hội nghị có Thủ tướng Campuchia Samdech Decho Hun Sen, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Tổng thống Myanmar Htin Kyaw, Phó Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Somkid Jatusripitak Shamshad Akhtar Detho, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Tổng thư ký Uỷ ban kinh tế-xã hội khu vực châu Á-Thái BìnH Dương, Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á Lê Lương Minh cùng lãnh đạo các nước, các đối tác phát triển và các doanh nghiệp.

Phát biểu tại phiên khai mạc, thay mặt nhân dân Việt Nam, cũng như các bạn Lào, Campuchia và Myanmar, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã xin chia sẻ với nhân dân Thái Lan về việc Quốc vương Bhumibol Adulyadej  vĩnh viễn ra đi.

Nói đến hợp tác CLMV và ACMECS, Thủ tướng nhấn mạnh, sau hơn một thập kỷ hoạt động, hợp tác CLMV và ACMECS đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia, đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, củng cố quan hệ láng giềng tốt đẹp, hòa bình và ổn định ở khu vực. Các nước Mekong đã trở thành động lực quan trọng của kinh tế Đông Nam Á và được đánh giá là một trong những khu vực tăng trưởng năng động hàng đầu trên thế giới.

Toàn cảnh lễ khai mạc

Theo Thủ tướng, những kết quả đạt được đã thể hiện quyết tâm và nỗ lực của 5 nước Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan-Myanmar và đó cũng là kết quả của sự hỗ trợ to lớn, hợp tác hiệu quả của các đối tác phát triển, các nhà tài trợ quốc tế, đặc biệt là ASEAN. Chính phủ Việt Nam rất coi trọng hợp tác CLMV và ACMECS, sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên cũng như các đối tác phát triển, vì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng chung của khu vực.

Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nêu ra những cơ hội phát triển thuận lợi cho sự phát triển của CLMV và ACMECS và mong các nhà lãnh đạo, các đại biểu cùng thảo luận về môi trường phát triển mới và thống nhất các nội dung và biện pháp hợp tác để xây dựng một khu vực kinh tế năng động, cạnh tranh, phát triển bền vững cho tiểu vùng Mekong. 

Huyền Chi