Báo cáo tổng kết giải thưởng, đồng chí Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia – Trưởng ban Tổ chức giải thưỏng cho biết: Giải thưởng báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2019 tiếp tục thu hút 954 tác phẩm của 50 cơ quan báo chí cả nước tham gia. Đặc biệt, bên cạnh các cơ quan báo chí Trung ương có truyền thống nhiều năm tham dự giải thưởng như: Nhân dân, Công an nhân dân, Đại Đoàn kết, Lao Động, Tiền Phong , Thanh niên, VietnamNet , Dân trí, Giao thông , VOV... 

Năm nay, số lượng các cơ quan báo chí địa phương gửi tác phẩm dự thi và đoạt giải tăng lên đáng kể; diện bao phủ các báo cũng ngày càng mở rộng,từ báo chí của các thành phố trực thuộc Trung ương và các tỉnh đồng bằng.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi Lễ 

Các tác phẩm dự giải năm nay, bên cạnh đáp ứng được những tiêu chí về nội dung, hình thức, phù hợp với quy định, thể lệ của giải thưởng thì chất lượng thông tin được nâng lên rõ rệt và khá đồng đều so với các mùa giả trước. Giải thưởng báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2019 đã thành công tốt đẹp. Ban tổ chức đã chọn và trao 32 giải thưởng gồm: 2 giải Nhất, 5 giải Nhì, 10 giải Ba và 15 giải Khuyến kích. Trong đó, Báo Công an nhân dân, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Công an đoạt giải Nhì của nhóm tác giả: Phương Thủy – Trần Hằng – Minh Hiền – Xuân Trường – Đăng Minh với loạt bài: “Ngăn chặn “ma men” cầm lái – từ hành vi đến pháp lý”.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trao 2 giải Nhất cho Báo Giao thông và Báo Đại đoàn kết

Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt lãnh đạo Chính phủ, Ủy ban ATGT quốc gia, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận, biểu dương những đóng góp của các cơ quan báo chí, những người làm báo nói chung và các nhà báo trong lĩnh vực giao thông vận tải và ATGT nói riêng, góp phần quan trọng trong việc giảm sâu số người chết, bị thương do TNGT năm 2019. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chúc mừng các tập thể, tác giả đã đoạt giải thưởng. “Chính các bạn đã đóng góp các tác phẩm hay nhất để tuyên truyền, phổ biến pháp luật TTATGT đến người dân.”- đồng chí Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể và Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông trao giải Nhì cho các tác giả.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nêu rõ, nhiều vấn đề báo chí đặt ra đã được các cấp lãnh đạo, các cơ quan quản lý nhà nước kịp thời tiếp nhận, lấy làm cơ sở để điều chỉnh chính sách và ban hành các chỉ đạo chấn chỉnh, xử lý vi phạm. Nhiều tác phẩm đã phát hiện được các tấm gương sáng điển hình, các mô hình sáng tạo, kinh nghiệm hay trong công tác đảm bảo trật tự, ATGT. Các cơ quan báo chí Trung ương, còn có nhiều tác phẩm dự thi đến từ các tờ báo ngành, địa phương. Điều này khẳng định giải thưởng ngày càng có uy tín, ghi nhận và động viên nhiều tổ chức, cá nhân tham gia tích cực vào mặt trận đảm bảo an toàn giao thông, nỗ lực kéo giảm TNGT.

Các nhà báo cần đi thực tế tại các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe phản ánh hiện thực hóa những nơi này đã làm đúng trách nhiệm hay chưa, có tiêu cực không? Vì sao có nhiều lái xe khi cầm vô lăng lại say rượu, nghiện ma túy… trách nhiệm đảm bảo an toàn giao thông. “Qua những vụ TNGT, phản ảnh sâu, rõ hơn những cảnh đời nạn nhân, từng gia đình mất bố mẹ, con cái, mất đi người thân yêu… đau đớn cho cả dòng tộc, ảnh hưởng đến xã hội. Tạo xúc động cho người đọc, mang lại giá trị giáo dục lớn hơn cả tuyên truyền chung chung... Đi sâu vào trách nhiệm của chính quyền địa phương, ngành giao thông… tại sao để có “điểm đen” gây TNGT xảy ra liên tục, phải lên án, truy tận cùng để xử lý.”- Phó Thủ tướng Thường trực  Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực mong muốn các cơ quan báo chí, các đồng chí phóng viên, cộng tác viên tiếp tục quan tâm, gắn bó, chung tay với Ủy ban ATGT quốc gia, các bộ, ngành, địa phương trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn cho người dân.

Tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết” nhằm đưa Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100 của Chính phủ đi vào cuộc sống để giảm đến mức thấp nhất số vụ, số người chết, bị thương vì TNGT do nguyên nhân uống rượu, bia.


Minh Hiền