Bức tượng này được làm bằng đồng và được đặt cạnh tấm bảng với dòng thơ cầu nguyện hòa bình của nhà thơ Ko Un (Hàn Quốc) và nhà thơ Thanh Thảo (Việt Nam) tại Trung tâm hòa bình St.Francis.

Với tên chính thức là Pieta Việt Nam, có nghĩa là Lời ru cuối cùng, bức tượng khắc họa hình ảnh người mẹ ôm đứa con bé bỏng trong tay với mục đích bày tỏ lòng thương tiếc và an ủi tới những phụ nữ và trẻ em qua đời trong cuộc thảm sát của binh lính Hàn Quốc tại Việt Nam trong những năm Việt Nam kháng chiến chống Mỹ.

Bức tượng được hai nhà điêu khắc Kim Seo Kyung và Kim Eun Sung đồng sáng tác và được khánh thành nhằm kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước ở Việt Nam và để xin lỗi về việc binh lính Hàn Quốc đã thảm sát dân thường Việt Nam.
Bức tượng Pieta Việt Nam. ảnh: Yonhap

Địa điểm đặt tượng – đảo Jeju cũng từng là nơi xảy ra một cuộc thảm sát vào tháng 4 năm 1948 và được coi là một trong 4 cuộc thảm sát kinh hoàng nhất thế giới với khoảng 12.000 người thiệt mạng.

Hồi năm ngoái, sau khi vừa chính thức thành lập, Qũy Hòa bình Hàn –Việt cũng đã tặng Bảo tàng Đà Nẵng và nhà thơ Thanh Thảo bức tượng Pieta Việt Nam cỡ nhỏ. 

H.Chi