Có hai thay đổi nhân sự của U.22 Việt Nam trong trận đấu này so với trận ra quân thắng Timor Leste 4-0. Đình Trọng vào sân ngay từ đầu đá cặp trung vệ với đội trưởng Tiến Dũng. Duy Mạnh được đẩy lên đá cặp tiền vệ với Xuân Trường, và cũng ở hàng tiền vệ, "nhân tố U.20" Quang Hải bám biên thay Hồng Duy.

Có lẽ đánh giá Campuchia mạnh hơn Timor Leste nên HLV Nguyễn Hữu Thắng muốn các học trò đá "cứng" hơn và cẩn thận hơn ở khu trung tuyến.

Đấy là một tính toán hợp lý, trái ngược timor Leste, Campuchia đá quyết tâm và rất giàu tổ chức. Ngay từ những phút đầu tiên, cầu thủ Campuchia đã cho thấy nỗ lực lớn trong từng pha tranh chấp cá nhân. Hàng phòng ngự hai tầng của họ cũng được tổ chức với một cự ly rất hợp lý.

Điều đáng nói là biết mình yếu hơn, chấp nhận đá phòng ngự phản công nhưng Campuchia không tử thủ rồi phất bóng dài lên cao một cách tiêu cực. Trái lại, hàng phòng ngự ấy dám cầm bóng, và trong rất nhiều tình huống đã tổ chức phản công một cách bài bản.

Trước một đối thủ như thế hệ thống tấn công của chúng ta không thể hoạt động dễ dàng. Những pha lên bóng đều được tập trung ở biên phải, nơi mà Văn Thanh thường xuyên dâng cao rồi thực hiện những pha đập - nhả, đâm chéo vào trung lộ cùng Văn Toàn, Công Phượng.

Cũng có khoảng 2, 3 tình huống, cặp cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai này có cơ hội cầm bóng đối mặt với thủ thành Campuchia, nhưng nếu Văn Toàn thường xuyên tiếp bóng nhịp 1 không chính xác, khiến bóng đi quá dài so với đà di chuyển thì Công Phượng lại giữ bóng rườm rà, để đối phương kịp thời cản phá.

Khi mà những cơ hội quý báu cứ thế trôi đi thì nhiều người đã nghĩ tới một kịch bản xấu nhất: hiệp 1 sẽ khép lại với tỷ số hoà 0-0. May thay vào đúng những phút bù giờ cuối cùng, sau hàng loạt những pha đập nhả sở trường, Công Phượng đã đặt lòng một chạm (thay vì cầm bóng rườm rà như trước), đưa bóng vào góc xa khung thành Campuchia.

Bàn thắng ở những phút bù giờ cuối cùng của hiệp 1 có một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó vừa giúp các cầu thủ cởi bỏ được áp lực tâm lý vừa giúp chúng ta có vốn liếng để bày trận theo cách có lợi cho mình ở hiệp 2.

Hà Đức Chính trong vòng vây các cầu thủ Campuchia

Hiệp đấu này, HLV Hữu Thắng chủ động cho các cầu thủ đá thấp với ý đồ kéo các cầu thủ Campuchia lên cao, ngược lại trong tình thế bị dẫn trước, Campuchia buộc phải tấn công nhiều hơn so với hiệp 1. Chính vì thế đất tấn công và không gian tấn công của chúng ta trở nên thoáng đãng hơn. Tuy nhiên bàn thắng thứ 2 lại không đến từ một pha tấn công như vậy, mà lại đến từ một tình huống bóng chết, khi Quang Hải sút lập bập, đưa bóng vào góc xa trong sự bất ngờ của thủ thành Campuchia.

Bàn thắng thứ 3 cũng đến từ một pha bóng chết sau cú sút phạt hàng rào của Công Phượng. Riêng bàn thứ 4 đến từ pha dứt điểm cận thành của cầu thủ vào sân thay người Hồ Tấn Tài. Tuy nhiên, nếu hàng công ghi thêm được 3 bàn thì hàng thủ lại để lọt lưới không đáng có.

Sau một pha tấn công rất bình thường của Campuchia, Tiến Dũng để bóng chạm tay trong vòng cấm, và sau đó chúng ta thua bàn từ chấm đá phạt 11m. Trong trường hợp phải so kè chỉ số phụ với Thái Lan, Indonesia, không loại trừ khả năng chúng ta sẽ phải hối hận vì bàn thua này.

Hai trận đấu ghi tổng cộng 8 bàn, để lọt lưới 1 bàn, HLV Nguyễn Hữu Thắng có thể hài lòng với những chỉ số mà các học trò tạo ra, nhưng vẫn còn không ít vấn đề phải cải thiện cho chặng đường phía trước dự đoán còn khó khăn hơn rất nhiều.

Thiếu bàn thắng, "đủ" thẻ phạt

 

Sau khi U.22 Việt Nam dẫn 4-0, nhìn vào thái độ và cách chỉ đạo trận đấu của ban huấn luyện U.22 Việt Nam, không khó nhận thấy chúng ta muốn tiếp tục ăn bàn. Điều ấy là dễ hiểu bởi với việc hai đối thủ chính của chúng ta là Thái Lan và Indonesia đã hoà nhau 1-1 ở lượt trận đầu tiên thì khả năng Thái Lan, Indonesia, Việt Nam phải phân định ngôi thứ bằng chỉ số phụ là rất lớn. 

Nhưng tiếc thay, không những không ghi thêm bàn thắng, U.22 Việt Nam lại để thua 1 bàn. Có lẽ vấn đề "ghi nhiều bàn thắng" sẽ phải được đặt ra một cách triệt để hơn trong trận đấu với "chiếu dưới" Philippines vào ngày 20/8 tới đây.

Trong trận đấu này, hai cầu thủ trận trước đã nhận thẻ vàng là Xuân Trường, Văn Hậu tiếp tục phải nhận thẻ vàng thứ 2 tại giải. Không hiểu đây là những chiếc thẻ vàng vô tình hay là kế hoạch "tẩy thẻ" mà các cầu thủ này thực hiện. Bởi với việc nhận đủ 2 thẻ vàng, cả hai cầu thủ rất quan trọng này sẽ không có mặt trong trận đấu sắp tới với Philippines - một đối thủ bị đánh giá là dưới cơ chúng ta rất nhiều. 

Nhưng đến trận đấu với đối thủ ngang cơ Indonesia - trận đấu nhiều khả năng sẽ quyết định việc chúng ta có thể đi tiếp hay không thì cả hai cầu thủ này sẽ trở lại, và khi đó nếu chẳng may có phải nhận thêm 1 thẻ vàng nữa thì họ vẫn có thể ra sân trong trận đấu cuối dự đoán cũng rất quan trọng với Thái Lan.

  Ngọc Anh 

Hoàng Anh