Nếu cán bộ hải quan có tiêu cực, tham nhũng thì phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và trách nhiệm người đứng đầu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20-3-2017. Đồng thời, rà soát, chấn chỉnh hoạt động của lực lượng hải quan, cải cách thủ tục hành chính, có biện pháp phòng ngừa, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước đó, liên quan đến thông tin tiêu cực tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III, ngày 3-3, lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã có công văn yêu cầu Cục Hải quan Hải Phòng khẩn trương kiểm tra và có hướng xử lý tập thể, cá nhân có liên quan (nếu có). Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng có ý kiến chỉ đạo Tổng cục Hải quan xác minh, xử lý nghiêm những cán bộ tiêu cực được đề cập trong bài viết của Báo Tiền Phong (nếu có). 

Theo thông tin từ Cục Hải quan Hải Phòng, qua theo dõi thông tin được báo chí phản ánh, lãnh đạo Cục đã chỉ đạo Phòng Tổ chức cán bộ; Phòng Thanh tra, kiểm tra (thuộc Cục Hải quan Hải Phòng) khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ ngay trong ngày 3-3.

Qua kiểm tra, xác minh bước đầu của Cục Hải quan Hải Phòng, trong số 5 hình ảnh được đăng tải trong bài báo có 1 hình ảnh trụ sở Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III, 1 hình ảnh công chức bộ phận tiếp nhận tờ khai chuyển cửa khẩu thuộc Văn phòng Đội Giám sát hải quan tại tầng 3 của trụ sở làm việc (không phải bộ phận thực hiện rà soát cho tờ khai luồng Xanh như trong bài báo đề cập-PV), đồng thời hầu hết hình ảnh được cắt từ clip.

Vì vậy, theo Cục Hải quan Hải Phòng, chưa đủ cơ sở để khẳng định việc doanh nghiệp đến làm thủ tục gói tiền vào tờ giấy A4 đưa cho công chức hải quan như bài báo nêu.

Cũng theo Cục Hải quan Hải Phòng, tại thời điểm thực hiện kiểm tra vào sáng 3-3, mọi hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III được thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, thủ tục, không có phản ánh tiêu cực từ phía doanh nghiệp đến làm thủ tục, kết quả mở hòm thư tố cáo hành vi tiêu cực tại Chi cục cũng không có đơn tố cáo.

Phan Đức