Chất vấn Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng sáng 8-11, đại biểu Lê Thị Nguyệt đoàn Vĩnh Phúc đặt câu hỏi về vấn đề quản lý "sim rác", sau một thời gian được cho là "mạnh tay" kiểm soát, nhưng vẫn còn và làm phiền người dùng bằng những cuộc gọi, tin nhắn quảng cáo từ mua bán nhà đất đến làm các loại bằng giả.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, ông Hùng cho biết, trước đây Bộ coi đối tượng xử lý là hàng trăm nghìn điểm bán sim, các đại lý. Gần đây, dưới sự chỉ đạo chỉ đạo của Thủ tướng, bộ đã đổi cách quản lý sang quy trách nhiệm cho các nhà cung cấp viễn thông.

"Bộ sẽ trực tiếp phát hiện, nhắc nhở", ông Hùng nói và cho biết, hiện các quy định của pháp luật chỉ phạt đến vài chục triệu đối, đây là con số rất nhỏ với các nhà cung cấp viễn thông, vốn có doanh thu lên đến hàng ngàn tỷ. Bởi vậy, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ TT&TT ra quy định "nếu còn sim rác thì sẽ không cấp phép các dịch vụ mới".

Từ bước đi này, chỉ trong khoảng tháng 10 qua, 24 triệu sim không có thông tin được kích hoạt trước để bán cho khách hàng đã được chặn lọc, chỉ còn khoảng 6 triệu, bước đầu giảm được 75%. Các nhà mạng cũng dùng công nghệ để chắt lọc những thông tin quảng cáo.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh hùng cho biết, mỗi tháng, 10-15 triệu tin nhắn rác đã bị chặn, sự phàn nàn của người dùng theo đó cũng giảm bớt. Tuy nhiên, các nhà mạng mới tập trung lọc các tin nhắn quảng cáo về bất động sản và bán sim số đẹp, còn các lĩnh vực khác thì chưa làm được nên sẽ phải tập trung trong thời gian tới.

Đại biểu Trương Thị Yến Linh.

Đề cập vấn đề các cuộc gọi rác theo chất vấn của đại biểu Trương Thị Yến Linh đoàn Cà Mau, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gọi đây là một hiện tượng mới. Ông cho biết mỗi tháng có tới 10.000 số máy "lạ" thực hiện các cuộc gọi rác, làm phiền hàng triệu người, tiến hành hàng triệu cuộc gọi.

Bộ TT&TT đã làm việc với các nhà mạng để tìm biện pháp kỹ thuật và một công cụ kỹ thuật chặn cuộc gọi rác đang được phát triển. "Tháng trước Bộ đã thí nghiệm công cụ kỹ thuật chặn cuộc gọi rác", ông Hùng nói và cho biết 80% trong số các cuộc gọi là từ sim rác, vì thế ngăn chặn từ gốc vẫn phải là chặn sim rác.

Thuỷ - Minh