Thực hiện nghiêm sàng lọc, cách ly

 Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, đại diện Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 cho biết, số ca nhiễm mới bên ngoài Trung Quốc lần đầu tiên lớn hơn số nhiễm của Trung Quốc, đánh dấu bước ngoặt lây lan dịch trên phạm vi toàn cầu. Hiện tại, tất cả các châu lục, trừ châu Nam Cực, đều ghi nhận ca nhiễm Covid-19 với 49 quốc gia, vùng lãnh thổ công bố có người mắc.

Những nước có nhiều người mắc nhất là Trung Quốc (78.473 mắc, 2.741 tử vong), Hàn Quốc (1.595 mắc, 12 tử vong), Nhật Bản (877 mắc, 7 tử vong, trong đó tàu Diamon Princess: 705 mắc, 4 tử vong ), Italy (453 mắc, 12 tử vong), Iran (139 mắc, 19 tử vong). Số mắc mới tại Trung Quốc đang có xu hướng chững lại, tuy nhiên, tại một số nước, dịch đang phát triển mạnh như Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy, Iran.

Tại Việt Nam, từ ngày 13/2 đến nay không ghi nhận các trường hợp mắc mới. Tình hình dịch ở nước ta đang được kiểm soát.

Về các biện pháp phòng chống, Ban Chỉ đạo cho biết, Bộ Ngoại giao, các hãng hàng không thông báo rộng rãi về việc cách ly bắt buộc 14 ngày đối với người từ vùng dịch Hàn Quốc vào Việt Nam. 

Về các tuyến bay giữa Việt Nam-Hàn Quốc, hiện nay không còn chuyến bay tới vùng có dịch, tần suất các chuyến bay tới các cảng hàng không khác của Hàn Quốc đã giảm 60-70%.   

Đại diện Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an cho biết, đối với người Hàn Quốc và người đã qua Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 11/2, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị cập nhật ngay danh sách và nơi cư trú, lưu trú, gửi các tỉnh, thành phố để rà soát, thực hiện giám sát y tế và tổ chức cách ly các trường hợp được phát hiện đến từ vùng có dịch của Hàn Quốc, hoặc tiếp xúc gần với người từ vùng dịch.

Chính phủ làm tất cả để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân

Sau khi các bộ, ngành phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết luận cuộc họp nêu rõ, chúng ta đã có những thành công quan trọng ban đầu, 16 ca dương tính đều khỏi bệnh và ra viện. 

Chính phủ đã làm tất cả với tinh thần cao nhất trong bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân, đã có đối sách đúng, kiên quyết cách ly đối với cộng đồng với các ca dương tính. Các giải pháp có sự đồng bộ từ trung ương đến địa phương và được thế giới đánh giá cao. 

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu kiên quyết cách ly những người từ vùng dịch vào Việt Nam. Các lực lượng phải tiếp tục các phương án chuẩn bị, đề phòng các tình huống xấu xảy ra, bài học kinh nghiệm rút ra là giải pháp ngăn chặn lây lan trong cộng đồng. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng Ban chỉ đạo quốc gia phòng Covid-19

"Chúng ta đã làm tốt sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, quân đội đối với người cách ly. Chúng ta tiếp tục tạo điều kiện cho người cách ly có sinh hoạt bình thường. Nếu không cách ly dẫn đến tâm lý anh cứ về Việt Nam thì được về cộng đồng, được về nhà nghỉ ngơi thì lây truyền này sẽ rất phổ cập ở nhiều tỉnh, thành. Lây lan sẽ rất nghiêm trọng không kiểm soát được" - Thủ tướng nhấn mạnh. 

Do đó, Thủ tướng yêu cầu, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan phải giải thích cho người từ vùng dịch phải cách ly và cần có thái độ kiên quyết; khuyến cáo công dân ở đâu thì thực hiện tốt hướng dẫn của nước sở tại. Những người tiếp xúc với người dương tính đều phải kiểm tra. 

Thủ tướng cũng chỉ đạo tiếp tục không tập trung đông người, không tổ chức các cuộc họp, hội nghị nếu không cần thiết. Trong đó, Thủ tướng lưu ý có thông tin về việc có gần 1.000 người họp về sách giáo khoa tại khách sạn Mường Thanh ở Thanh Hóa và nêu rõ, nếu đúng thì đây là việc cần phải nhắc nhở đối với Thanh Hóa. 

Nhắc lại bài học chống dịch của Vĩnh Phúc, Thủ tướng cho biết, tỉnh vừa chống dịch vừa thúc đẩy hoạt động kinh tế hiệu quả, tăng trưởng kinh tế 2 tháng đầu năm không những không giảm mà còn tăng trưởng trên 10% so với cùng kỳ.

Cần tính toán phương án hỗ trợ phát triển kinh tế 

Về tình hình dịch thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định tình hình diễn biến của Covid-19 phức tạp, một số nước xuất hiện ổ dịch mới, nhưng chúng ta có niềm tin tình hình dịch sẽ được kiểm soát cơ bản và tiến triển tốt vào quý 2 sắp tới. Kinh tế thế giới sẽ có diễn biến tích cực. Kinh tế Mỹ đang lạc quan, một số kinh tế chủ chốt thế giới kể cả có dịch sẽ khởi sắc, lấy lại đà tăng trưởng.

"Tôi nói điều này để các bộ, ngành có tính toán phương án, bố trí lực lượng, kể cả lực lượng lao động và vật tư, vật liệu sản xuất. Cho nên các bộ, ngành, địa phương ngay từ thời điểm này, bên cạnh kiên quyết ngăn chặn Covid-19 có hiệu quả thì cần có tư duy đột phá chính sách và hành động để năm 2020 tiếp tục là thành công về kinh tế, ổn định về xã hội, hoàn thành đầy đủ mục tiêu Đảng, Nhà nước và nhân dân giao” - Thủ tướng nói.

Do đó, Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục công bố rõ hơn chính sách tiền tệ mang tính hỗ trợ nền kinh tế, như giảm lãi suất, giãn nợ. 

Hơn lúc nào hết, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ giải pháp giãn, hoãn, chậm nộp thuế, thậm chí giảm lệ phí logistics, giãn thời gian nộp bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội để tạo đà cho các đơn vị sản xuất kinh doanh. Những quy định nào thuộc thẩm quyền của Quốc hội thì báo cáo Quốc hội và Thường vụ Quốc hội. Trong đó, cần tăng chi tiêu cho an sinh xã hội, nhất là hỗ trợ đối với người dân vùng dịch bệnh. 

Cho biết, sắp tới sẽ có một Chỉ thị của Thủ tướng để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, có sự chuẩn bị để tăng tốc thời gian tới, đồng thời biểu dương Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã cử Thứ trưởng sang Anh để tìm thị trường du lịch. Bộ Công thương cũng đã họp để có giải pháp không để đứt gãy các chuỗi sản xuất, tìm nguyên liệu cho sản xuất ngay trong tháng 3 tới.

Đối với việc trở lại đi học của học sinh, Thủ tướng nêu rõ, việc này sẽ do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND các tỉnh, Thành phố xem xét theo khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 mà Bộ đã công bố. Bộ Giáo dục và Đào tạo áp dụng khung một cách hiệu quả, tốt nhất.

Phương Thủy