“Mặc dù 12 ngày gần đây không phát hiện thêm trường hợp nhiễm COVID-19 tại cộng đồng, song chúng ta không được chủ quan, không được lơ là, mất cảnh giác, đặc biệt là những người làm công tác phòng, chống dịch, lúc này chưa phải là lúc xả hơi hoàn toàn..”- Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/4.

Qua nghe báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia, ý kiến các thành viên, Thủ tướng Chính phủ biểu dương các cấp các ngành, lực lượng tham gia trực tiếp công tác phòng chống dịch đã liên tục ngày đêm đảm bảo an toàn cho người dân. Cả nước đã có 12 ngày không phát hiện thêm trường hợp nhiễm COVID-19 tại cộng đồng; khoảng 60% số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương không có dịch, hệ số lây nhiễm được kiểm soát, vào hàng thấp nhất thế giới; nước ta đã kiểm soát và cơ bản đẩy lùi dịch bệnh. Đó là kết quả của chiến lược, các biện pháp phòng chống dịch đúng đắn, kịp thời, hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ nghe báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên,  Thủ tướng cho rằng, chúng ta không được chủ quan, không được lơ là, mất cảnh giác, đặc biệt là những người làm công tác phòng, chống dịch, lúc này chưa phải là lúc xả hơi hoàn toàn. 

Các cơ quan chức năng, đặc biệt Ban Chỉ đạo quốc gia cần tiếp tục thực hiện chiến lược được đề ra, kiên quyết ngăn chặn dịch xâm nhập, phát hiện sớm, khoanh vùng dập dịch một cách kịp thời, hiệu quả. Mặc dù nguy cơ thấp, không có ca lây nhiễm trong cộng đồng trong 12 ngày gần đây, nhưng việc tổ chức thực hiện Chỉ thị 16 trên một số góc độ, một số khu vực cần phải tiếp tục được quan tâm, nhất là trong kỳ nghỉ lễ kéo dài.

Quang cảnh cuộc họp trực tuyến.

Thủ tướng yêu cầu, người đứng đầu chính quyền cơ sở phải kiên quyết thực hiện các biện pháp đã nêu ra, đặc biệt là chống tình trạng tập trung đông người, không tuân thủ các biện pháp phòng dịch thông thường. “Làm sao chúng ta bảo đảm một kỳ nghỉ lành mạnh, an toàn cho người dân, an toàn với dịch bệnh, bảo đảm an toàn giao thông, riêng hệ thống phòng, chống dịch bệnh phải tiếp tục hoạt động 100%.” - Thủ tướng nêu rõ.

Về đề nghị của Ban Chỉ đạo quốc gia về sửa đổi Nghị quyết 20 nhằm giải phóng năng lực sản xuất, tạo điều kiện đẩy mạnh sản xuất khẩu trang phục vụ phòng chống dịch trong  nước và xuất khẩu.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần cho phép xuất khẩu khẩu trang y tế, tạo điều kiện tối đa sản xuất các thuốc điều trị COVID-19 và vật tư y tế. Tuy nhiên, Thủ tướng yêu cầu phải đảm bảo chất lượng sản phẩm, giữ gìn uy tín quốc gia. Thủ tướng cũng đồng ý về nguyên tắc xem xét bổ sung Nghị quyết 37 của Chính phủ về một số nhóm đối tượng hưởng chính sách về phòng, chống dịch. Bộ Y tế khẩn trương phối hợp với Bộ Tài chính hoàn thiện trình Chính phủ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Đức Đam phát biểu tại cuộc họp .

Thủ tướng yêu cầu các địa phương, các bộ ngành cần tập trung các lực lượng, các giải pháp để tiếp tục kiểm soát nguy cơ nhiễm từ bên ngoài. Thủ tướng cho rằng, thời điểm này cần nới lỏng, khôi phục các hoạt động xã hội; khởi động, tăng tốc phát triển kinh tế ở lĩnh vực có hệ số an toàn cao, trên cơ sở phương án phòng dịch, dập dịch nhanh nếu phát hiện. Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế xã hội.

Thủ tướng đề nghị, Chủ tịch UBND các địa phương có thể xem xét nới lỏng một số ngành khác để phát triển sản xuất kinh doanh. Các địa phương và ngành giáo dục cần lưu ý việc bảo đảm an toàn khi học sinh đi học trở lại. Bộ GD&ĐT chủ trì phối hợp với Bộ Y tế hướng dẫn thật cụ thể, thường xuyên kiểm tra việc thực hiện.

Đồng thời yêu cầu Bộ Công an, Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Y tế, và các địa phương triển khai các biện pháp kiểm soát y tế đối với những người từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không, đường mòn lối mở biên giới. Bộ GTVT căn cứ diễn biến dịch, đặc biệt là nhu cầu đi lại của nhân dân, hướng dẫn việc bảo đảm an toàn và quyết định việc tăng dần tần suất các chuyến bay nội địa phù hợp, cũng như khách đi tàu lửa, đi ô tô, bảo đảm số chuyến, không để dồn ứ hành khách có nhu cầu đi lại.

Theo Thủ tướng, tất cả các địa phương phải chủ động đề ra các biện pháp chống dịch theo mức nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn phù hợp với điều kiện của địa phương mình, cân nhắc không áp dụng các biện pháp cao hơn yêu cầu của Thủ tướng để tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân.

Thủ tướng cũng lưu ý ngăn chặn có hiệu quả tình trạng tiêu cực, tham nhũng lợi ích nhóm trong vấn đề mua các thiết bị y tế, nếu phát hiện tiêu cực, tham nhũng phải chuyển đến cơ quan điều tra để xử lý nghiêm. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ triển khai Nghị quyết 42 của Chính phủ về hỗ trợ 62 ngàn tỷ đến người dân gặp khó khăn bởi đại dịch COVID-19, cố gắng hoàn thành trước kỳ nghỉ lễ 30/4 sắp tới.


Tâm Phạm