Đại hội đã thống nhất đưa ra tuyên bố chung "Tuyên bố Hà Nội" nhằm truyền tải thông điệp quan trọng nhất của Đại hội và Hội nghị chuyên đề 7 "Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững".

Mở đầu phiên họp, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang, chia sẻ với sự mất mát của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Đại hội ASOSAI 14 và Hội nghị Chuyên đề lần thứ 7 chính thức diễn ra từ ngày 19 đến 22-9 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội. Bên cạnh các sự kiện chính, các cuộc họp cấp kỹ thuật, chuyên môn của Ban Thư ký và các Ủy ban, Nhóm công tác, và Kỳ họp Ban Điều hành lần thứ 52, 53 cũng được tổ chức trong thời gian trước và sau các phiên chính thức của Đại hội.

Tham gia đại hội có gần 400 đại biểu của 79 đoàn đại biểu quốc tế, gồm các SAI thành viên ASOSAI, đại diện các cơ quan của INTOSAI và tổ chức quốc tế với tư cách quan sát viên. Đại hội cũng đón tiếp hơn 400 khách mời trong nước là đại diện các cơ quan Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Chính phủ, Quốc hội, các Tổ chức Chính trị, xã hội, đoàn thể, địa phương, trường Đại học và Viện nghiên cứu; các Tổ chức quốc tế và Đại sứ quán một số quốc gia tại Việt Nam.

Đại hội Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (Đại hội ASOSAI 14) bế mạc vào chiều 22-9. 

Với vai trò là Chủ nhà Đại hội ASOSAI 14, Kiểm toán nhà nước Việt Nam đã đề ra sáng kiến xây dựng "Tuyên bố Hà Nội" và nhận được sự ủng hộ của đông đảo các tổ chức thành viên. 

Có thể nói, Đại hội ASOSAI 14 với điểm nhấn là Tuyên bố Hà Nội đã thể hiện tầm nhìn dài hạn của ASOSAI trong giai đoạn tới, đồng thời, khẳng định sự quan tâm, những nỗ lực và đóng góp thiết thực của cộng đồng ASOSAI đối với công cuộc theo đuổi những mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc cũng như giải quyết các thách thức về môi trường toàn cầu trên cơ sở kết quả thảo luận về chủ đề "Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững”.

Phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại phiên bế mạc ASOSai 14.

Tuyên bố Hà Nội cũng đề ra các hành động thiết thực để cụ thể hóa các cam kết, cụ thể với 3 nội dung. 

Phát biểu tại lễ bế mạc, đồng chí đồng chí Hồ Đức Phớc- Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước, Chủ tịch ASOSAI khẳng định: “Một kỳ Đại hội thành công đã chính thức khép lại, và mở ra một chương mới cho cộng đồng ASOSAI với nhiều cơ hội, triển vọng và cũng không ít khó khăn, thách thức. Kiểm toán Nhà nước Việt Nam sẽ cố gắng hết sức mình cùng sát cánh với các SAI thành viên Ban Điều hành mới và các SAI thành viên trong việc hiện thực hóa tầm nhìn của ASOSAI thông qua việc triển khai các chiến lược, chương trình và kế hoạch một cách chủ động, sáng tạo, hiệu quả. Cùng nhau, chúng ta sẽ vượt qua mọi thách thức của thời đại để khẳng định những giá trị và tầm nhìn ASOSAI đối với châu Á và thế giới”.

Hà An