Sau hơn 20 năm thành lập và phát triển, đến nay, Trường THPT Chuyên Bắc Ninh đã tự khẳng định, giữ vị trí hàng đầu về chất lượng toàn diện trong phong trào giáo dục của tỉnh. Năm học 2015 - 2016, nhà trường có 41/58 học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; 54/54 học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi các trường trung học phổ thông Chuyên khu vực Duyên hải – Đồng bằng Bắc bộ và có hơn 90% học sinh thi đỗ vào các trường đại học nguyện vọng 1 xếp thứ 15 trường trung học phổ thông hàng đầu toàn quốc về kết quả thi đại học.

Bộ trưởng Tô Lâm đánh trống khai trường tại trường THPT chuyên Bắc Ninh

Phát biểu tại lễ khai giảng, Bộ trưởng Bộ Công an đã đánh giá cao, biểu dương những thành tích mà ngành giáo dục tỉnh Bắc Ninh cũng như những cố gắng, nỗ lực mà thày và trò trường THPT Chuyên Bắc Ninh đã đạt được. Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh Bắc Ninh là tỉnh có bề dày truyền thống khoa bảng, hiếu học; dẫn đầu cả nước về cơ sở vật chất trường, lớp học và đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. Đây là thời cơ to lớn để Bắc Ninh vươn lên phát triển chất lượng giáo dục toàn diện, mũi nhọn.

Bộ trưởng  Tô Lâm đề nghị ngành giáo dục tỉnh Bắc Ninh nói chung  và thầy trò trường THPT Chuyên Bắc Ninh cần nỗ lực, phấn đấu hơn nữa, tập trung thực hiện Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; xây dựng môi trường giáo dục toàn diện, lành mạnh ngang với những trường chất lượng cao trên cả nước; đồng thời làm tốt công tác phát triển nhân tài , ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong dạy và học. 

Các em học sinh không được học tủ, học lệch, học phải toàn diện, có như vậy mới hội tủ đầy đủ các kiến thức để phát triển toàn diện; các em cần cố gắng trao dồi đạo đức, đặc biệt coi trọng các môn giáo dục đạo đức công dân, chú trọng đến lịch sử văn hóa quê hương, đất nước. Đây là việc làm rất cần thiết để giúp các em trưởng thành toàn diện, góp phần tạo dựng hành trang vững chắc để các em tiếp tục tiến bước đến bậc cao hơn.

Năm học 2016-2017 là năm thứ 3 ngành giáo dục Bắc Ninh thực hiện Đề án “Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục – đào tạo giai đoạn 2014-2020”. Năm học 2016 – 2017, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Bắc Ninh tiếp tục đổi mới công tác quản lý, phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục, đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua, giữ vững vị trí dẫn đầu toàn quốc về phát triển giáo dục. 

Trong đó, đổi mới hiệu quả phương pháp dạy học, phát huy tính tích cực của học sinh, nâng cao năng lực và phẩm chất người học; tiếp tục đổi mới công tác thi, tuyển sinh, kiểm tra thường xuyên và định kỳ nhằm nâng cao chất lượng giáo dục thực chất; nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ ở các cấp học và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học…

Phương Thuỷ