Liên quan đến thông tin Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận được “bổ nhiệm thần tốc”, thiếu tiêu chuẩn trong quá trình đề bạt vào các chức vụ lãnh đạo, trả lời báo chí bên lề Quốc hội ngày 18/6, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, nhân sự Phó Chủ tịch UBND tỉnh do Bộ Nội vụ thẩm định, trình Thủ tướng phê chuẩn sau khi HĐND tỉnh bầu.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân

Theo phân tích của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, những chức danh như: Bí thư, Phó Bí thư; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND là cán bộ qua bầu cử, không tính ngạch công chức và có thể luân chuyển từ đơn vị này qua đơn vị khác vào một chức vụ nào đó tương đương với ngạch công chức được bổ nhiệm. Nghĩa là khi họ được bầu, đồng thời được bổ nhiệm vào ngạch công chức đó.

 “Bộ Nội vụ sẽ yêu cầu tỉnh Thái Bình báo cáo để xem lại hồ sơ nhân sự từ trước đến nay để làm rõ, báo cáo cấp có thẩm quyền. Nếu không đúng sẽ đề nghị chỉnh sửa, xử lý”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng cho biết, việc xem xét nhân sự Phó Chủ tịch UBND tỉnh thuộc thẩm quyền của Ban Thường vụ Tỉnh ủy chứ không phải thuộc thẩm quyền của Bộ. Theo thông tin báo chí phản ánh, dư luận thắc mắc về việc ông Nguyễn Khắc Thận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình được điều chuyển, bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng khi chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định. Nhận được phản ánh của công dân, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Bình đang kiểm tra quá trình bổ nhiệm đối với ông Nguyễn Khắc Thận.

 Ông Nguyễn Khắc Thận sinh năm 1974, ở huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình, từng công tác ở Viện Kiểm sát nhân dân huyện Quỳnh Phụ. Từ năm 2010 đến nay, ông Nguyễn Khắc Thận được điều chuyển, bổ nhiệm nhiều vị trí quan trọng như: Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường, Phó Chủ tịch, Chủ tịch UBND huyện, Bí thư Huyện ủy Quỳnh Phụ. Trước khi được HĐND tỉnh bầu và được Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh vào tháng 7/2019, ông Thận giữ chức Giám đốc Sở Nội vụ từ tháng 3/2016.


P. Thuỷ