Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2020), hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban Tuyên giáo Trung ương đã phát động Cuộc thi trắc nghiệm “90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” trên mạng xã hội Vcnet. Cuộc thi được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm hằng tuần  từ ngày 26-8-2019 và kết thúc ngày 30-12.

 Cuộc thi được tổ chức theo tuần, mỗi tuần là một bộ câu hỏi trắc nghiệm. Qua 18 tuần thi, Ban Tổ chức đã đưa ra 138 câu hỏi, bộ câu hỏi mỗi tuần tương ứng với mỗi giai đoạn lịch sử cụ thể; nêu bật các mốc son lịch sử, gắn với những thành tựu quan trọng của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc và sự nghiệp đổi mới hiện nay. Cuộc thi đã thu hút trên 3,2 triệu lượt tham gia dự thi, tính trung bình khoảng 178.000 lượt dự thi/tuần; đa số người dự thi thuộc tầng lớp trung niên và thanh niên.

Đồng chí Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo

Sau 18 tuần thi, Ban Tổ chức đã xác định được chủ nhân của 198 giải thưởng, gồm 18 giải nhất; 36 giải nhì; 54 giải ba; 90 giải khuyến khích. Tổng trị giá giải thưởng là 396 triệu đồng. Hà Tĩnh là tỉnh đoạt nhiều giải nhất với 42 giải, trong đó có 2 giải Nhất, 8 giải Nhì, 14 giải Ba, 18 giải Khuyến khích; Nghệ An có 37 giải, trong đó có 3 giải Nhất, 6 giải Nhì, 10 giải Ba, 18 giải Khuyến khích; Hà Nội có 13 giải, trong đó có 1 giải Nhất, 4 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích; Điện Biên có 9 giải, trong đó 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 5 giải Ba, 2 giải Khuyến khích… 

3,2 triệu lượt dự thi trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử vẻ vang của Đảng

Bạn Nguyễn Thị Thanh Mai ở Bến Tre là người thi đoạt nhiều giải thưởng cao nhất với 2 giải Nhất, 1 giải Ba và 1 giải Khuyến khích. Cuộc thi cũng thu hút cả bạn bè quốc tế quan tâm và yêu mến Đảng Cộng sản Việt Nam tham gia dự thi (bạn Phon Sạ Vẳn - Sụ Khạ Vông Quốc tịch Lào, đang học tại Trường Sĩ quan Chính trị Bộ Quốc phòng đạt giải Nhì tuần thi thứ 11).

Trong Lễ tổng kết diễn ra tối ngày 1-2 tới đây, Ban Tuyên giáo Trung ương sẽ biểu dương 18 thí sinh đoạt giải Nhất ở 18 tuần thi, đồng thời khen thưởng các địa phương, đơn vị đã có thành tích động viên, khuyến khích cán bộ, đảng viên, nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia dự thi. Khán giả cũng sẽ được thưởng thức Chương trình nghệ thuật "Màu cờ tôi yêu" chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.


M.Hiền