Dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, chiều tối nay (2/6) tại Hà Nội, đã diễn ra Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5.

Nhiều câu hỏi được các phóng viên báo chí gửi tới Bộ Công an. Gần đây xuất hiện tình trạng vay tiền qua App trả lãi suất cao và nhiều người trót vay, rất cùng cực. Bộ Công an có giải pháp gì? Đến nay, tiến trình điều tra 5 đại án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng chỉ đạo, yêu cầu tập trung, điều tra đến đâu, Bộ Công an có chỉ đạo như thế nào để điều tra làm rõ? Liên quan đến vụ doanh nghiệp Tenma Nhật Bản hối lộ 25 triệu Yên, các phóng viên đặt câu hỏi về kết quả điều tra ban đầu như thế nào? Tại sao nội bộ Bộ Tài Chính không phát hiện ra mà phải đến khi cơ quan công tố và báo chí Nhật Bản đưa tin mới biết?

Trả lời câu hỏi tại buổi họp báo, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, tội phạm "tín dụng đen" là loại tội phạm nằm trong tầm ngắm của các cơ quan phòng chống tội phạm, đặc biệt là Cục Cảnh sát hình sự (CSHS) và Phòng CSHS Công an các địa phương. Theo báo cáo của Cục CSHS, tội phạm "tín dụng đen" và cho vay nặng lãi chiếm 22,6% trong cơ cấu tội phạm; hoạt động rất đa dạng, ở nhiều địa phương, trên nhiều lĩnh vực.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an trả lời câu hỏi của phóng viên tại họp báo.

Thông thường, người đi vay tiền của tội phạm "tín dụng đen" cực kỳ cần tiền, thường là nghiện hút, cờ bạc... Cho nên đây là tội phạm rất nguy hiểm và luôn nằm trong mục tiêu đấu tranh của Bộ Công an. "Chúng tôi cũng đã có cảnh báo loại tội phạm này trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Công an, đề nghị các phóng viên có thể hướng dẫn người dân theo dõi để phòng tránh", Thiếu tướng Tô Ân Xô cho hay. Đồng thời, Bộ Công an cũng dự kiến tổ chức sơ kết Chỉ thị số 12 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen". Lúc đó, Bộ Công an sẽ thông tin cụ thể hơn.

Liên quan đến 5 đại án mà Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo, yêu cầu từ nay đến cuối năm phải làm dứt điểm, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho rằng, Bộ Công an là một trong những cơ quan được giao tiến hành xác minh làm rõ, điều tra xử lý. Do đó, Bộ Công an sẽ chỉ đạo làm đúng tinh thần của Ban Chỉ đạo và khi có kết quả sẽ thông tin cụ thể hơn về vấn đề này.

Về vụ Tenma Nhật Bản, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Công an kiên quyết làm sớm. Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Ninh xác minh thông tin, đã làm việc với Tenma thu thập thông tin tài liệu. "Lãnh đạo Bộ Công an cũng chỉ đạo các Cục nghiệp vụ liên hệ phía đối tác ở Nhật Bản để đề nghị cung cấp thông tin. Hiện vụ việc đang được tiến hành, khi có thông tin chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí, như Thủ tướng nói là phải làm minh bạch, rõ ràng, tránh thất thu thuế", Chánh Văn phòng Bộ Công an khẳng định.

Cũng liên quan đến vụ Tenma, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Thanh tra Bộ tiến hành thanh tra toàn diện Cục Thuế và Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh. Nội dung thanh tra bao gồm thanh tra toàn diện, trong đó có các nội dung liên quan đoàn kiểm tra thuế và đoàn kiểm tra hải quan đối với doanh nghiệp.

Bộ Tài chính cũng chỉ đạo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế ban hành các Quyết định đình chỉ công tác đối với 11 công chức này (5 công chức của Tổng cục Thuế, 6 công chức Tổng cục Hải quan). Bộ Tài chính đã chỉ đạo Thanh tra Bộ khẩn trương tổ chức thực hiện, sớm có kết luận thanh tra, trường hợp phát hiện vi phạm thì xử lý nghiêm minh.

"Đồng thời, ngày 28/5/2020, Thủ tướng Chính phủ đã có Thông báo 4223 giao Bộ Công an khẩn trương phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc theo phản ánh của báo chí Nhật Bản, nếu có vi phạm xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch và chống thất thu thuế. Chúng tôi sẽ thông tin kết quả rộng rãi đến các cơ quan báo chí", Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho hay.

Quỳnh Vinh