Cả trận đấu là những đòn tấn công liên tục của Cao khiến Francisco không thể chống đỡ. Lối ra đòn tốc độ của Cao đa dạng thể hiện rõ trong những đòn chân và quăng quật.

Trận chung kết hạng 65kg ngay sau đó giữa Nguyễn Văn Tài và võ sĩ người Myanmar Tun Kyaw Lin cũng là một trận không khách khí. Gần như không dành thời gian thăm dò. Tài nhập cuộc mạnh mẽ với các đòn quăng ném đối phương khắp mặt võ đài. Võ sĩ Tun Kyaw Lin đã rất nỗ lực nhưng đành thúc thủ trước Nguyễn Văn Tài vượt trội về kỹ thuật và chiến thuật.

Huy chương vàng tán thủ Nguyễn Văn Tài và Hoàng Văn Cao.

Sau trận đấu, Tài sung sướng nói: Em muốn dành chiến thắng này tặng bố mẹ em, thầy em, người uốn nắn cho em từng ly từng tý…

Tâm trạng Cao thăng hoa đến nỗi rất khó khăn tìm ra một câu để thể hiện cảm xúc. Cao chỉ nói hiện giờ em đang rất hạnh phúc, rất sướng, em không nói gì… Em muốn dành chiến thắng cho tất cả mọi người… Em cảm ơn thầy em, người đã chỉ cho em từng bước chiến thuật hết sức hợp lý.

Cả Tài và Cao đều giống nhau khi biết rõ nỗ lực của bản thân được thành công nhờ rất nhiều vào chỉ dẫn chiến thuật của thầy Phan Quốc Vinh. Suốt cả trận, HLV này luôn hét to các hiệu lệnh điều chỉnh nhịp điệu “cứng”, “mềm” rất linh hoạt.

Theo HLV Phan Quốc Vinh, việc điều chỉnh cân trước trận, sáng cân, tối đánh áp dụng cho SEA Games lần này cũng tạo cho vận động viên khó khăn trong việc ép cân. Không ăn thì không có sức, mà muốn được thượng đài lại phải nhịn ăn về chiều để ép cân nên rất mệt.

Hoàng Văn Cao hào hứng: Em muốn dành tặng cho rất nhiều người yêu mến đã viết lên status câu: Tài, Cao ơi cố lên!

Chiến thắng của Tài và Cao cùng với huy chương vàng nam đao của Xuân Hiệp đã góp thêm cho wushu Việt thêm 3 huy chương vàng nữa. Sau khi thắng trận, cả Tài và Cao đều chạy như bay trên võ đài với quốc kỳ lên cùng với nụ cười tỏa sáng tự hào. Họ thực sự là tuổi trẻ tài cao.

Lê Tâm