Đây là 2 tập đoàn, tổng công ty lớn của Bộ TT&TT có tổng tài sản lên tới 128.162 tỷ đồng; trong đó, VNPT là 95.633 tỷ đồng, Tổng công ty Viễn thông MobiFone là 32.529 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu của cả 2 Tập đoàn, tổng công ty này là 87.237 tỷ đồng, trong đó VNPT là 72,237 tỷ đồng, Mobifone là 15.000 tỷ đồng.

Tại lễ bàn giao, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, việc chuyển các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) lớn về 1 đơn vị quản lý sẽ tạo nên 1 sức mạnh rất lớn cho đất nước và các DNNN, trong đó có VNPT và Mobifone. 

“Bộ TT&TT sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi về môi trường pháp lý, thị trường cho doanh nghiệp công nghệ thông tin, viễn thông phát triển, đồng thời tiếp tục sát cánh cùng Ủy ban trong hỗ trợ các doanh nghiệp”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Đây là 2 tập đoàn, tổng công ty lớn của Bộ TT&TT có tổng tài sản lên tới 128.162 tỷ đồng; trong đó, VNPT là 95.633 tỷ đồng, Tổng công ty Viễn thông MobiFone là 32.529 tỷ đồng. 

Phát biểu tại lễ bàn giao, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, viễn thông và công nghệ thông tin có vai trò hết sức quan trọng trong cuộc cách mạng 4.0. Do vậy, sau khi bàn giao về Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước, VNPT và Mobifone sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh, phát triển mạnh mẽ và đổi mới sáng tạo nhiều hơn nữa. 

Việc quản lý vốn tài sản nhà nước phải chặt chẽ hơn, tránh tình trạng thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước, đặc biệt nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và tài sản nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty. Trong đó, Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước phải sớm nhanh chóng kiện toàn bộ máy lãnh đạo nhân viên để quản lý tốt khối tài sản của nhà nước.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đã hoàn thành hồ sơ chuyển giao VNPT và MobiFone về Ủy ban. Những hồ sơ chưa hoàn thiện sẽ được hoàn thành trong vòng 60 ngày.Lưu Hiệp