Là nước chủ nhà của APPF-25, đại diện Quốc hội Fiji dành nhiều lời khen và đánh giá cao chương trình nghị sự mà Quốc hội Việt Nam xây dựng cho Hội nghị APPF năm nay. 

Trao đổi với phóng viên Báo CAND, bà Jiko Luveni, Trưởng đoàn đại biểu Fiji cho biết: “Đây là lần thứ 2 Việt Nam tổ chức Hội nghị APPF. Tôi nhận thấy, với những kinh nghiệm đã có, Việt Nam hoàn toàn tự tin và chuyên nghiệp trong việc xây dựng chương trình nghị sự cũng như trong quá trình trao đổi, liên lạc với các đại biểu tham gia”.

“Công tác chủ trì Hội nghị của Quốc hội Việt Nam đã tạo cơ hội cho các đại biểu được nói lên tiếng nói của mình, cùng những hoạt động kết nối nhằm đạt được các mục tiêu mà APPF đã đề ra”, Trưởng đoàn đại biểu Fiji nhấn mạnh.

Khung cảnh một phiên toàn thể diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị APPF-26.

Trong khi đó, bà Yoshiko Kira, Thượng Nghị sĩ Nhật Bản đánh giá rằng, với chủ đề “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo, tăng trưởng bền vững”, APPF-26 đã khởi tạo một không khí cởi mở và bình đẳng để cùng thảo luận về tương lai của APPF, đưa ra những sáng kiến nhằm nâng cao hiệu quả thực chất và vai trò của APPF trong quá trình hòa bình, hợp tác, phát triển của khu vực và trên thế giới.

“Chủ đề của APPF năm nay rất gần gũi và hữu ích bởi nó thể hiện sự đoàn kết trong việc tìm ra phương hướng, giải pháp cho các vấn đề nóng mà APPF quan tâm. Tôi tin tưởng APPF-26 thành công”, bà Mastura Mohd Yazid, đại biểu Đoàn Nghị viện Malaysia khẳng định.

Chia sẻ về ấn tượng trong công tác chuẩn bị của Việt Nam, Thượng Nghị sỹ Joseph A. Day, Trưởng đoàn đại biểu Canada tiết lộ, ông là một trong những người đã từng tham dự APPF-13 diễn ra tại Hạ Long vào năm 2005. 13 năm đã trôi qua kể từ lần đầu tiên Việt Nam là chủ nhà của Hội nghị APPF, đối với thượng nghị sĩ Joseph, khoảng thời gian ấy đủ để chứng kiến sự thay đổi và phát triển mạnh mẽ của Việt Nam.

Ông nhấn mạnh, mỗi quốc gia đều có một vấn đề trọng tâm riêng cần quan tâm, nhưng điều quan trọng là làm thế nào để điều chỉnh hài hòa và cân bằng quyền lợi của quốc gia với chương trình và mục tiêu chung của Hội nghị và Việt Nam đã làm được điều đó. Nguyên Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Saber Chowdhurylại dành nhiều lời ca ngợi nước chủ nhà Việt Nam trong bài phát biểu của mình.

Ông nói: “Việt Nam có tới 54 dân tộc anh em, nhưng đất nước này lại có một sự hài hòa rất lớn về dân tộc. Đó là điều chúng ta cần học từ quốc gia này. Sự chuẩn bị và tổ chức hết sức trọng thị và chu đáo của Việt Nam làm tôi ấn tượng”. Nghị sĩ Konstantin Kosachev, đại biểu Quốc hội Nga cũng khẳng định Việt Nam có thể tự hào về công tác chuẩn bị của mình.

Một trong những vấn đề được nhiều Nghị sĩ quốc tế đánh giá cao trong khuôn khổ Hội nghị APPF-26, đó là phiên họp Nữ nghị sỹ vào ngày 18-1 và nguyên vọng khởi tạo diễn đàn thảo luận cho nữ nghị sỹ mà Việt Nam đã đưa ra. Ngài Saber Chowdhury, Nguyên Chủ tịch IPU dành lời chúc mừng Việt Nam vì đã gắn liền những nguyện vọng của phụ nữ và đưa chủ đề phụ nữ vào trong phiên họp.

Ông cho rằng điều này thực sự quan trọng bởi đây chính là một cơ hội mà phụ nữ và cả nam giới đều có thể cùng cất tiếng nói về những vấn đề mà nữ nghị sĩ đang phải đối mặt, giúp mọi người nhận thức được những vấn đề đó và lên tiếng ủng hộ sự có mặt của phụ nữ trong các hoạt động phát triển quốc gia, khu vực và quốc tế.

Thượng Nghị si Joseph A. Day của đoàn Canada khi trao đổi với phóng viên Báo CAND cũng nhấn mạnh rằng: “Vấn đề quan trọng nhất được đưa ra và hoàn thiện trong khuôn khổ APPF-26, theo tôi, chính là quá trình đưa Hội nghị nữ nghị sỹ trở thành cơ chế định kỳ của A3PPF”.

Còn với phóng viên Mohammed Benmassaoud của hãng thông tấn Morocco, phiên họp nữ nghị sĩ của APPF-26 là một trong những điểm nhấn nổi bật của hội nghị lần này. Anh cho rằng phiên họp đã đề cao hơn nữa và đẩy mạnh vai trò của phụ nữ trong diễn đàn nghị viện khu vực và thế giới. Ngoài ra anh còn hết sức ấn tượng với sự chu đáo của nước chủ nhà.

“Với tư cách là một nhà báo, tôi nhận thấy nước chủ nhà Việt Nam đã làm rất tốt công tác chuẩn bị và hậu cần cho sự kiện quan trọng này. Chất lượng cơ sở hạ tầng, chất lượng phục vụ và các nội dung được cung cấp đều rất tốt và đầy đủ, phục vụ đắc lực cho quá trình tác nghiệp và đưa tin của tôi”, phóng viên Mohammed hào hứng chia sẻ.

Bên cạnh việc thúc đẩy vai trò của các nghị viện, thể hiện vai trò và trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam trong APPF, hội nghị APPF-26 đã thành công trong việc giới thiệu về đất nước Việt Nam hội nhập và phát triển; con người Việt Nam năng động và thân thiện; văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc đến bạn bè quốc tế.

Trưởng đoàn Nghị viện Nhật Bản Takuji Yanagimotobày tin tưởng, Hội nghị APPF năm nay tại Việt Nam sẽ giương cao ngọn đuốc hy vọng về sự phát triển của tình hữu nghị giữa các nghị sỹ và tình hữu nghị này sẽ lan tỏa khắp khu vựccũng như trên thế giới.

An Nhiên – Duy Tiến